'จุรินทร์' ตอบกระทู้สดเรื่องข้าวยันไม่กินเกาเหลากับ 'สันติ'

กระทู้ถามสด รมต.มาพร้อมหน้า “จุรินทร์” แจงยิบเรื่องราคาข้าว ยันไม่มีปัญหาเกาเหลา “สันติ” ชี้ ประกันรายได้คือนโยบายของรัฐบาล

11 พ.ย.2564 - ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธาน หลังเปิดให้สมาชิกหารือถึงปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่แล้ว เข้าสู่การพิจารณาวาระกระทู้ถามสดด้วยวาจา โดยนายชวนแจ้งว่าวันนี้มีกระทู้ถามสดด้วยวาจา 3 กระทู้ และมีรัฐมนตรีมาตอบครบทั้ง 3 กระทู้ โดยกระทู้ที่ 1 เป็นของนายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ส.ส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ ถามเรื่องสิทธิที่ดินทำกิน ต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งมอบหมายให้นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นผู้ตอบชี้แจง กระทู้ที่ 2 ขงนายปดิพัทธ์ สินติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล ถามปัญหาราคาข้าว ต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และกระทู้ที่ 3 ของนายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ถามเรื่องราคาน้ำมันต่อรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง

โดยนายปดิพัทธ์ ตั้งกระทู้ถามสดว่า ขณะนี้ราคาข้าวตกต่ำจึงอยากทราบว่าเงินประกันรายได้ของชาวนา จะจ่ายได้เมื่อไหร่ จะได้วงเงินเท่าใด จะมีมาตรการระยะกลางและระยะยาวอย่างไร การที่รัฐบาลอ้างเรื่องข้าวชื้นทำให้ราคาข้าวตกต่ำ ถ้ารัฐบาลยังบริหารจัดการน้ำเช่นนี้แล้วโยนความผิดให้ชาวนาถือว่าไม่ยุติธรรม

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ชี้แจงว่า ต้องอธิบายเกี่ยวกับราคาข้าวที่มีความชื้นกับราคาข้าวแห้งที่ไม่มีความชื้นก่อน ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นว่าชาวนาจะผลิตข้าวที่มีความชื้นเท่าไหร่มาขายในราคาเท่าข้าวแห้งก็ได้ ซึ่งก็จะทำให้ไม่มีมาตรฐาน จะเอาราคาข้าวที่มีความชื้นมาเทียบกับราคาข้าวแห้งไม่ได้ ส่วนเรื่องเงินประกันรายได้ของชาวนาจะจ่ายให้ทั้งหมด 33 งวด โดยโอนเงินตรงเข้าบัญชีธนาคารของชาวนา ขณะนี้เงินงวดที่ 1 และ2 จ่ายไปแล้ว เมื่อวันที่ 9-10 พ.ย. ที่ผ่านมา วงเงิน 13,000 ล้านบาท เกษตรกรส่วนใหญ่ได้เงินชดเชยเรียบร้อย และได้เงินส่วนต่างจำนวนมาก ส่วนการจ่ายเงินชดเชยงวดต่อๆไป จะจ่ายสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง แต่จะจ่ายเท่าใดขึ้นอยู่กับราคาข้าวที่เป็นจริงในขณะนั้น ยังไม่สามารถระบุได้ในขณะนี้

นายจุรินทร์กล่าวต่อว่า เป้าหมายในระยะกลางและยาว เราวางยุทธศาสตร์ว่าจะลดต้นทุนการทำนาของเกษตรกรจาก 6,000 บาทต่อไร่ เหลือ 3,000 บาทต่อไร่ ภายใน 5 ปี พร้อมพัฒนาพันธุ์ข้าวให้ได้มาตรฐาน เตี้ย สั้น ดก ดี เพื่อให้ชาวนาได้มีรายได้สูงขึ้น จะใช้ยุทธศาสตร์การตลาดนำ อย่างช้าในปี 2567 จะต้องมีข้าวพันธุ์ใหม่เกิดขึ้น 12 พันธุ์ และวางเป้าหมายเพิ่มผลผลิตต่อไร่ จาก 465 กิโลกรัม เป็น 500 กิโลกรัม

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.การคลัง ระบุว่าโครงการประกันรายได้ทำให้เป็นภาระของรัฐบาลจนกระเป๋าฉีกนั้น ยืนยันว่าตนไม่ได้มีปัญหาอะไรกับนายสันติ เพราะอย่างไรเสียก็ต้องทำงานอยู่ร่วมกันในรัฐบาล นโยบายประกันรายได้ของพรรคประชาธิปัตย์เป็นนโยบายที่มีการตกลงจะดำเนินการตั้งแต่ก่อนเข้าร่วมรัฐบาล และเมื่อเข้าร่วมรัฐบาลก็เห็นพ้องกันให้ดำเนินการ โครงการนี้เป็นนโยบายของรัฐบาล ดังนั้น จึงไม่ต้องเป็นห่วงว่าจะไม่ดำเนินการ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘จุรินทร์’ เชื่อประชุมใหญ่ไปรอด แจงร่วมรัฐบาลหรือไม่ขึ้นอยู่กับที่ประชุม

‘จุรินทร์’ เชื่อประชุมใหญ่ไปรอด แจงร่วมรัฐบาลหรือไม่ขึ้นอยู่กับที่ประชุมร่วมฯ เตือนควรนิ่ง อย่าผลีผลาม

พาณิชย์เกาะติดสถานการณ์ อินเดียสั่งห้ามส่งออกข้าว คาดไทยรับอานิสงส์ดี

“ปลัดพาณิชย์”สั่งการกรมการค้าต่างประเทศ กรมการค้าภายใน ทูตพาณิชย์ เกาะติดสถานการณ์ข้าว หลังอินเดียสั่งห้ามส่งออกข้าวขาว ก่อนประเมินสถานการณ์และทำแผนรับมือ ยันไม่มีปัญหาขาดแคลน แต่ส่งออกดีขึ้น คาดปีนี้ทะลุ 8 ล้านตัน และราคาข้าวเปลือกสูงขึ้น พร้อมเดินหน้าจับมือ “เกษตร” ทำแผนรับมือเอลนีโญ ป้องกันผลผลิตข้าวลดจากภัยแล้ง

'บิ๊กป้อม' ขนขุนพลเศรษฐกิจ พปชร.ร่ายยิบนโยบายโค้งสุดท้าย

'บิ๊กป้อม' ควงดรีมทีมเศรษฐกิจ สรุปนโยบาย พปชร.โค้งสุดท้าย ลั่นถ้าเป็นรัฐบาลทำทันทีทุกอย่าง ชูยุติความขัดแย้งช่วงวัย ไม่มีลงถนน บริหารประเทศแบบไม่ชะงัก ขุนพล พปชร.พาเหรดแจงยิบนโยบาย

'ภูมิใจไทย' ทำบุญ 15 ปีคึกคัก 'พปชร.' ประกาศจับมือกันเดินหน้าต่อไป!

'ภูมิใจไทย' ทำบุญพรรคครบ 15 ปี 'อนุทิน' พร้อมแกนนำ - ส.ส. - ผู้สมัคร เข้าร่วมพร้อมเพรียง ด้าน 'สันติ - ชัยวุฒิ' หิ้วกระเช้า 'บิ๊กป้อม' ร่วมยินดี ประกาศชนะเลือกตั้งไปด้วยกัน