'จุรินทร์' ย้อนฝ่ายค้านเคยเป็นรัฐบาลมาก่อนไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบจากกติกา กกต.

'จุรินทร์' ออนทัวร์กระบี่-พังงา 30 กย.-3 ต.ค. ติวเข้ม กฎเหล็ก กกต. ชี้ ฝ่ายค้านในวันนี้เคยเป็นรัฐบาลมาก่อน ไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบในกติกาที่ กกต.กำหนด

29 ก.ย.2565 - นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงระเบียบที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดในเรื่องการหาเสียงช่วง 180 วัน ว่า ระหว่างวันที่ 30 ก.ย. ถึง 3 ต.ค. นี้จะจัด “จุรินทร์ออนทัวร์” ลงพื้นที่จังหวัดพังงา และกระบี่ โดยวันที่ 1-2 ต.ค. จะมีการสัมมนา ส.ส.ของพรรค ที่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ซึ่งในที่ประชุมนั้นคงได้มีการพูดคุยกันถึงกติกาของ กกต. ในเชิงลึกอีกครั้ง ซึ่งขณะนี้ในภาพรวม ในฐานะหัวหน้าพรรคก็ได้สั่งการไปแล้วว่าขอให้สมาชิกพรรคทุกคนปฏิบัติตามคำสั่งหรือกฎระเบียบทั้งหมดที่ออกโดย กกต. แต่หากในภาคปฏิบัติจริง กกต. จะมีศูนย์ช่วยตอบคำถามข้อข้องใจของผู้สมัครหรือผู้สนใจลงสมัครรับเลือกตั้ง หรือพรรคการเมือง หรือผู้เกี่ยวข้องในลักษณะที่เป็นการตอบคำถามภาคปฏิบัติ และผู้ตอบคำถามสามารถตอบในฐานะตัวแทนของ กกต. ได้ ก็จะเป็นประโยชน์ในการที่จะช่วยให้ทุกฝ่ายสามารถปฏิบัติตามกฎหมายได้อย่างเคร่งครัด และเข้าใจยิ่งขึ้น

“ประชาธิปัตย์ไม่มีความประสงค์ที่จะปฏิบัตินอกเหนือไปจากกฎเกณฑ์กติกาทางกฎหมาย ผมได้สั่งการไปทั้งหมดแล้ว ยินดีปฏิบัติตามที่ กกต. กำหนดทุกประการ และเรียนว่าเราไม่มีเจตนา ขอพูดไว้เบื้องต้นเลย เพราะได้สั่งการไปทั้งหมดแล้ว” นายจุรินทร์ กล่าว

เมื่อถามว่าการที่ฝ่ายค้านมองว่าการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลจะทำให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบในช่วง 180 วันหรือไม่นั้น นายจุรินทร์กล่าวว่า ถ้าเป็นการลงพื้นที่ในการปฏิบัติปกติ ไม่ว่าฝ่ายค้านวันนี้ ซึ่งอดีตเคยเป็นรัฐบาลมาก็ปฏิบัติเป็นไปตามนั้น ทุกคนมีหน้าที่ที่จะต้องปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎหมาย เพราะฉะนั้นกฎหมายก็ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายอยู่แล้ว การไปปฏิบัติราชการก็เป็นหน้าที่ของคนที่เป็นรัฐบาล เพราะถ้าไม่ลงไปปฏิบัติราชการในพื้นที่ ประกอบกับส่วนกลางด้วย ก็จะถูกตำหนิว่าไม่สนใจประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ เช่นเมื่อเกิดปัญหาน้ำท่วม รัฐบาลจะอยู่เฉพาะในกรุงเทพฯ เฉพาะที่กระทรวง ที่ทำเนียบฯ ก็ทำไม่ได้ ต้องลงไปดูสารทุกข์สุขดิบของประชาชน และต้องลงไปสั่งการให้หน่วยราชการต่างๆ ลงไปแก้ปัญหา ซึ่งเป็นเรื่องปกติ ไม่ว่าใครเป็นรัฐบาลก็ต้องทำ ถ้าไม่ทำมันไม่ปกติ แต่เรื่องการหาเสียงก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ที่ต้องปฏิบัติให้เป็นไปตามระเบียบของ กกต.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชป. ไล่บี้ 'อนุทิน-สธ.' รับผิดชอบเด็ก 9 ขวบพี้กัญชา

ที่รัฐสภา นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ แถลงกรณีพบเด็กอายุ 9 ขวบมั่วสุมสูบกัญชาในพื้นที่พัทยาว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเป็นเพราะ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข

'ทสท.' กระตุกฝ่ายปชต.จับตาพรรครัฐบาลจัดทัพพร้อม ยุทธวิธีฮั้วการเลือกตั้งกำลังก่อตัว

'ธนชาติ' กระตุกฝ่ายปชต.พากันดีใจจะจัดการกับพวกลุงเจ้าเล่ห์สำเร็จ แต่แข่งกันจริงจังอย่างเอาเป็นเอาตาย ชี้พรรครัฐบาลจัดทัพพร้อมมาก ยุทธวิธีฮั้วการเลือกตั้งกำลังก่อตัว จี้ยุติการเมืองสองขั้วที่มีแต่จะพาชาติลงเหว

เด็กเมืองคอน ปชป. ซัด 'พงศ์สินธุ์' ให้ร้ายบ้านเก่า เอาใจ รทสช.

ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เมืองคอน ซัด 'พงศ์สินธุ์' ชอบเล่นใหญ่ดิสเครดิต ปชป. สร้างราคาโชว์ รทสช. เข้าทำนอง ‘ให้ร้ายบ้านเก่าเพื่อเอาใจบ้านใหม่’

'ประชาธิปัตย์' ซัดกัญชาแผนอนุทิน ทำแพทย์แผนไทยผิดเพี้ยน ประกาศ สธ. แค่เสือกระดาษ

พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นำโดยนพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง แถลงข่าวถึงร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง (ฉบับที่…) พ.ศ... ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวาระ 2 และ 3 ว่า จากกรณีนพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก

'มาร์ค' ห่วงประชาธิปัตย์ หลังสมาชิกพรรคลาออกหลายคน!

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยร่างพระราชบัญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ในวัน