'วิโรจน์' โยงกราดยิงโคราชถึงหนองบัวลำภู ถ้าไม่ปฏิรูปกองทัพ-ตำรวจ อีกไม่นานจะซ้ำรอย

'วิโรจน์-ก้าวไกล'โยงเหตุการณ์กราดยิงโคราชมาถึงกราดยิงหนองบัวลำภู สะท้อนแวดวงทหาร-ตำรวจ ต้องมีปัญหาน้ำท่วมปากซ่อนอยู่ เตือนถ้าไม่ปฏิรูปกองทัพ ไม่ปฏิรูปตำรวจ อีกไม่นานการกราดยิงก็จะเกิดขึ้นอีก

7ต.ค.2565- นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า

[จากเหตุการณ์ #กราดยิงโคราช มาจนถึง #กราดยิงหนองบัวลำภู ถ้าไม่แก้ปัญหา ชีวิตประชาชนต้องตกอยู่ภายใต้ความเสี่ยงของคนถือปืน]
- - - - - - - - - - - - - - - - - - -
ผมขอแสดงความเสียใจ ต่อผู้ที่เสียชีวิต ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ ผู้สูญเสีย และผู้ที่ได้รับผลกระทบทุกคน จากเหตุการณ์ #กราดยิงหนองบัวลำภู ที่ศูนย์เด็กเล็กในวันนี้
.
ในฐานะพ่อที่มีลูกในวัย 8 ขวบ ผมเข้าใจดีว่าความสูญเสียที่เกิดขึ้นอย่างไม่คาดฝันในครั้งนี้ นั้นไม่สามารถบรรยายออกมาเป็นตัวอักษรได้
.
จากเหตุการณ์ #กราดยิงโคราช ที่เกิดขึ้นเมื่อ 8 ก.พ. 2563 และการ #กราดยิงกรมยุทธศึกษา เมื่อ 14 ก.ย. 65 (22 วันก่อน เท่านั้นเอง) ล้วนเป็นเหตุที่เกิดจากทหาร และ (อดีต) ตำรวจ ซึ่งเป็นอาชีพที่ได้รับสิทธิตามกฎหมายให้ถือปืนในมือทั้งสิ้น
.
สะท้อนว่าในแวดวงทหาร ตำรวจ ต้องมีปัญหาอะไรที่เป็นปัญหาน้ำท่วมปาก ซ่อนอยู่แน่ๆ ซึ่งอาจหมายถึงปัญหาสุขภาพจิต ปัญหาความไม่เป็นธรรมในการบังคับบัญชา ความกดดันจากภารกิจที่ไม่อยู่ในหน้าที่ของข้าราชการ การธำรงวินัยที่ขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนฯลฯ
.
ปัญหาที่แท้จริง จะมีอะไรบ้าง ไม่อาจทราบได้ แต่รู้ว่ามันมีปัญหาแน่ๆ และถ้าไม่แก้ ไม่ปฏิรูปกองทัพ ไม่ปฏิรูปตำรวจ ปล่อยให้เรื่องแบบนี้ผ่านเลยไป
.
ไม่ช้าไม่นาน การกราดยิง ที่ทำให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์ต้องพบกับความสูญเสียก็จะเกิดขึ้นอีก
.
เท่ากับว่า ชีวิตของประชาชนต้องอกสั่นขวัญแขวน ตกอยู่ภายใต้ความเสี่ยงของคนที่มีอาวุธอยู่ในมือเหล่านี้
.
ประชาชนไม่อยากจะเศร้าใจ เสียใจ ไม่อยากจะสูญเสียคนที่รัก กับเหตุการณ์ที่ไม่สมเหตุสมผลแบบนี้ อีกต่อไปแล้วครับ
.
สุดท้ายนี้ ผมขออนุญาตไม่โพสต์ภาพเหตุการณ์ ไม่โพสต์ภาพ และพูดถึงชื่อของผู้ก่อเหตุ ทั้งนี้เพื่อเป็นการเคารพต่อความรู้สึกของผู้สูญเสีย และครอบครัวของพวกเขา สำหรับผู้ก่อเหตุ ชื่อของเขา ใบหน้าของเขา ไม่มีคุณค่าพอที่สังคมนี้จะต้องจดจำ เขาควรเป็นเพียงบุคคลโมฆะที่สมควรจะต้องถูกลืม มีเพียงถ้อยคำประณามสาปแช่งเท่านั้น ที่จะถูกทิ้งเอาไว้
.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ สั่งหามาตรการช่วยเหลือ 'เหยื่อกราดยิงหนองบัวลำภู' หลังสามีครูท้องแก่ร้องเรียน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความห่วงใยในเทศกาลลอยกระทง ว่า ตนได้เตือนแล้วขอให้ปลอดภัย รักษาความสงบเรียบร้อย และดูแลสิ่งแวดล้อมด้วย

นายกฯ ขอบคุณความร่วมมือสร้างศูนย์พัฒนาเด็กเล็กแห่งใหม่จ.หนองบัวลำภู

นายกฯ ขอบคุณความร่วมมือสร้างศูนย์พัฒนาเด็กเล็กแห่งใหม่จ.หนองบัวลำภู พร้อมยกระดับความปลอดภัยในสถานศึกษา-พัฒนาการเรียนการสอนเยาวชนไทย

ฝ่ายค้าน 'ถอดบทเรียนเหตุการณ์หนองบัวลำภู' ถล่มยับรัฐบาลล้มเหลวปราบยาเสพติด

กลุ่มงานผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร สำนักงานเลขาธิการสภาฯ จัดโครงการผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯพบประชาชน โดยนพ.ชล

พม. ช่วย ด.ช.วัย 14 ปี ทำบัตรประชาชน ติดตามซ่อมบ้านผู้ประสบเหตุ กราดยิงหนองบัวลำภู

นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคม 2565 ที่เกิดเหตุความรุนแรงในพื้นที่ตำบลอุทัยสวรรค์ อำเภอนากลาง

'วิโรจน์' สวมบทพ่อพระฟุ้ง ก.ก.พร้อมหนุน 'ชัชชาติ' สางปมรถไฟฟ้าสายสีเขียวแต่ไร้รูปธรรม

‘วิโรจน์’ บอกก้าวไกลพร้อมหนุน 'ชัชชาติ' สางปมรถไฟฟ้าสายสีเขียว อวยผู้ว่าฯ กทม.รู้ว่ามีอำนาจแต่ยังเสนอเข้าสภา กทม.แสดงถึงการทำงานอย่างมีส่วนร่วม!

ใจหาย! จนท.เข้าทำความสะอาดห้องเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กหนองบัวลำภู

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Chaisiri Butayo ได้โพสต์ภาพเจ้าหน้าที่กำลังช่วยกันทำความสะอาดศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู พร้อมระบุข้อความว่า "พี่มาทำความสะอาดห้องเรียน ให้แล้วนะครับ เทวดาตัวน้อย