‘ส.ส.อุบลฯเพื่อไทย’ โอด น้ำท่วมบ้าน ปชช. ทำได้แค่มองติดกฎเหล็ก กกต.

‘ส.ส.อุบลฯ’ โอด ชาวบ้านเดือดร้อน เศรษฐกิจ พื้นที่เกษตรเสียหาย ชี้ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 44 ปี ส.ส.ทำได้แค่มอง ติดกฎเหล็กกกต. วอนทุกฝ่ายเร่งช่วย

10 ต.ค.2565-น.ส.กิตติ์ธัญญา วาจาดี  ส.ส.อุบลราชธานี  พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมใน อ.วาริณชำราบ จ.อุบลราชธานีว่า ระดับน้ำยังคงท่วมสูงเข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือนประชาชนจมมิดหลังคา พื้นที่เศรษฐกิจ ที่ดินทำกินของเกษตรกรถูกน้ำท่วมเสียหาย 100%  ถนนที่ใช้สัญจรเข้าออกภายใน อ.วาริณชำราบจากที่มี 4 เส้นทาง เหลือเพียง 1 เส้นทาง  หากมีมวลน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์  และฝายจากศรีสะเกษ เข้ามาเพิ่ม   จะทำให้ประชาชนต้องใช้เรือสัญจรแทนรถยนต์

สถานการณ์น้ำท่วมใน จ.อุบลราชธานี ได้รับผลกระทบต่อเนื่องมาจากระดับน้ำจากลำน้ำชีและลำน้ำมูล  ไหลมารวมที่ อ.วาริณชำราบ ขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำมูลสูงมากเกือบเท่าปี 2521 โดยระดับแม่น้ำมูล ณ วันที่ 10 ตุลาคม 2565 อยู่ที่ 116.47 เมตร เมื่อเทียบกับระดับน้ำทะเลปานกลาง  ขณะที่ในปี  2521 ระดับน้ำในแม่น้ำมูลอยู่ที่ 117.76 เมตร ตำบลที่ไม่เคยถูกน้ำท่วมก็ท่วมเต็มพื้นที่  ตั้งแต่มีน้ำท่วมที่ จ.อุบลราชธานี ที่ผ่านมาพื้นที่ดังกล่าวเคยถูกน้ำท่วมแค่ในปี 2521 และ 2562 เท่านั้น ประชาชนกว่า 1,500 ครอบครัวต้องอพยพออกจากพื้นที่มาอยู่ที่ศูนย์อพยพชั่วคราว ตอนนี้น้ำท่วมกระจายไปอำเภออื่นๆ แล้ว  เจ้าหน้าที่กู้ภัยและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้กระจายกันเข้าไปให้ความช่วยเหลือแต่ก็ยังไม่เพียงพอและเต็มไปด้วยความยากลำบาก  เพราะกระแสน้ำมาแรงมาก มีความอันตรายและมีความเสี่ยงเช่นกัน   

น.ส.กิตติ์ธัญญา กล่าวว่า ด้วยกฎเหล็ก 180 วันของ กกต.ทำให้ผู้แทนราษฎร ซึ่งพี่น้องประชาชนเลือกเข้ามาทำงาน หนักใจมาก เพราะอยากช่วยประชาชนมากแต่ต้องเคารพกติกา ที่ผ่านมาทั้งในสถานการณ์น้ำท่วมในปี 2562 และการระบาดของโควิด-19  ส.ส.ยังสามารถให้การช่วยเหลือพี่น้องประชาชนได้เต็มที่  นำอาหาร ของใช้จำเป็น ยารักษาโรค รถยนต์ขนคนออกจากพื้นที่  ตอนนี้ไม่สามารถดำเนินการใดๆได้  เพราะไม่มีความชัดเจนมากพอว่าสามารถทำได้หรือไม่   จึงอยากให้ผู้มีอำนาจแคร์ประชาชนบ้าง ประชาชนคือเจ้านาย ส.ส. แต่ ณ วันหนึ่งเมื่อผู้แทนราษฎรจำเป็นต้องหยุดช่วยเหลือเจ้านายตัวเอง  ทำได้แค่ยืนมอง  คนที่เสียประโยชน์คือพี่น้องประชาชน  อยากร้องขอผู้มีอำนาจ  ทุกภาคส่วน  ไม่จำเป็นต้องเป็นเพื่อไทยเท่านั้น  ใครที่มีองคาพยพ  มีของบรรเทาทุกข์  พวกท่านสามารถช่วยเหลือพี่น้องประชาชนได้ทันที  อยากให้ทุกคนมาช่วยกัน

“ที่น่าสงสารที่สุดคือพี่น้องประชาชนที่นอนกางเต็นท์นอนอยู่ๆ น้ำมา รองเท้าลอยหายไปกับน้ำ ตอนนี้ลมหนาวพัดเข้ามาแล้ว เข้าใกล้สู่ฤดูหนาว ประชาชนต้องทนทุกข์กับน้ำท่วมและความหนาวในเวลาเดียวกัน อยากให้คนที่มีหน้าที่ตรงนี้มาลองเป็นพี่น้องประชาชนดูว่าพวกเขาลำบากแค่ไหน วันนี้ถ้าเราได้จัดทำตามแผนโครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท  คงไม่ต้องมีพี่น้องประชาชนทนทุกข์ลำบาก ไม่มีการเปิดรับบริจาคใดๆแล้ว”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เอาแล้ว! เพื่อไทยฟาด 'ชัชชาติ' ลายออกพุงกาง สารพัดส่วยว่อน กทม.

'จิรายุ' ผิดหวัง 'ชัชชาติ' นั่งผู้ว่าฯ 9 เดือน ลายเริ่มออกพุงกาง เกียร์ว่างไม่ปัดกวาด กทม. ถึงขั้น ป.ป.ช. บุกจับส่วยข้าวเด็กโรงเรียนเอง

'จตุพร' โชว์เหนือขยี้ 'หงอกสุนัย' ตบกบาล 'โด่ง' ควายเท่านั้นที่เชื่อควายด้วยกัน

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประเทศไทย เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอบโต้นายสุนัย จุลพงศธร ลูกน้องทักษิณ

รับลูกทันที ‘พท.’ อ้างปฏิญญาสากล ‘แบม-ตะวัน’ ต้องได้ประกันตัวตามสิทธิ

รองเลขาฯพท.ชี้ แบม-ตะวันไม่น่าจะมีเจตนากระทำความผิดในมาตราดังกล่าวตามที่ถูกกล่าวอ้าง เพียงแต่พวกเขาพิจารณาจากเหตุผล และมีชุดความคิดและประสบการณ์ ในยุคสมัยของเขา

รู้ไต๋! 'ทักษิณ' ถนัดถีบหัวส่ง ถึงคิว 3 นิ้ว

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความว่า "วันนี้นายทักษิณออกมาโหนศพ การเสียชีวิตของนายไพโรจน์ จากกลุ่มทะลุวัง ซึ่งเราก็รับทราบอยู่แล้วว่าการเสียชีวิต เพราะโรคหัวใจล้มเหลว