‘ส.ส.อุบลฯเพื่อไทย’ โอด น้ำท่วมบ้าน ปชช. ทำได้แค่มองติดกฎเหล็ก กกต.

‘ส.ส.อุบลฯ’ โอด ชาวบ้านเดือดร้อน เศรษฐกิจ พื้นที่เกษตรเสียหาย ชี้ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 44 ปี ส.ส.ทำได้แค่มอง ติดกฎเหล็กกกต. วอนทุกฝ่ายเร่งช่วย

10 ต.ค.2565-น.ส.กิตติ์ธัญญา วาจาดี  ส.ส.อุบลราชธานี  พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมใน อ.วาริณชำราบ จ.อุบลราชธานีว่า ระดับน้ำยังคงท่วมสูงเข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือนประชาชนจมมิดหลังคา พื้นที่เศรษฐกิจ ที่ดินทำกินของเกษตรกรถูกน้ำท่วมเสียหาย 100%  ถนนที่ใช้สัญจรเข้าออกภายใน อ.วาริณชำราบจากที่มี 4 เส้นทาง เหลือเพียง 1 เส้นทาง  หากมีมวลน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์  และฝายจากศรีสะเกษ เข้ามาเพิ่ม   จะทำให้ประชาชนต้องใช้เรือสัญจรแทนรถยนต์

สถานการณ์น้ำท่วมใน จ.อุบลราชธานี ได้รับผลกระทบต่อเนื่องมาจากระดับน้ำจากลำน้ำชีและลำน้ำมูล  ไหลมารวมที่ อ.วาริณชำราบ ขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำมูลสูงมากเกือบเท่าปี 2521 โดยระดับแม่น้ำมูล ณ วันที่ 10 ตุลาคม 2565 อยู่ที่ 116.47 เมตร เมื่อเทียบกับระดับน้ำทะเลปานกลาง  ขณะที่ในปี  2521 ระดับน้ำในแม่น้ำมูลอยู่ที่ 117.76 เมตร ตำบลที่ไม่เคยถูกน้ำท่วมก็ท่วมเต็มพื้นที่  ตั้งแต่มีน้ำท่วมที่ จ.อุบลราชธานี ที่ผ่านมาพื้นที่ดังกล่าวเคยถูกน้ำท่วมแค่ในปี 2521 และ 2562 เท่านั้น ประชาชนกว่า 1,500 ครอบครัวต้องอพยพออกจากพื้นที่มาอยู่ที่ศูนย์อพยพชั่วคราว ตอนนี้น้ำท่วมกระจายไปอำเภออื่นๆ แล้ว  เจ้าหน้าที่กู้ภัยและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้กระจายกันเข้าไปให้ความช่วยเหลือแต่ก็ยังไม่เพียงพอและเต็มไปด้วยความยากลำบาก  เพราะกระแสน้ำมาแรงมาก มีความอันตรายและมีความเสี่ยงเช่นกัน   

น.ส.กิตติ์ธัญญา กล่าวว่า ด้วยกฎเหล็ก 180 วันของ กกต.ทำให้ผู้แทนราษฎร ซึ่งพี่น้องประชาชนเลือกเข้ามาทำงาน หนักใจมาก เพราะอยากช่วยประชาชนมากแต่ต้องเคารพกติกา ที่ผ่านมาทั้งในสถานการณ์น้ำท่วมในปี 2562 และการระบาดของโควิด-19  ส.ส.ยังสามารถให้การช่วยเหลือพี่น้องประชาชนได้เต็มที่  นำอาหาร ของใช้จำเป็น ยารักษาโรค รถยนต์ขนคนออกจากพื้นที่  ตอนนี้ไม่สามารถดำเนินการใดๆได้  เพราะไม่มีความชัดเจนมากพอว่าสามารถทำได้หรือไม่   จึงอยากให้ผู้มีอำนาจแคร์ประชาชนบ้าง ประชาชนคือเจ้านาย ส.ส. แต่ ณ วันหนึ่งเมื่อผู้แทนราษฎรจำเป็นต้องหยุดช่วยเหลือเจ้านายตัวเอง  ทำได้แค่ยืนมอง  คนที่เสียประโยชน์คือพี่น้องประชาชน  อยากร้องขอผู้มีอำนาจ  ทุกภาคส่วน  ไม่จำเป็นต้องเป็นเพื่อไทยเท่านั้น  ใครที่มีองคาพยพ  มีของบรรเทาทุกข์  พวกท่านสามารถช่วยเหลือพี่น้องประชาชนได้ทันที  อยากให้ทุกคนมาช่วยกัน

“ที่น่าสงสารที่สุดคือพี่น้องประชาชนที่นอนกางเต็นท์นอนอยู่ๆ น้ำมา รองเท้าลอยหายไปกับน้ำ ตอนนี้ลมหนาวพัดเข้ามาแล้ว เข้าใกล้สู่ฤดูหนาว ประชาชนต้องทนทุกข์กับน้ำท่วมและความหนาวในเวลาเดียวกัน อยากให้คนที่มีหน้าที่ตรงนี้มาลองเป็นพี่น้องประชาชนดูว่าพวกเขาลำบากแค่ไหน วันนี้ถ้าเราได้จัดทำตามแผนโครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท  คงไม่ต้องมีพี่น้องประชาชนทนทุกข์ลำบาก ไม่มีการเปิดรับบริจาคใดๆแล้ว”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทักษิณ' เล่นน้ำสงกรานต์หน้าห้างเมญ่า ลั่นจะให้ 'อิ๊งค์' ทำเชียงใหม่บูมอีกครั้ง

'ทักษิณ' ร่วมเล่นน้ำสงกรานต์กับ ปชช. หน้าห้างเมญ่า บ่นเสียดายเศรษฐกิจแย่ลงเยอะ ต้องเร่งฟื้นฟู-อัดนโยบาย ลั่นจะให้ 'อิ๊งค์' ทำ 'เชียงใหม่' กลับมาเป็นที่ยอมรับอีกครั้งให้ได้

บังเอิญจริงจริ๊ง! ‘ทัศนีย์’ อดีตสส.เชียงใหม่ ยันเจอ ‘อดีตนายกฯ’ ร้านข้าวซอยไม่ได้จงใจ

อดีตสส.เชียงใหม่แจงเจออดีตนายกฯร้ายข้าวซอย บอกเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์บังเอิญอีก ที่จะทำให้ไม่สบายใจ ก็จะพยายามไม่ออกไปไหนช่วงนี้  เพราะไม่อยากให้มีความบังเอิญเกิดขึ้นอีกจริงๆ

'แพทองธาร' โพสต์รูปครอบครัวอบอุ่น 'ทักษิณ' แข็งแรงดี

นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย โพสต์รูปภาพและข้อความ ว่าขอส่งความรัก ความสุข ความปรารถนาดี ให้ทุกท่านในวันสงกรานต์ วันครอบ

ดร.เสรี ย้อนเกล็ดเจ้าของคอก 'การแจกเงินเป็นความโง่ของคนสิ้นคิด'

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่า การตรวจสอบคุณสมบัติรายบุคคลก็นับว่าจะยุ่งยากแล้ว ทั้งการตรวจสอบราย