15 ต.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากบทสัมภาษณ์นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผ่านหนังสือ Thaksin Shinawatra Theory and Thought (ทักษิณ ชินวัตร หลักการและความคิด) ในบท True Democracy ที่ช่วงแรกนายทักษิณ มีการพูดคุยถึง การร่างรัฐธรรมนูญแต่ละฉบับมุ่งหวังแต่จะกันใครออกจาการเมือง ทหารคือภัยคุกคามประชาธิปไตย มีกลุ่มที่เป็นไม้ค้ำยันเผด็จการ และได้พูดถึงกลุ่มอีลิตที่สำคัญตัวเองผิด คิดว่าฉลาด อย่างไรก็ดีเมื่อผู้จัดทำหนังสือได้ถามว่า เงื่อนไขแบบศาลไทย องค์กรอิสระต่างๆล่ะ ยากไหมที่จะเปลี่ยน
นายทักษิณ ตอบกลับผ่านบทสัมภาษณ์ว่า “มี2ส่วน ส่วนหนึ่งเกิดจาก human prejudice มันถูกใช้ในการตัดสิน ซึ่งจริงๆแล้วการตัดสินต้องเป็นไปตามพยานหลักฐานและสิ่งที่ปรากฏในคดีเท่านั้น ถ้าเมื่อไรศาลมี human prejudice ไปอ่านหนังสือพิมพ์ที่เป็นพวกเดียวกัน ที่ไปโจมตีพวกหนึ่ง แล้วก็เอาเนื้อหาในหนังสือพิมพ์มาตัดสิน ซึ่งหลายคดีเป็นอย่างนั้น อันนี้เป็นความซวยที่เรามีศาลลำเอียง ไม่มีความเป็นศาล
อีกส่วนหนึ่งก็เกิดจากการที่ผู้มีอำนาจเข้าแทรกแซงสั่งการ อันนี้เป็นสิ่งที่มีอยู่ต่อเนื่องมาตั้งแต่มีการปฏิวัติรัฐประหาร เป็นจุดอ่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ที่มาขององค์กรอิสระก็ hand picked โดยกลุ่มผู้มีอำนาจจากการรัฐประหาร เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการทำร้ายคนอื่นแล้วฟอกขาวให้กับพวกตัวเอง อันนี้เป็นสิ่งที่เขาเรียกว่า เป็นความเลวร้ายที่ทำให้สังคมไทยต้องแตกแยก
ความจริงแล้วคนไทยพวกนี้ คือพวกรักหมามากกว่ารักคน เพราะมองว่าคนคือศัตรู ซึ่งจริงๆแล้วน่ารักออก ที่เขาสามารถเห็นต่างกับเราได้ เราจะได้มีมุมมองอีกทางหนึ่ง ได้คิดว่า เฮ้ย ถูกเปล่าวะเรา
อย่างลูกน้องที่อยู่ใกล้ตัวผม ส่วนใหญ่แล้วมักกล้าเห็นต่างจากผมและกล้าที่จะบอกผม แล้วผมจะชอบ ดีเว้ย คอยเตือนหน่อย บางทีเราทำอะไรน่าจะทำได้ดีกว่านี้ ถ้ามีคนสะกิดเรา”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ยศชนัน' แจงหายไป 3 วัน เพราะป่วยหนัก ยันไม่มีทางถอดใจ เดินหน้าต่อทุกบทบาทหน้าที่
นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ ว่า ช่วงหลังเลือกตั้งที่หายไปตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ. ที่ผ่านมา เนื่องจากมีอาการป่วย ซึ่งตนไม่เคยป่วยหนักขนาดนี้มาก่อน
เพื่อไทย แถลงขอบคุณประชาชน 20 ล้านเสียง 'เห็นชอบ' จัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่
คณะกรรมการรณรงค์สื่อสารประชามติ พรรคเพื่อไทย นำโดยนายจาตุรนต์ ฉายแสง ว่าที่สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการฯ นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคและว่าที่สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการฯ แถลงผลประชามติที่เสียงส่วนใหญ่เห็นชอบเปิดทางสู่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่
ว่างจัด! ‘จุลพันธ์’ โพสต์รูปสวมชุดหลายแบบหนิมเนยนิวสไตล์
หนิมเนยนิวสไตล์! 'จุลพันธ์' โพสต์รูปสวมชุดหลายแบบหลายลวดลาย ท่ามกลางกระแสถูกจับผิดใส่สูทฟ้า-เสื้อน้ำเงิน แถลงข่าวโยงร่วมรัฐบาล 'อนุทิน'
'อนุทิน' การันตีหน้าตา 'ครม.ใหม่' ดีกว่าเดิม
"อนุทิน" การันตีหน้าตาครม.ใหม่ดีกว่าเดิม เพราะคะแนนที่เมตตาให้ภท.กดหัวกดบ่าอยู่ ยังอุบสูตรจัดตั้งรัฐบาลบอกรอให้ กกต.รับรองผล 100% ก่อน ไม่ตอบควบกลาโหม บอกยังเร็วไป ส่วนประชุมพรรคสีน้ำเงินพรุ่งนี้ เชิญว่าที่สส. หารือหลังชนะเลือกตั้ง
นายอนุชา นาคาศัย ว่าที่ สส.ชัยนาท เขต 1 ยินดีให้มีการนับคะแนนใหม่เพื่อความโปร่งใส บริสุทธิ์ยุติธรรม
นายอนุชา กล่าวว่า “ตนจะยินดีเป็นอย่างยิ่ง หากได้มีการนับคะแนนใหม่เกิดขึ้น เพื่อทำให้เกิดความชัดเจนและเกิดความบริสุทธิ์ยุติธรรมกับทุกฝ่ายรวมทั้งตนเองด้วย
ไม่ปิดกั้นเพื่อไทย! 'อนุทิน' หยอก 'จุลพันธ์' น่ารัก สวมเสื้อสีน้ำเงินแถลงข่าว เจอกันก็เรียกพี่หนูเหมือนเดิม
"อนุทิน" ร้องโอ้ว หลังเห็นภาพ "จุลพันธ์" สวมเสื้อยืดน้ำเงินสูทฟ้าแถลงข่าว บอก "ไม่หนิมไม่หนูแล้ว" ชม หนิมน่ารัก เชื่อเจอกันเรียกพี่หนูเหมือนเดิม ชี้ ช่วงหาเสียงเป็นเรื่องธรรมดา มีกระทบกระทั่งโจมตี ยังอุบดึงร่วมรัฐบาล

