หัวหน้าครอบครัว ยันเพื่อไทย พร้อมหนุน สุราก้าวหน้า ซัดกฎกระทรวงไม่ได้ปลดล็อกจริง โอดไทยรักไทยเคยผุดสุราเสรีแต่ถูกรัฐประหารก่อน ทักษิณร่วมแจมบอกการผูกขาดไม่ส่งเสริมCreative Economy
02 พ.ย.2565 - น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หรืออุ๊งอิ๊ง หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย (พท.) ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ @ingshin ระบุว่า พรรคเพื่อไทยยืนยันที่จะสนับสนุนพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สรรพสามิต ฉบับที่ พ.ศ.… หรือ พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ให้ผ่านสภาในวันนี้ให้ได้ แม้ว่าเมื่อวาน (1 พ.ย.) คณะรัฐมนตรี (ครม.) จะแก้กฎกระทรวงเรื่องใบอนุญาตการผลิตสุรา ให้สุราชุมชนขายได้ แต่การแก้กฎกระทรวงของ ครม. มีรายละเอียดซ่อนไว้และไม่ได้ปลดล็อกจริง ยังทำธุรกิจสุราไม่ได้อย่างที่ตั้งใจไว้ การแก้กฎกระทรวงนั้นแก้เมื่อไรก็ได้ และแก้คืนเมื่อไรก็ได้เช่นกัน
“หากถอดบทเรียนสมัยไทยรักไทย (ทรท.) ที่เคยทำนโยบายสุราเสรี เมื่อถูกรัฐประหารสุราเสรีก็หายไป วันนี้จึงจำเป็นจริงๆ ที่จะต้องผลักให้เป็นกฎหมายสุราก้าวหน้าผ่านสภาให้ได้ เพื่อรับรองว่ากฎหมายนี้จะอยู่กับประชาชน ใครจะแก้คืนก็ต้องกลับมาแก้ในสภาเท่านั้น เราเชื่อมั่นในศักยภาพของคนไทย เรามีต้นทุนทางวัฒนธรรมสุราที่ดีทั้งวิธีการทำและวัตถุดิบที่ดี เรามีพืชผลมากมายที่พร้อมผลิตสุรา สิ่งเหล่านี้สามารถสร้างซอฟต์พาวเวอร์ต่อโลกและนำเงินกลับเข้ามาให้พี่น้องได้อย่างมหาศาล ไม่ว่าอย่างไรพรรค พท. จะผลักดันเรื่องนี้อย่างเต็มที่ หากวันนี้ไม่ผ่านสุราเสรีไม่เกิดขึ้น แต่สมัยหน้ารัฐบาลพรรค พท.ต้องผ่าน”
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.แพทองธาร ยังได้ทวีตรูปภาพของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี สมัยรัฐบาลพรรค ทรท. ได้จัดงานมหกรรมสุราไทย ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เมื่อวันที่ 6-10 ก.ย. 2545
จากนั้นนายทักษิณ ทวีตข้อความแสดงความเห็นผ่านทวิตเตอร์ @ThaksinLive ว่า “การผูกขาดจะเป็นการปิดโอกาสในการเติบโต ของคนไทยโดยเฉพาะคนชั้นกลาง และไม่ส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์หรือ Creative Economy”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ทักษิณ' แฮปปี้รับปีใหม่ในเรือนจำ ลูกเยี่ยมเล่าย้อนอดีตสมัยไทยรักไทยได้เบอร์9 กวาด 377 เสียง
‘อิ๊งค์’ เผย ‘ทักษิณ’ สดชื่นแฮปปี้รับปีใหม่ 2569 พร้อมเล่าความหลังปี 2548 พรรคไทยรักไทยสมัยทักษิณ จับได้เบอร์ 9 กวาดเสียง สส.377 เสียง มองเพื่อไทยได้เบอร์ 9 เป็นเลขหลักเดียว คนมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งจำง่าย เลือกง่าย ให้กำลังใจเพื่อไทยคว้าชัยเลือกตั้งใหญ่
'อุ๊งอิ๊ง' ปลื้มกระแสญาติพุ่ง!
'แพทองธาร' บอกดีใจค่ะดีใจ หลังกระแส 'ยศชนัน' พุ่ง
ป.ป.ช. อนุญาต 'แพทองธาร' ขอขยายเวลายื่นบัญชีทรัพย์สิน 30 วัน
ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ถึงกรณีการยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในรายของอดีต ครม.แพทองธาร ชินวัตร
น่าสงสาร! อิ๊งค์บอกพ่อนอนคุกเข้าเดือนที่ 4 แล้วยังมีปัญหาสุขภาพความดัน-เครียด
อุ๊งอิ๊งเผยทักษิณยังมีปัญหาสุขภาพความดันความเครียด เผยคุยแค่เรื่องเรียนของหลาน ไม่ได้หารือประเทศเพื่อนบ้าน
แย้ม 'ทักษิณ' ส่อได้พักโทษ มี.ค.69 'เอม-โอ๊ค' เข้าเยี่ยมพ่อ ครั้งที่ 23 หลังคุมขังครบ 3 เดือน
‘เอม-โอ๊ค’ เข้าเรือนจำฯ เยี่ยมทักษิณ ครั้งที่ 23 หลังคุมขังครบ 3 เดือน ทั้งหมดยังสีหน้าแจ่มใส ‘กรมราชทัณฑ์’ เผย ‘ทักษิณ’ ยังคงสถานะ นักโทษเด็ดขาดชั้นกลาง ยังไม่ได้ปรับเลื่อนชั้นเป็น นักโทษเด็ดขาดชั้นดี เหตุ เรือนจำฯยังไม่ได้สรุปรายชื่อผู้ต้องขังที่ได้รับพิจารณาปรับเลื่อนชั้นมายังกรรมการระดับกรมราชทัณฑ์ แย้ม ‘ทักษิณ’ อาจได้รับพิจารณาพักโทษทั่วไปราวเดือน มี.ค.69 เนื่องด้วยครบคุมขัง 6 เดือน
'อุ๊งอิ๊ง' รับพ่อเครียดบอกถ้าได้สิทธิ์ออกมาพักคงดีเพราะอยู่ข้างในก็ไม่ได้อะไรอยู่แล้ว
'อิ๊งค์' รับ 'ทักษิณ' เครียดหนัก ชี้คุณพ่ออายุเยอะแล้ว ถ้าได้สิทธิ์ออกมาพักก็คงจะดี เพราะอยู่ข้างในก็ไม่ได้อะไรอยู่แล้ว พ้อถอยออกจากการเมืองเยอะมากแล้ว ปล่อยพรรคเพื่อไทยลุยเต็มที่

