กลัว 'ก้าวไกล' ได้หน้าคนเดียว 'อุ๊งอิ๊ง-ทักษิณ' โผล่โหนดันสุราก้าวหน้า

หัวหน้าครอบครัว ยันเพื่อไทย พร้อมหนุน สุราก้าวหน้า ซัดกฎกระทรวงไม่ได้ปลดล็อกจริง โอดไทยรักไทยเคยผุดสุราเสรีแต่ถูกรัฐประหารก่อน ทักษิณร่วมแจมบอกการผูกขาดไม่ส่งเสริมCreative Economy

02 พ.ย.2565 - น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หรืออุ๊งอิ๊ง หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย (พท.) ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ @ingshin ระบุว่า พรรคเพื่อไทยยืนยันที่จะสนับสนุนพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สรรพสามิต ฉบับที่ พ.ศ.… หรือ พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ให้ผ่านสภาในวันนี้ให้ได้ แม้ว่าเมื่อวาน (1 พ.ย.) คณะรัฐมนตรี (ครม.) จะแก้กฎกระทรวงเรื่องใบอนุญาตการผลิตสุรา ให้สุราชุมชนขายได้ แต่การแก้กฎกระทรวงของ ครม. มีรายละเอียดซ่อนไว้และไม่ได้ปลดล็อกจริง ยังทำธุรกิจสุราไม่ได้อย่างที่ตั้งใจไว้ การแก้กฎกระทรวงนั้นแก้เมื่อไรก็ได้ และแก้คืนเมื่อไรก็ได้เช่นกัน

“หากถอดบทเรียนสมัยไทยรักไทย (ทรท.) ที่เคยทำนโยบายสุราเสรี เมื่อถูกรัฐประหารสุราเสรีก็หายไป วันนี้จึงจำเป็นจริงๆ ที่จะต้องผลักให้เป็นกฎหมายสุราก้าวหน้าผ่านสภาให้ได้ เพื่อรับรองว่ากฎหมายนี้จะอยู่กับประชาชน ใครจะแก้คืนก็ต้องกลับมาแก้ในสภาเท่านั้น เราเชื่อมั่นในศักยภาพของคนไทย เรามีต้นทุนทางวัฒนธรรมสุราที่ดีทั้งวิธีการทำและวัตถุดิบที่ดี เรามีพืชผลมากมายที่พร้อมผลิตสุรา สิ่งเหล่านี้สามารถสร้างซอฟต์พาวเวอร์ต่อโลกและนำเงินกลับเข้ามาให้พี่น้องได้อย่างมหาศาล ไม่ว่าอย่างไรพรรค พท. จะผลักดันเรื่องนี้อย่างเต็มที่ หากวันนี้ไม่ผ่านสุราเสรีไม่เกิดขึ้น แต่สมัยหน้ารัฐบาลพรรค พท.ต้องผ่าน”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.แพทองธาร ยังได้ทวีตรูปภาพของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี สมัยรัฐบาลพรรค ทรท. ได้จัดงานมหกรรมสุราไทย ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เมื่อวันที่ 6-10 ก.ย. 2545

จากนั้นนายทักษิณ ทวีตข้อความแสดงความเห็นผ่านทวิตเตอร์ @ThaksinLive ว่า “การผูกขาดจะเป็นการปิดโอกาสในการเติบโต ของคนไทยโดยเฉพาะคนชั้นกลาง และไม่ส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์หรือ Creative Economy”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แม้ว' ปัดดีล 'พปชร.' ตั้งรัฐบาล หยาม 'ป้อม' สังขารไม่ไหวแล้ว เป็นได้แค่นายกขึ้นลงจากเวที

'ทักษิณ' ปัดดีล 'พปชร.' ตั้งรัฐบาลฝ่าด่าน 250 หยาม 'ป้อม' สังขารไม่ไหวแล้ว เป็นได้แค่ นายกขึ้น-นายกลงจากเวที ลูกน้องค้ำเอาไว้เกาะทำมาหากิน และยากที่จะนั่งคุยกันตั้งรัฐบาล ปิดทางเข้าช่อง 'พจมานคอนเนกชั่น' เพราะแค่รู้จักแต่ไม่สนิท'ประวิตร- พัชรวาท'

'แม้ว' เชื่อใจ 'บิ๊กบี้' มีความจริงใจสูง หลังโดนถามหาก 'อุ๊งอิ๊ง' เป็นนายกฯ จะมีรัฐประหารไหม

‘แม้ว’ เชื่อใจ ‘บิ๊กบี้’ มีความจริงใจสูง หลังโดนถามหาก ‘อุ๊งอิ๊ง’ เป็นนายกฯ จะมี รัฐประหารไหม

เชื่อได้ไหม 'แม้ว' บอก ผมชี้นำ 'อิ๊งค์' ไม่ได้ เขาต้องตัดสินใจเอง

นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หรือ โทนี่ วู้ดซัม กล่าวผ่าน CareTalk x Care ClubHouse เลือก•เคลื่อน•ไทย 2566 EP4 : เติมเงินครั้งใหญ่ คนไทยไร้จน! ไม่จกตาแน่นะวิ? ตอนหนึ่งกล่าวถึ

'อภิสิทธิ์' แจงยิบเหตุผลเว้นวรรคการเมือง วิเคราะห์โอกาส 'บิ๊กตู่' เป็นนายกฯต่อ

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ในรายการ คมชัดลึก วันที่ 21 มีนาคม ถึงเหตุผลเว้นวรรคการเมืองว่า เคยเป็นอดีตส.ส. อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และเมื่อผลการเลือกตั้งปี2562