
อาเซียน-แคนาดา ร่วมทบทวนความคืบหน้า และกำหนดทิศทางการขับเคลื่อนความสัมพันธ์ในทุกมิติ
13 พ.ย. 2565 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อ 12 พฤศจิกายน เวลา 19.00 น. ณ ห้อง Ballroom III ชั้น Lobby (L) โรงแรมสกคา พนมเปญ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-แคนาดา สมัยพิเศษ โดยมีผู้นำประเทศสมาชิกอาเซียนจากทั้ง 9 ประเทศ นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา และเลขาธิการอาเซียน เข้าร่วมประชุมด้วย เพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 45 ปี ความสัมพันธ์อาเซียน-แคนาดา ตลอดจนทบทวนความคืบหน้า กำหนดทิศทางการขับเคลื่อนความสัมพันธ์ในทุกมิติ พร้อมทั้งแลกเปลี่ยนความคิดเห็น
นายกรัฐมนตรียินดีที่นายกรัฐมนตรีทรูโดและแคนาดาให้ความสำคัญและมุ่งกระชับความร่วมมือที่มีอยู่ พร้อมทั้งขยายความร่วมมือในสาขาใหม่ ๆ กับอาเซียนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น โดยนายกรัฐมนตรีใช้โอกาสนี้เสนอ 3 วาระสำคัญที่อาเซียน-แคนาดา ควรร่วมกันผลักดัน ดังนี้
1.สร้างโอกาสและแรงขับเคลื่อนใหม่ ๆ ทางเศรษฐกิจ พร้อมพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล และเพิ่มขีดความสามารถด้านดิจิทัลให้แก่ผู้ประกอบการ โดยเฉพาะในกลุ่ม MSMEs และสตาร์ทอัพ ซึ่งเป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจในภูมิภาค
2.เสริมสร้างความมั่นคงของมนุษย์ โดยเฉพาะความมั่นคงด้านสาธารณสุขและการพัฒนาทุนมนุษย์ โดยไทยชื่นชมบทบาทของแคนาดาที่ช่วยสนับสนุนอาเซียนในการรับมือกับโควิด-19 พร้อมหวังว่า ทั้งสองฝ่ายจะร่วมมือกันเพื่อเสริมสร้างความมั่นคงด้านสาธารณสุขต่อไป ผ่านศูนย์อาเซียนด้านการรับมือกับภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขและโรคอุบัติใหม่ รวมถึงการส่งเสริมความร่วมมือด้านการศึกษาระหว่างกันอย่างต่อเนื่องผ่านโครงการ “ซี้ด” (SEED) ที่ให้ทุนเพื่อพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ให้มีความพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันและอนาคต
3.สาม เร่งรัดการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน อาทิ การเสริมพลังสตรี การส่งเสริมการเติบโตสีเขียว ซึ่งอาเซียนและแคนาดาสามารถร่วมกันส่งเสริมความเป็นหุ้นส่วนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน และผลักดันข้อริเริ่มใหม่ ๆ ผ่านศูนย์อาเซียนเพื่อการศึกษาและการหารือด้านการพัฒนาที่ยั่งยืน รวมทั้งกรอบความร่วมมืออื่น ๆ อาทิ เอเปค ซึ่งไทยผลักดันโมเดลเศรษฐกิจ BCG เป็นแนวคิดสำคัญในการเป็นเจ้าภาพในปีนี้
ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุม ในเวลาประมาณ 20.30 น. นายกรัฐมนตรีและภริยา เข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำ Gala Dinner ที่นายกรัฐมนตรีราชอาณาจักรกัมพูชาเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยง เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้นำประเทศที่เข้าร่วมการประชุมฯ ณ ศูนย์การประชุมระหว่างประเทศและแสดงสินค้าจโรย จ็องวา (Chroy Changvar International Convention and Exhibition Centre (CICC))
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ หารือเอกอัครราชทูตบาห์เรนยกระดับความร่วมมือ
นายกฯ หารือเอกอัครราชทูตบาห์เรนประจำประเทศไทย ยกระดับความร่วมมือการค้า- การลงทุน-ท่องเที่ยวเชิงการแพทย์-ความมั่นคงทางอาหาร พร้อมย้ำไทยสนับสนุนสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาคตะวันออกกลาง
ไทย–UAEถกความร่วมมือการค้าเสริมความมั่นคงทางอาหาร
‘ศุภจี'ถกเอกอัครราชทูตสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เห็นพ้องผลักดันการเจรจา FTA ไทย-UEA ที่คืบหน้าแล้วกว่า 80% ให้หาข้อสรุปได้โดยเร็ว เสนอเพิ่มความร่วมมือด้านความมั่นคงทางอาหาร หนุนไทยฮับฮาลาล พร้อมร่วมมือท่องเที่ยว บริการ ส่งเสริม MSME อัญมณี และชวนร่วมงานแสดงสินค้าในไทย
ปิดรับการสนับสนุนลวดหนามหีบเพลงแล้ว!
ทัพภาค 2 ขอบคุณทุกภาคส่วน ปิดรับการสนับสนุนลวดหนามหีบเพลง เหตุเพียงพอต่อความต้องการแล้ว
สหภาพยุโรปเริ่มทบทวนข้อตกลงความร่วมมือกับอิสราเอล
สหภาพยุโรปต้องการทบทวนข้อตกลงความร่วมมือกับอิสราเอล เนื่องจากสถานการณ์ในฉนวนกาซา “เสียงส่วนใหญ่” ของประเทศสมาชิก
'หมอธีระวัฒน์' เผย 'แคนาดา' ปกปิดห้อง lab ชีวะนิรภัย เชื่อมโยงสถาบันวิจัยไวรัสอู่ฮั่น
'หมอธีระวัฒน์' เผยข่าวสะเทือนแคนาดาและนานาชาติ พยายามปกปิดว่า มีห้อง lab ชีวะนิรภัยระดับสี่ ที่เป็นคลังข้อมูลเชื้อโรคและไวรัส เชื่อมโยงสถาบันวิจัยไวรัสอู่ฮั่นของจีน เตือนไทยต้องตระหนักในเรื่องละเอียดอ่อน

