'ชินวรณ์' ชำแหละร่างแก้ไขรธน.ของประชาชนให้เลิกส.ว. ในอดีตมีแต่ยุคเผด็จการใช้สภาเดียว

‘ชินวรณ์’ข้องใจร่างแก้ไขรธน.ของประชาชน เลิกส.ว. ให้มีสภาเดียว ไม่เคยเกิดขึ้นในระบอบประชาธิปไตยในไทย มีเพียงแต่ในระบอบเผด็จการเท่านั้น ตีส.ว.โดยตรง จึงอยากถามว่าผู้เสนอมีความต้องการอะไร

16 พ.ย.2564- นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานวิปพรรค กล่าวว่า วันนี้ที่ประชุมร่วมรัฐสภาจะมีการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่นายพริษฐ์ วัชรสินธุ และประชาชน จำนวน 1.3 แสนคนลงชื่อเสนอ โดยพรรคประชาธิปัตย์ได้มอบหมายให้ส.ส.อภิปราย และมีคำถามกับภาคประชาชน ประการแรก หลักการในการปกครองระบอบประชาธิปไตยที่เราใช้มา ที่เราเรียกว่าหลักการในระบบรัฐสภาที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หากเรายังมีคำถามเหล่านี้อยู่ในสังคม ก็จะมีความขัดแย้งตามมา

นายชินวรณ์ กล่าวอีกว่า ประการที่สอง การยกเลิกส.ว. ให้มีสภาเดียว ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นในระบอบประชาธิปไตยในไทย มีเพียงแต่ในระบอบเผด็จการเท่านั้น ประการที่สาม การจัดตั้งผู้ตรวจการศาลรัฐธรรมนูญ ผู้ตรวจการศาลยุติธรรม และผู้ตรวจการในองค์กรอิสระ การจะตั้งขึ้นมาใหม่จะขัดหรือแย้งต่อ 3 อำนาจอธิปไตยที่มีอยู่หรือไม่ ประการที่สี่ ที่มาขององค์กรอิสระ หากมีการเปลี่ยนแปลงโดยให้นักการเมืองเข้าไปเป็นผู้ตรวจ หรือไปสรรหา หากวันหนึ่งพรรคการเมืองมีเสียงข้างมากเป็นเผด็จการรัฐสภาจะแก้ปัญหาเหล่านี้อย่างไร

“นอกจากนั้น การยกเลิกคำสั่งของผู้ทำรัฐประหาร ซึ่งแน่นอนที่สุดไม่มีใครอยากให้เกิด แต่เมื่อรัฐประหารกลายเป็นอำนาจรัฐฏาธิปัตย์ คำสั่งยอมมีฐานะเป็นกฎหมาย จึงอยากถามกระบวนการยกเลิกจะทำอย่างไร และสุดท้าย ผู้เสนอร่างทราบดีว่าตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 ต้องใช้เสียงสว.1ใน3 หรือ 83 เสียง ในการให้ความเห็นชอบในวาระหนึ่งรับหลักการ หากไม่ถึงร่างต้องตกไป แต่การเสนอยกเลิกส.ว. เป็นการตีเข้าโดยตรง จึงอยากถามว่าผู้เสนอมีความต้องการอะไร จึงเสนอลักษณะนี้ ทั้งนี้ ประชาธิปัตย์ในฐานะที่มีประสบการณ์ในการแก้ไขจะขอฟังคำชี้แจง เพื่อประกอบการตัดสินใจต่อไป” นายชินวรณ์ กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

การประท้วงในสหรัฐฯ ลุกลาม แม้ 'ทรัมป์' จะขู่เข้มก็ตาม

แม้จะมีการขู่ใช้ความรุนแรงจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แต่การประท้วงนโยบายคนเข้าเมืองที่เข้มงวดของรัฐบาลก็ยังคงทวีความรุนแ

กกต. เปิดผลเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8 ใช้สิทธิ 69%

กกต. รายงานผลเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8 อย่างไม่เป็นทางการ มีผู้มาใช้สิทธิ 69.45 % 'บิ๊กโอ' ชนะขาด 38,680 คะแนน 'ชินวรณ์' รั้งอันดับ 4 ได้ 4,190 คะแนน

ส่อเดือด! เลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช พรรคร่วมรบ.ลุยชิงเก้าอี้กันเอง ‘ชินวรณ์’ อาสา 'ปชป.' สู้

พรรคร่วมรัฐบาลส่อแทงกันยับ  สู้กันเอง เลือกตั้งซ่อมนครศรีธรรมราชเดือด ภูมิใจไทย-ประชาธิปัตย์-กล้าธรรม บี้กันเอง   มันส์แน่ ศึกพ่อตา-ลูกเขย ชินวรณ์-เสื้อสีฟ้า ตีกันธรรมนัส-กล้าธรรม ส่งลูกเขยตัวเองลงสมัคร ชี้ให้แข่งกันเองแค่สองพรรคพอแล้ว