เพื่อไทยปั่นหนัก! มี ส.ส.แห่ออกตาม 'ประยุทธ์' ไปพรรคใหม่

'เพื่อไทย' เชื่อหลังเอเปก นักการเมืองทยอยย้ายพรรค มั่นใจมี ส.ส.ตาม 'บิ๊กตู่' ไปพรรคใหม่ ฟันธงเลือกตั้งก่อนสงกรานต์

16 พ.ย.2565 - นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงทิศทางการเมืองหลังการประชุมผู้นำกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) ว่า คิดว่าท่าทีของพรรคการเมืองต่างๆจะชัดเจนเกี่ยวกับการกำหนดทิศทางของตัวเองเพื่อเตรียมคนลงสมัครรับเลือกตั้งมากขึ้น รายชื่อแคนดิเดตนายกฯของแต่ละพรรค เชื่อว่าจะชัดเจนภายในเดือน ธ.ค. ผู้สมัคร ส.ส.ของแต่ละพรรคก็จะมีความชัดเจนเกือบ 100% ส่วนการเลือกตั้ง คิดว่าคงเกิดขึ้นก่อนวันสงกรานต์ เชื่อว่าจะมีการยุบสภาผู้แทนราษฎรไม่เกินกลางเดือน ก.พ. เพราะช่วงนั้น ส.ส.จะมีการลาออกเพื่อโยกย้ายพรรคกันจำนวนมากนำไปสู่การยุบสภา

เมื่อถามว่าท่าทีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะมีผลต่อการเมืองไทยอย่างไร นายสมคิด กล่าวว่า กระแสของ พล.อ.ประยุทธ์ ยังคงพอมีอยู่สำหรับประชาชนบางกลุ่ม ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศเดินหน้าต่อแล้วไปอยู่พรรคการเมืองไหน เชื่อว่าจะมี ส.ส.ย้ายตามไปจำนวนหนึ่ง แล้วปัจจัยนี้จะทำให้การเมืองในซีกรัฐบาลชัดเจนขึ้น

“ส่วนของฝ่ายค้านท่าที พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นอย่างไรไม่มีผล เพราะพรรคร่วมฝ่ายค้านแต่ละพรรคเตรียมผู้สมัครของตัวเองไว้แล้ว มั่นใจว่าจากการบริหารงานที่ผ่านมาของรัฐบาล จะทำให้เสียงพรรคร่วมฝ่ายค้านเดิมได้คะแนนมากขึ้นจนเป็นเสียงส่วนมากของสภา แต่จะผลักดันนายกฯได้หรือไม่นั้น คงต้องขึ้นกับ ส.ว.ว่าจะฟังเสียงประชาชนหรือไม่”นายสมคิดกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยออกแถลงการณ์หนุนรัฐบาลดูแลคนไทยในตะวันออกกลาง

พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์เรื่อง สถานการณ์ความตึงเครียดในภูมิภาคตะวันออกกลาง และการคุ้มครองสวัสดิภาพของประชาชนไทยที่พำนักอยู่ในภูมิภาค

'ภูมิธรรม-เพื่อไทย' ส่งสัญญาณพร้อมทำหน้าที่ ฝ่ายบริหาร-นิติบัญญัติ

นายภูมิธรรม เวชยชัย ว่าที่ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า เมื่อวานนี้ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยทั้ง 3 คน คื

ยังไหวอยู่! ดร.อดิศร อัดภูมิใจไทยท้าทายปชช. ขน 193 สส.ประชุมสนามช้างอารีน่า

นายอดิศร เพียงเกษ ว่าที่สส. บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทยโพสต์ข้อความในแพลตฟอร์ม X ว่าประชุมไหน ก็ประชุม กันไปเถิด อย่าช้าง อารีน่า เหมือนไม่แคร์ สายตา ความถูกต้อง เขากระโดง จะตีตรา เข้ารับรอง ภูมิใจไทย ประคับประคอง อย่าให้เลือดเข้าตา…???!!!