ส.ว.วันชัย ตั้งฉายาร่าง รธน.ฉบับ '4 ก.' เต็มไปด้วยโลภะ โทสะ โมหะ


16 พ.ย.2564 - ที่รัฐสภา ในการประชุมรัฐสภาร่วมกัน ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม ได้พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ที่นายพริษฐ์ วัชรสินธุ นายปิยบุตร แสงกนกกุล และประชาชนเข้าชื่อ จำนวน 1.3 แสนคน เป็นผู้เสนอ

เวลา 14.00 น. นายวันชัย สอนสิริ ส.ว . อภิปรายว่า ได้อ่านร่างรัฐธรรมนูญที่คณะผู้เสนอ เสนอมาแล้วทั้งหมด ได้ใจความจากการเสนอร่างมีด้วยกัน “4ก” คือ เกลียด โกรธ กลัว และ เกิน ยกร่างเกินไป เกินกว่าความจริง เกินลงกาไปมาก คณะผู้เสนอร่างด้วยความ “เกลียด” ส.ว. เครือข่ายของระบอบประยุทธ์ และคนที่ตั้งส.ว. “โกรธ” โกรธศาลรัฐธรรมนูญตัดสินคดีพรรคพวกตัวเอง แต่หากเป็นเครือข่ายอื่นจะโดนอีกแบบหนึ่ง “กลัว” กลัวยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ทั้งที่ความจริงผู้ที่เกี่ยวข้องชี้แจงแล้วว่าสามารถแก้ไขได้ตามสถานการณ์ “เกิน” คือ เกินไป มรดกรัฐประหาร ถ้าเลวร้ายก็ควรจะล้าง แต่สิ่งที่เสนอคือต้องการล้างทั้งคน ทั้งการกระทำ และทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นมรดก ถ้าเอาความคิดแบบนี้อาจต้องฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ทั้งหมด

“ข้อเสนอรัฐธรรมนูญที่เสนอมานั้น มาจากชุดความคิดสองประการ ประการแรก คือคิดว่าคนที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนเป็นคนดีที่สุด เป็นทุกสิ่งทุกอย่างในแผ่นดินนี้ ประการที่สอง คนที่ทำรัฐประหารเป็นคนเลว ต้องล้มล้างให้หมด ต้องปฏิเสธศาล ประชาชนต้องลุกมาต่อต้าน ทุกภาคส่วนต้องลุกขึ้นมาเหยียบย้ำ ผู้เสนอมองโลกด้านเดียว โลกสวย มองบริบททางการเมืองอุดมการณ์เกินจริง ไม่ใช่บริบททางการเมืองที่เป็นอยู่ในขณะนี้” นายวันชัย กล่าว

นายวันชัย กล่าวต่อว่า การมองว่าผู้ที่มาจากการเลือกตั้ง ทั้งส.ส. อบต. อบจ. เทศบาล หรือองค์กรใดก็ตามที่มาจากการเลือกตั้ง คือดี เป็นใหญ่ในแผ่นดินนี้ได้ ตนเห็นด้วยกับแนวคิดนี้ แต่ท่านมองไม่ครบถ้วน รอบด้าน ถามว่าบริบททางการเมืองตอนนี้บริสุทธิ์ดุจดั่งทองหรือไม่ การกล่าวหาฟ้องร้องทั้งในและนอกว่าคนนั้นมาจากอิทธิพล เงินทอง อำนาจ คนนี้มาจากธุรกิจการเมือง ที่กล่าวหาฟ้องร้องเลือกตั้งก็ยังคาอยู่ การใช้อำนาจแสวงหาผลประโยชน์ของผู้ที่มาจากการเลือกตั้งก็มีให้เห็น คดีทุจริตจำนวนมาก ระดับรัฐมนตรีติดคุกก็ยังมีอยู่ ถ้าการเลือกตั้งสุจริต รัฐธรรมนูญที่เสนอมาถูกต้อง

นายวันชัย กล่าวต่อว่า เห็นด้วยคนที่ทำปฏิวัติรัฐประหาร เป็นคนเลว แต่เคยทราบเบื้องหลัง มูลเหตุหรือไม่ ว่าทำไมต้องปฏิวัติ ใครให้ปฏิวัติ หากการเมืองเข้มแข็ง ไม่โกง ไม่ทุจริต คณะทหารที่ไหนจะกล้าปฏิวัติ ถ้าประชาชนไม่ยอมให้ปฏิวัติ เพราะการเมืองแข็งการเมืองดี ไม่มีทาง นี่คือมองมุมเดียว และแม้มองในแง่สืบทอดอำนาจ อย่างที่เห็นเป็นปัจจุบันนี้ ก็อยู่ได้เพราะประชาชน ถ้าส.ส. พรรคการเมืองไม่เอา ไม่มีทาง ส.ว.จะทำอะไรได้ คิดดูให้ดี มาจากประชาชนให้อยู่ มาจากประชาชนให้สืบทอดอำนาจ แม้แต่รัฐธรรมนูญฉบับนี้ ถ้าส.ส.ไม่ยอมก็อยู่ไม่ได้ นั่นแปลว่าประชาชนยอมให้อยู่เช่นนี้ ถ้าพิจารณาข้อเท็จจริง กฎหมาย และบริบททาการเมือง จะเห็นว่าการเสนอแก้ครั้งนี้ มองไม่ครบวง ไม่รอบด้าน มองเพียงมุมเดียว ท่านควรเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญแบบไร้อคติ นำบริบทการเมืองเป็นตัวตั้ง การเสนอวัคซีนแก้ประเทศไทยที่กำลังป่วยตามที่คณะผู้เสนออ้างนั้น เป็นวัคซีนไม่เหมาะกับสถานการณ์บ้านเมืองในขณะนี้ เพราะเป็นข้อเสนอที่เต็มไปด้วยโลภะ โทสะ โมหะ แม้จะร่างรัฐธรรมนูญแก้ไข จะให้สว.อยู่ต่อไปก็ตาม ตนก็ไม่อาจเห็นชอบรัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วิษณุ' อัปเดตเส้นทาง 'กฎหมายลูก 2 ฉบับ' หลังศาลรัฐธรรมนูญไฟเขียว

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่...) พ.ศ.... และร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ....

สอท.กระเพื่อมหนัก! 'สนธิรัตน์' ซัดนักการเมืองยอมรับอำนาจทุน เปลี่ยนจุดยืน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์เฟซบุ๊ก สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ระบุว่า สภาพการเมืองวันนี้คือ

'แรมโบ้' เย้ย 'นโยบายอุ๊งอิ๊ง' ช้าไปแล้ว ย้อนเกล็ด 'แม้ว' ก่อนอวดรวยอย่าลืมกุมเป้าดอดพบใคร

'แรมโบ้' เย้ยเดือดนโยบาย 10 ข้อเพื่อไทย ช้าไปแล้ว ไม่ทันแล้ว 'รัฐบาลนายกฯลุงตู่' ทำแล้วพัฒนาแล้วและสำเร็จอีกด้วย ภาษีประชาชนก็ไม่รั่วไหลและไม่โกงเหมือนรัฐบาลบางยุค ที่รมต.ติดคุกแล้วหลายคน พร้อมย้อนเกล็ด "โทนี่" ก่อนรวยมาจากการคว้าอากาศมาเป็นเงินนั้น เดินห่อไหล่กุมเป้าเข้าไปขอสัมปทานรัฐจากใคร

แม้วลืมกุมเป้า! โวสนั่น 'ผมรวยมาจากคว้าอากาศมาเป็นเงิน'

นายทักษิณ ชินวัตร หรือ "โทนี่ วู้ดซัม" ไลฟ์สดในหัวข้อจาก “คิดใหม่ ทำใหม่” ของไทยรักไทย มาถึงยุคสมัย “คิดใหญ่ ทำเป็น” ของเพื่อไทย’