แนะรัฐบาลฉวยบาทแข็ง ลดค่าเอฟที แบ่งเบาภาระ ปชช.

‘ไทยสร้างไทย’ แนะรัฐบาล ฉวยโอกาสบาทแข็ง ลดค่าเอฟที แบ่งเบาภาระประชาชน ช่วยฉุดเงินเฟ้อลง ทำให้เศรษฐกิจเดินไปได้

18 พ.ย. 2565 – นายสุพันธุ์ มงคลสุธี รองหัวหน้าพรรค และประธานคณะกรรมการด้านเศรษฐกิจ พรรคไทยสร้างไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีค่าเงินไทยแข็งขึ้นจากตลาดพันธบัตร และ อัตราการค้าปลีกที่ดีขึ้นว่า เมื่อค่าเงินไทยอยู่ในช่วงแข็งค่าขึ้น ควรถือโอกาสนี้ ลดค่าเอฟที (FT) ไฟฟ้าลง เพราะในระยะเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ค่าเงินบาทไทยแข็งขึ้น 6-7 % แต่รัฐบาลยังคงค่าเอฟทีไว้ที่ระดับ 93.43 สตางค์ ก่อนหน้า คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ระบุว่าที่ต้องขึ้นค่าเอฟทีในสี่เดือนสุดท้ายของปี 2565 สาเหตุมาจากต้นทุนพลังงานที่สูงขึ้น ในขณะนี้เมื่อค่าเงินไทยแข็งขึ้น ต้นทุนพลังงานเองก็ย่อมต่ำลงไปด้วย แต่รัฐบาลยังไม่มีทีท่าว่าจะปรับลดค่าเอฟทีลง

จึงอยากจะขอให้รัฐบาลรีบพิจารณาเรื่องดังกล่าว เพราะค่าไฟเป็นส่วนสำคัญของปัจจัยการผลิต การที่ค่าไฟลดลงจะส่งผลดีกับธุรกิจเพราะจะทำให้ต้นทุนการผลิตต่างๆ ถูกลงทั้งห่วงโซ่อุปทาน ทั้งในด้านการขนส่ง และ การผลิต เมื่อต้นทุนการผลิตต่ำลง จะช่วยพยุงราคาสินค้าอีกหลายรายการที่กำลังจ่อจะขึ้นราคาได้ ทำให้ของไม่แพงขึ้น รวมถึงจะส่งผลดีต่อประชาชนเป็นวงกว้างเพราะจะทำให้ค่าครองชีพลดลง การที่เงินบาทไทยแข็งค่าขึ้นนั้น จะช่วยลดปัญหาเงินเฟ้อที่ส่วนหนึ่งเองก็มาจากต้นทุนพลังงานที่สูงขึ้น เมื่อเงินบาทไทยกำลังแข็งตัวจึงควรใช้โอกาสนี้ ลดค่าเอฟที เพื่อช่วยลดอัตราเงินเฟ้อลง เป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของประชาชนลง

นายสุพันธุ์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ พรรคไทยสร้างไทยได้ออกมาเปิดสัญญาของการไฟฟ้าฝ่ายผลิต โดยเชื่อมโยงว่า สาเหตุหนึ่งที่การไฟฟ้ามักจะกล่าวอ้างถึงเวลาที่ขึ้นค่าเอฟที คือ ปัจจัยการผลิตที่ควบคุมไม่ได้ คือเรื่องของต้นทุนพลังงาน อัตราแลกเปลี่ยน และอัตราค่าสำรองไฟฟ้า โดยระบุว่าปัจจุบันประเทศไทยมีอัตราการสำรองไฟฟ้าสูงถึง 60 % ในขณะที่ค่ามาตรฐานโลกจะอยู่ประมาณ 20-25% เท่านั้น โดยการไฟฟ้าได้จ่ายค่าสำรองไฟฟ้า ให้กับโรงงานที่ยังไม่ได้ผลิตไฟฟ้าแม้แต่หน่วยเดียวจำนวน 7 แห่ง เป็นวงเงินกว่า 8,000 ล้านบาทไปแล้ว

“ตอนนี้ประชาชนเดือดร้อนกันมาก จากการบริหารงานที่ผิดผลาดของรัฐ เพราะนอกจากจะจ่ายเงินค่าสำรองไฟฟ้าที่ผิดผลาดโดยที่ประเทศไม่ได้ใช้ไฟฟ้ามาสักหน่วยไปแล้ว ขณะนี้ต้นทุนพลังงานเองก็ปรับลดลง อัตราแลกเปลี่ยนและค่าเงินก็แข็งขึ้น จึงไม่มีข้ออ้างที่จะคงค่าเอฟทีไว้ที่ระดับสูงขนาดนี้อีกต่อไปแล้ว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงควรเร่งพิจารณาปรับลดค่าเอฟทีลงโดยทันที เพราะจะเกิดผลประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชนและเศรษฐกิจรวมทั้งธุรกิจก็จะสามารถเดินหน้าต่อได้” ประธานคณะกรรมการด้านเศรษฐกิจ พรรคไทยสร้างไทย ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘อนุทิน’ ไม่ปิดช่องจับขั้วตั้ง รบ. ลั่นหาก ภท. มาอันดับ 1 พร้อมเป็นนายกฯ

‘อนุทิน ‘พร้อมเป็นนายกฯ หากภูมิใจไทยได้ ส.ส.อันดับ 1 ลั่น กลัวประชาชนมากกว่าส.ว. -​ ขอบคุณ ‘วันชัย’จับขั้วให้ แต่อนาคตการเมืองขอเลือกเอง

ทสท.เขย่าแลนด์สไลด์ 'หน่อย' ตีปี๊บได้สมาชิกเครือข่ายบำนาญปชช. 2 ล้านคนแล้ว

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย พ.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ รองหัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย นายปณิธาน ประจวบเหมาะ

เอาคืน! ฝ่ายแค้นล่มสภาฯ ชงนับองค์ประชุม แก้เผ็ดรัฐบาลไม่ร่วมถกแก้ รธน.

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ช่วงพิจารณาวาระรับทราบรายงานของหน่วยงาน นายอุบลศักดิ์ บัวหลวงงาม ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย เสนอให้นับองค์ประชุมก่อนที่สภาฯ จะดำเนินการประชุมต่อ เพื่อความสง่างาม มีส.ส.รับฟังการพิจารณารายงานและร่างกฎหมายต่างๆของรัฐบาล

กสม.ร่อนหนังสือบี้รัฐบาลบังคับใช้กม.อุ้มหายฯ ตามเส้นตาย

กสม.ส่งหนังสือถึงนายกฯ เดินหน้าบังคับใช้ พ.ร.บ.ป้องกันการซ้อมทรมานและอุ้มหายตามกำหนด เพื่อไม่ให้กระทบสิทธิและเสรีภาพประชาชน สร้างความเชื่อมั่นในระดับสากล

เคาะแล้ว! วันซักฟอก 15-16 ก.พ. ฝ่ายค้านได้ 24 ชม. รัฐบาล 8 ชม.

ในการประชุมคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิป 3 ฝ่าย) ที่มีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนคนที่หนึ่ง เป็นประธานการประชุม โดยมีตัวแทนจากพรรคร่วมฝ่ายค้าน, พรรครัฐบาล และคณะรัฐมนตรี (ครม.)

แจ้นฟ้อง! ฝ่ายค้านโวยหนัก รัฐบาล-ส.ว. ย้อนเกล็ดทำสภาล่ม ขวางแก้ รธน.

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย แถลงถึงสถานการณ์ที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาล่มครั้งล่าสุด ว่า เป็นการปิดกั้นโดยสมาชิกรัฐสภาเพื่อไม่ให้ที่ประชุมได้พิจารณาญัตติเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่มีนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นผู้เสนอ