18 พ.ย.2565 - ขณะนี้ชาวเน็ต ได้แชร์ข่าวของวันที่ 15 มี.ค.2565 เกี่ยวกับ นายทักษิณ ชินวัตร หรือ "โทนี่ วู้ดซัม" ร่วมสนทนาย ในรายการ CARE Talk ตอน “มานี่…พี่จะบอก ประยุทธ์ทำแพง ประชาชนจะหมดแรงแล้ว แม๊!!”
โดยนายทักษิณ พูดถึงกระแสข่าวการยุบสภา หลังการประชุมเอเปก ว่า จริงๆ แล้วนายกฯ ต้องเจออีก 3 ขั้นตอนอย่างน้อย อันแรกคือ วันที่ 22 พฤษภาคม ต้องตัดสินใจว่า จะรับการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้าน หรือยุบสภาก่อน เพราะกฎหมายบอกว่า ถ้าฝ่ายค้านยื่นปั๊ป ยุบไม่ได้แล้ว ถ้าแพ้โหวตก็ต้องออก นายกฯต้องตรวจแถว ว่าเกินครึ่งไหม ถ้ามั่นใจก็ยอมให้ฝ่ายค้านอภิปราย ถ้าฝ่ายค้านอภิปรายมาถึงจุดหนึ่ง ถ้าแพ้ก็ต้องลาออก เป็นสเต็ป 2 อันดับ 3 คือ เมื่อท่านอยู่ครบ 8 ปี เดือนสิงหาคม ต้องตีความว่า เป็นนายกฯ ครบ 8 ปี เพราะเจตนารมณ์คือไม่ต้องการให้ใครอยู่นาน จึงร่างกฎหมายฉบับนี้เอง แก้บาลีคงยาก คงไม่ทันได้เอเปก
“ผมคาดเดาเอาว่า มันมี 3 ขั้นตอนที่นายกฯต้องเผชิญ การที่นายกฯยุบสภา ไปลงเลือกตั้งใหม่ ไม่สามารถตีความได้ว่าเป็นนายกฯครบ 8 ปีไหม ขั้นตอนที่ 2 ที่ว่า คือ อภิปรายแล้ว บางพรรคไม่ไว้วางใจหรือเปล่า ถ้าไม่มี ลำพังเสียงฝ่ายค้านอย่างเดียวไม่พออยู่แล้ว แต่หากบางพรรคบอกไม่เห็นด้วย โหวตลาออกไม่ไว้วางใจ ก็ต้องลาออกตามรธน.” นายทักษิณ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘ทักษิณ’คุมรัฐบาล! ‘เศรษฐา’จ้อสื่อนอกเมื่อออกจากเรือนจำจะมีบทบาท
นายกฯ เศรษฐาให้สัมภาษณ์สื่อนอกเห็นว่าอดีตนายกฯ ทักษิณจะมีบทบาทในรัฐบาลนี้เมื่อเขาได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำ
กรมคุกไฟเขียวทักษิณรักษายาว
"ราชทัณฑ์" ไฟเขียว "ทักษิณ" นอน รพ.ตำรวจเกิน 30 วัน
แพทย์รพ.ตำรวจ รายงานกรมราชทัณฑ์ เหตุทักษิณต้องนอนรักษาตัวเกิน 30 วัน
กรมราชทัณฑ์ชี้แจงประเด็นกรณีนายทักษิณ ชินวัตร ที่อยู่ในความควบคุมของเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ซึ่งรับตัวไว้เมื่อวันที่ 22 ส ค. 2566 และต่อมามีอาการป่วยฉุกเฉินต้องส่งตัวออกรักษาพยาบาล ที่โรงพยาบาลตำรวจในคืนดังกล่าว
ผบ.ตร. ไม่รู้อาการป่วยทักษิณ บอกงานเยอะ เป็นเรื่องรพ.ตำรวจกับราชทัณฑ์
พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีที่ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพเปิดเผยว่า ทางเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ จะทำหนังสือไปถึงทีมแพทย์โรงพยาบาลตำรวจ ที่ทำการรักษานายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี
ทักษิณผ่าตัดอยู่ต่อ หาช่องกม.พักโทษ
“อุ๊งอิ๊ง” อัปเดตอาการ “ทักษิณ” กำลังพักฟื้นหลังผ่าตัดสัปดาห์ที่แล้ว
'อิ๊งค์' เผยทักษิณพักฟื้นหลังผ่าตัด ความดันไม่คงที่ ไม่รู้อยู่รพ.นานแค่ไหน
น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย และรองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ กล่าวถึงอาการป่วยและการรักษาตัวของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาคุณพ่อได้มีการผ่าตัดไป