ฟันธง นายกฯไม่ยุบสภาหลังรู้ผลศาลชี้ขาดกฎหมายเลือกตั้งส.ส.30 พ.ย.

'วิษณุ'ห่วงกฎหมายลูกเลือกตั้ง แนะรอดูผลศาลรธน.เชื่อนายกฯไม่ยุบสภาหลังรู้ผลศาลชี้ขาดกฎหมายเลือกตั้งส.ส.30 พ.ย.แน่ หากผ่านยิ่งไม่มีเหตุต้องยุบ และหากยุบก็อันธพาล

23 พ.ย.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาลนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญ อ่านคำวินิจฉัยร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมืองในวันนี้ ว่า ไม่ห่วงเรื่องพรรคการเมือง แต่เป็นห่วงกฏหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. เพราะกฎหมายลูกพรรคการเมือง ผ่านสภามาได้โดยไม่มีปัญหาอะไร หรือถ้าจะกระทบคงแค่บางมาตรา ก็แค่นำมาตรานั้นออกไป และตามรัฐธรรมนูญระบุว่า ถ้าศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยว่ามาตราใดขัดรัฐธรรมนูญ โดยที่ไม่ใช่สาระสำคัญให้ดึงมาตรานั้นออกไป โดยไม่ต้องยกร่างใหม่ แต่ถ้ามาตราไหนสำคัญ ต้องยกร่างใหม่ทั้งฉบับ ส่วนที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะวินิจฉัยร่างกฎหมายลูกพรรคการเมืองวันนี้อาจจะขัดหรือไม่ขัดก็ได้ หรือถ้าขัดก็อาจไม่ใช่สิ่งที่เป็นสาระสำคัญ ซึ่งตนหวังว่าจะเป็นอย่างนั้น

เมื่อถามถึง ร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ที่ศาลรัฐธรรมนูญ นัดวินิจฉัยในวันที่ 30 พ.ย. นี้ มีการมองกันว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะที่นายกฯจะยุบสภาหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เกี่ยว และรับรองว่านายกฯไม่ยุบสภาในวันที่ 30 พ.ย.นี้ เพราะมีภารกิจอะไรที่ต้องทำในวันนั้นหลายอย่าง

ต่อข้อถามว่าแต่จะเป็นเวลาหลังจากนั้นหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ค่อยมาถามใหม่กันทุกวันแล้วกัน แต่ยืนยันว่าไม่ใช่วันที่ 30 พ.ย.แน่ และหากตัดสินออกมาแล้วว่า ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ไม่ขัด แล้วจะไปยุบทำไม หรือถ้าตัดสินว่าขัดและไปยุบใครจะทำอะไรต่อ จึงไม่มีเหตุอะไรที่จะไปยุบ และอันธพาลถ้ายุบตอนนั้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หวิดซ้ำรอย '3 นิ้ว' แฝงมวลชน มอบกรวยดอกไม้แห้งให้ 'บิ๊กตู่' จนท.แค่ประกบตัว

'กลุ่ม 3 นิ้ว' แฝงมวลชน มอบกรวยดอกไม้แห้งธูปเทียน ให้ 'บิ๊กตู่' หน้าอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ชี้หมายถึงความเหี่ยวเฉาความพินาศ ทวงถามจะยุบสภาเมื่อไหร่ ซัดเผด็จการซ่อนรูป จนท.แค่ประกบหวั่นซ้ำรอยราชบุรี

อย่าคิดมาก 'วิษณุ' แจงยิบ มติครม.ให้เลขาฯศอ.บต.อยู่ในตำแหน่งต่อ รับมีปชช.ค้าน

'วิษณุ' แจงมติครม.ให้เลขาฯศอ.บต.อยู่ในตำแหน่งต่อ เหตุไม่มีตำแหน่งซี 11 ว่าง หากให้มาตบยุงก็ไม่เหมาะสม แง้มถ้ามีตำแหน่งเหมาะย้ายได้อีก ยอมรับมีประชาชนค้าน ยันไม่เกี่ยวกับการเมือง

'บิ๊กตู่' แย้มมีวันยุบสภาในใจแล้ว ยันไม่ได้ถ่วงเวลา 'รทสช.' พร้อมแค่ยังไม่พูด

'บิ๊กตู่' ยอมรับอภิปรายมา2วัน หลายอย่างที่เป็นประโยชน์พร้อมนำไปปรับปรุงแก้ไข แย้มมีวันยุบสภาในใจแล้ว ยันไม่ได้ถ่วงเวลา รทสช.พร้อมแล้วแค่ยังไม่พูด หวังเลือกตั้งบริสุทธิ์ สร้างสรรค์ ลั่น พร้อมรับทุกสถานการณ์ บอก ไม่สนใจดีเบต