
นายกฯย้ำ 'Play it by ear' หากฝ่ายค้านยื่นซักฟอก เชื่อทํางานเต็มที่ ไม่มีอะไรต้องประเมิน ยันทุกคนสามารถใช้สิทธิ์ของตัวเองได้ ตามขอบข่ายของกฎหมาย
5พ.ย.2568- ที่พารากอนฮอลล์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีหากมีขั้นตอนรวบรวมรายชื่อสส.ยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจจะไม่เสี่ยงดวงจะชิงยุบสภาก่อน ใช่หรือไม่ ว่า " Play it by ear (ไม่มีแผนการตายตัว)"
เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า นายกฯพูดค่อนข้างที่จะชัดว่า ถ้ามีการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ ก็จะดูที่ประเด็นการยื่น หากเป็นเรื่องของการล้างแค้นกัน ก็จะยุบสภา นายกฯ กล่าวว่า ก็ตอบไปแล้วเมื่อกี้ Play it by ear
เมื่อถามต่อว่า มั่นใจหรือไม่ว่าการเลือกตั้งครั้งหน้า ในการเลือกตั้งครั้งหน้าจะได้กลับมาเป็นนายกฯอีกครั้ง นายกฯ กล่าวว่า มั่นใจว่าได้เลือกตั้งแน่ๆ ภายในปีหน้า
เมื่อถามว่า ในฐานะที่บริหารรัฐบาลในระยะเวลาสั้นๆ หากมีการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ คาดว่าจะถูกอภิปรายเรื่องอะไร นายกฯ กล่าวว่า ไม่มี และไม่มีอะไรต้องประเมิน เราก็ทํางานอย่างเต็มที่ ทํางานด้วยความตั้งใจ มีความซื่อสัตย์สุจริต โปร่งใสตรวจสอบได้
เมื่อถามว่า หากไม่ได้ยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ แต่เป็นการยื่นอภิปรายรัฐมนตรีรายบุคคล นายกฯจะยุบสภาหรือไม่ นายกฯ กล่าว ทุกคนสามารถใช้สิทธิ์ของตัวเองได้หมด แต่ละฝ่ายล้วนแล้วแต่มีสิทธิที่จะทําอะไร ภายในขอบข่ายอํานาจ และกฎหมายที่ตัวเองถืออยู่
เมื่อถามย้ําว่า หากไม่ยื่นอภิปรายนายกฯจะยื่นอภิปรายรัฐมนตรีคนอื่น นายกฯตอบว่า "Play it by ear"
เมื่อถามว่า ถ้านายกฯมั่นใจว่ารัฐบาลไม่ได้ทําอะไรที่ผิดหรือไม่สุจริต ทำไมไม่เปิดรับการอภิปราย นายกฯ กล่าวว่า "ยังตอบตอนนี้ไม่ได้ ผมถึงบอกว่า Play it by ear"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อนุทินไม่ลืมกำพืด! บอกเป็นลูกคนจีนลูกท้อเป็นสิ่งมงคล
'นายกฯ' บอกทำงานช่วยเหลือ ปชช.ดีกว่า อย่าเพิ่งตีตนไปก่อนไข้ หลังฝ่ายค้าน ปูดอาม่ากว้านซื้อที่ดินรองรับแลนด์บริดจ์ ระบุโครงการยังไม่เริ่ม ลั่นไม่ท้อ แม้ถูกวิจารณ์ บอกเป็นลูกคนจีนลูกท้อเป็นสิ่งมงคล
รบ.ลุยปราบยาเสพติดทั้งในประเทศและข้ามชาติ
รัฐบาลบูรณาการทุกภาคส่วน เดินหน้าปราบยาเสพติดทั้งระบบ ควบคู่กระชับความร่วมมือข้ามชาติอย่างเป็นรูปธรรม
ต.ค.68 - พ.ค.69 รัฐบาลปราบบุหรี่เถื่อน-บุหรี่ไฟฟ้ากว่า 409 ล้าน!
รัฐบาลเดินหน้าปราบปรามการลักลอบนำเข้าบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า ก๊าซหัวเราะ และสารเอโทมิเดตผิดกฎหมาย เผยช่วง ต.ค. 68 - พ.ค. 69 สามารถตรวจยึดของกลางมูลค่ารวมกว่า 409 ล้านบาท
รบ.เร่งยกระดับ 'ความปลอดภัย–คุณภาพการศึกษา' รับเปิดเทอม
รัฐบาลเร่งยกระดับ 'ความปลอดภัย–คุณภาพการศึกษา' รับเปิดเทอม 2569 ศธ.ผนึก 18 หน่วยงาน เดินหน้า Quick Win สร้างโรงเรียนปลอดภัย ควบคู่ลดค่าครองชีพ–เพิ่มเงินอุดหนุนช่วยผู้ปกครองทั่วประเทศ
นายกฯ ชี้จ่ายเงินเยียวยาแพะ 8 พันล้านไม่ใช่ผลงานแต่เป็นความอัปยศ!
นายกฯ เปิดงาน '24 ปีการช่วยเหลือเหยื่อผู้บริสุทธิ์' สั่งการผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ ทำงานรวดเร็ว ทั่วถึงเป็นธรรม ชี้จ่ายเงินเยียวยา 8 พันล้าน ไม่ใช่ผลงานแต่เป็นความอัปยศ ยกระดับกระบวนการยุติธรรมไทยสู่สากล
'บิ๊กเกรียง' ประกาศชัดไม่ได้เดินตามนายกฯ แต่เดินคู่เลย
'บิ๊กเกรียง' ลั่นไม่ได้เดินตามนายกฯ แต่ 'นายกฯ' ให้เดินคู่เลย แจงถูกเชิญเข้าพบกินข้าว-หารือปัญหาชายแดนใต้ คุย เป็นเพื่อนร่วมรุ่น วปอ. 'อนุทิน' บินให้กำลังใจช่วงฮ.ตก เป็นคนแรก ไม่เห็นมีใครว่าอะไร

