'กรณ์' ลงนาเกี่ยวข้าวปลดหนี้ทั้งหมู่บ้าน

“กรณ์” ลงนา เกี่ยว “ข้าวอิ่มมหาสารคาม” ครบปี 9 ชาวนาปลื้ม ทำข้าวอินทรีย์ ปลดหนี้ทั้งหมู่บ้าน มุ่งมั่นทำเกษตรพรีเมียม ได้รับรางวัลระดับประเทศ

29 พ.ย. 2565 – นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า พร้อมด้วยคณะ เดินทางไปยัง จ. ขอนแก่น และ จ.มหาสารคาม เพื่อร่วมเกี่ยวข้าวอิ่ม ข้าวเกษตรอินทรีย์ ในโครงการเกษตรเข้มแข็ง โดยกล่าวว่า ปีนี้ครบ 9 ปี แล้วสำหรับข้าวอิ่มมหาสารคาม ซึ่งตนได้ริเริ่มตั้งแต่ปี 2556 ที่ หมู่บ้านหนองหิน จ.มหาสารคาม ด้วยการเปลี่ยนข้าวที่ใช้สารเคมีในการเพาะปลูก มาเป็นข้าวเกษตรอินทรีย์ จนได้รางวัลพันธุ์ข้าวยอดเยี่ยมระดับประเทศ เกิดการต่อยอดข้าวเป็นสินค้าพรีเมียมประจำจังหวัด ด้วยรสชาติของข้าวมหาสารคามที่อร่อยที่สุดในโลก และกำลังขยายผลเพิ่มมูลค่าสินค้าอีกหลายชนิด ทั้งข้าวพองธัญพืช รสชาติอร่อยมาก รวมไปถึงเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางบำรุงผิว สบู่ ฯลฯ ช่วยให้เกษตรกรปลดหนี้ มีเงินเก็บ มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

นายกรณ์ กล่าวว่า ดีใจมากที่ปีนี้ ข้าวอิ่ม ได้รับรางวัล ข้าวคุณภาพอันดับที่ 3 ของประเทศ ซึ่งถือว่าไม่ธรรมดา จากหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่รวมตัวกันด้วยความกล้าหาญ เปลี่ยนวิถีการปลูกข้าว เริ่มต้นจาก 7 ครัว เรือนปัจจุบันเพิ่มเป็น 171 ครัวเรือน ในพื้นที่นา 1,783 ไร่ ทำให้เห็นถึงความตั้งใจ และอดทน จนเป็นที่ยอมรับของหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งในระดับจังหวัดและระดับประเทศ และได้รับการส่งเสริมจากรัฐบาลผ่านโครงการต่าง ๆ เพื่อพัฒนาและเพิ่มมูลค่าผลผลิต ทั้งรถเกี่ยวข้าว โรงสีชุมชน เครื่องบรรจุสุญญากาศ ฯลฯ นับเป็นโอกาสที่ดีที่เกษตรกรจะได้ยกระดับมาตรฐานสินค้าให้น่าซื้อ มากยิ่งขึ้น

“ข้าวอิ่ม ถือเป็นโครงการที่เป็นบทพิสูจน์ทางนโยบาย ทำไว้เมื่อ 9 ปีที่แล้ว มาจนถึงวันนี้ประสบผลสำเร็จทั้งในแง่คุณภาพข้าวและรายได้ของชาวนาเป็นที่ประจักษ์

ไทยเราปลูกข้าวดีราคาต่ำมานาน ตลาดพรีเมียมของโลกมีช่องอีกมาก ตรงนี้คือเรื่องสำคัญทางผมได้ชูแนวทางเกษตรพรีเมียม เพราะเกษตรคือโอกาส แต่ต้องคิดแบบผู้ประกอบกิจการ ไม่ใช่คิดแค่เป็นผู้ผลิต นอกจากคุณภาพของสินค้าแล้ว บรรจุภัณฑ์ก็สำคัญมาก ปีนี้ เรานำส่วนผสมของดีของหลายจังหวัดมารวมกันในแพคเกจของข้าวอิ่ม คือ กระจูดจาก จ.นครศรีธรรมราช ตกแต่งด้วยผ้าบาติก จ.ภูเก็ต บรรจุข้าวอิ่ม ทุ่งกุลา จ. มหาสารคามที่อร่อยที่สุดในโลก ใน 3 สายพันธุ์ คือ หอมมะลิ 105, หอมนิล และ มะลิแดง สามารถเป็นของขวัญ ของฝากพรีเมียมสำหรับโอกาสสำคัญ และเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้” นายกรณ์ กล่าว

ขณะที่นางจิราภรณ์ อินทะสร้อย ประธานวิสาหกิจชุมชนปลูกข้าวปลอดสารพิษกลุ่มเกษตรกรบ้านหนองหิน กล่าวว่า ปีนี้ผลผลิตดีต่อเนื่อง คุณภาพดินที่ฟื้นฟูหลังจากเริ่มปลูกแนวอินทรีย์เมื่อ 9 ปีที่แล้วทำให้สามารถขายข้าวอินทรีย์พรีเมียมได้ในราคาตันละ 20,000 – 25,000 บาท ซึ่งจากความสำเร็จดังกล่าว ทำให้มีชาวนาที่ทำเกษตรอินทรีย์ ใน จ.มหาสารคาม อยากให้นายกรณ์ ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มโครงการข้าวอิ่ม ได้ไปช่วยเรื่องการตลาดด้วย เนื่องจากโครงการส่งเสริมเกษตรอินทรีย์ 1 ล้านไร่ของรัฐบาล สนับสนุนให้ชาวบ้านปลูก แต่ไม่ได้ช่วยเรื่องการตลาด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มิติใหม่ 'กรณ์' เชิญ 'ศศิน-อดิศร์' ร่วมร่างนโยบายเศรษฐกิจสีเขียว

"กรณ์" เชิญ "ศศิน-อดิศร์" ร่วมร่างนโยบายเศรษฐกิจสีเขียว ชาติพัฒนากล้าเดินหน้า “พันธบัตรป่าไม้” กลไกเพิ่มพื้นที่ป่าเศรษฐกิจ สร้างรายได้เกษตรกร คืนพื้นที่สีเขียว 40% ของประเทศ ลดการเผา ต้นตอฝุ่น PM2.5

'กรณ์' ยก 4 เหตุผล! ลดภาษีมนุษย์เงินเดือน จับตา 24 ม.ค. 'ชพก.' แถลงใหญ่

'กรณ์' แจง 4 เหตุผลหลัก ทำไมต้องลดภาษีมนุษย์เงินเดือน เชื่อนโยบายเศรษฐกิจ 'ชาติพัฒนากล้า' ตอบโจทย์ประชาชน จับตา 24 ม.ค. สะเทือนหลายวงการ ถ่ายทอดสดทุกแพลตฟอร์มพรรค

'ชาติพัฒนากล้า' เปิดวิชั่น 3 ว่าที่ผู้สมัครเมืองสุราษฎร์ฯ

'กรณ์' นำทีมพรรคชาติพัฒนากล้า เปิดวิสัยทัศน์ 3 ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.สุราษฎร์ธานี ชูนโยบาย งานดี มีเงิน ของไม่แพง รื้อโครงสร้างเศรษฐกิจ เล็งปล่อยนนโยบายทุกสัปดาห์

'กรณ์' ลุยปลดแอกปชช. ชงเลิก ‘แบล็กลิสต์’ เครดิตบูโร

เปิดปีใหม่ 'กรณ์' ลุยทันที ชงนโยบายยกเลิก ‘แบล็กลิสต์’ ปล่อยกู้ด้วย ‘เครดิตสกอร์’ ชี้แก้เศรษฐกิจต้องเริ่มจากปลดแอกประชาชนจากเงื่อนไขไม่เป็นธรรม

'จูรี' ดาวติ๊กตอกภาคใต้ เปิดใจร่วมงานชาติพัฒนากล้า

“จูรี” ดาวติ๊กตอกภาคใต้ เปิดใจ เป็นคนเลือก “ชาติพัฒนากล้า” เพราะเป็นพรรคการเมืองสร้างสรรค์ ยึดแก้ปัญหาปากท้อง ก้าวข้ามความขัดแย้ง ประกาศเป็น “ร่างทรงชาวบ้าน” เปลี่ยนเศรษฐกิจสงขลา