'ฝ่ายค้าน' อัดสภาไม่ล่มก็เหมือนล่ม อย่าอ้างประชุมดึก เป็นส.ส.ต้องรับผิดชอบ

แฟ้มภาพ

17 พ.ย.2564 -ที่รัฐสภา นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ในฐานะวิปฝ่ายค้านแถลงภายหลังนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาคนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานการประชุมสภา สั่งปิดการประชุมระหว่างการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ….. ยังไม่แล้วเสร็จ ว่า สภาไม่ล่มก็เหมือนล่ม ซึ่งเป็นไปตามคาดการณ์ตั้งแต่เปิดสมัยประชุม เพราะปัญหาภายในพรรครัฐบาลยังไม่เสร็จสิ้น ทำให้การควบคุมองค์ประชุมมีปัญหา พรรคเพื่อไทยและฝ่ายค้านพยายามใช้กลไกทุกวิถีทางแต่รัฐบาลก็มองข้ามมาตลอด ทั้งเรื่องการตอบกระทู้ถามสดและการประชุมสภา การที่รัฐบาลมีหน้าที่ดูแลการประชุม ส่วนฝ่ายค้านก็ให้ความร่วมมือลงมติทุกครั้ง

นายจุลพันธ์ กล่าวว่า ความสำเร็จของเราวันนี้คือการที่มีรัฐมนตรีที่เป็น ส.ส. 2-3 คนเข้ามาร่วมประชุมและทำหน้าที่องค์ประชุม ตั้งแต่การลงมติวาระ 1 ร่าง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ…. ที่มีองค์ประชุมเกินมาแค่ 1 คนเท่านั้น แต่ฝ่ายค้านก็ไม่ได้เรียกร้องให้นับองค์ประชุม ซึ่งก็มีการลงมติต่อเนื่อง จนมาถึงร่าง พ.ร.บ.เครื่องสำอาง โดยมีส.ส.อธิบายไปแล้ว 4-5 คน และเหลือผู้อภิปรายเพียงแค่ 3-4 คน แต่ประธานในที่ประชุมกลับพูดตัดบท และปิดการประชุมว่ายังมีผู้อภิปรายหลายคน อย่างไรก็ตามฝ่ายค้านยืนยันว่าจะคงมาตรการเข้ม เพื่อให้ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล และรัฐบาลปรับปรุงตัวและให้ความสำคัญกับองค์ประชุมสภาต่อไป ส่วนที่อ้างว่าเลิกประชุมรัฐสภาดึกนั้น เป็นเพียงแค่ข้ออ้าง เพราะการเป็น ส.ส.ต้องมีความรับผิดชอบ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทักษิณ' ยืนยัน 'ก.ค.' กลับไทยแน่นอน ให้รอฟัง 'อุ๊งอิ๊ง' บอกวันเวลา

นายคชาภา ตันเจริญ สมาชิกพรรคเพื่อไทย ที่เป็นพิธีกรชื่อดัง ได้เผยแพร่บทสัมภาษณ์ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ระหว่างเดินทางมาที่ประเทศสิงคโปร์ ถึงกระแสการกลับบ้าน

'ชูศักดิ์' เชื่อยังห่างไกลเลือกตั้งซ่อมทั่วประเทศ เหน็บ ส.ว.ฝันกลางแดดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ

นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้ความเห็นว่าหากนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.)

'ปชป.' ชี้คุณสมบัติ 'ประธานสภา' ต้องเป็นกลางขับเคลื่อนนโยบายให้พรรคใดพรรคหนึ่งไม่ได้

'จุรินทร์' เผยทุกอย่างจะชัดเจนและนิ่งขึ้นได้ หาก กกต. รับรองผลการเลือกตั้ง ย้ำ 'ประธานสภา' ต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นกลาง จะไปช่วยขับเคลื่อนนโยบายให้พรรคใดพรรคหนึ่งไม่ได้

'ชลน่าน' คลั่งรัก! ลั่นเพื่อไทย-ก้าวไกล ผูกมัดกันแน่น ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับพิธา

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้ความเห็นว่าหากนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ขาดคุณสมบัติการเป็น ส.ส. ในประเด็นถือหุ้นไอทีวี

มิติใหม่ตั้งรัฐบาล '8 พรรค' เร่งชงนโยบาย-ภารกิจหลัก ส่งต่อรัฐบาลรักษาการดูแล

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคพท.กล่าวภายหลังการตั้งคณะทำงาน 7 คณะของพรรคร่วมรัฐบาลทั้ง 8 พรรคว่า หลังจากที่พูดคุยกันแล้ว บรรยากาศน่าจะดีขึ้นในมุมสร้างความมั่นใจให้ประชาชน ว่าเรามุ่งมั่นทำงานร่วมกัน

'ชวน' บอกชัดประธานสภาต้องยึดข้อบังคับไม่ใช่สั่งได้ตามอำเภอใจ

'ชวน' ชี้ไม่แปลกเพื่อไทยขอเก้าอี้ประธาน สอนการทำหน้าที่ประธานต้องเป็นกลาง ยึดระเบียบข้อบังคับไม่ใช่สั่งได้ตามอำเภอใจ