'วิษณุ' เผยกม.ลูก 2 ฉบับยังไม่กลับมาที่รัฐบาล คาดทูลเกล้าฯได้ตามไทม์ไลน์เดิม

"วิษณุ” เผยกม.ลูกยังไม่กลับมาที่รบ. คาด ธ.ค.ทูลเกล้าฯได้ตามไทม์ไลน์เดิม สอนมวย ส.ส. นับวันย้ายพรรคยึดวันกาบัตร ไม่ใช่วันหมดอายุสภาฯ รับหวาดเสียวหลังส.ส.ลาออกเพียบ

2 ธ.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีไทม์ไลน์ของร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง และการเลือกตั้งส.ส. ที่ผ่านการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะส่งคำวินิจฉัยไปให้สภาฯ จากนั้นสภาฯจะส่งมาให้รัฐบาล ขณะนี้ยังไม่มีการส่งมา เมื่อสภาฯส่งมาแล้วจะนำขึ้นทูลเกล้าฯถวายภายใน 25 วัน โดย 5 วันแรกเผื่อไว้หากมีผู้ร้องคัดค้านต่อศาลรัฐธรรมนูญอีกหนหนึ่ง ส่วนอีก 20 วัน นั้นเป็นกำหนดเวลาในการให้รัฐบาลจัดพิมพ์ให้เรียบร้อย แต่โดยทั่วไปใช้เวลาไม่ถึง 20 วัน เมื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯแล้วจากนั้นก็นับหนึ่ง ซึ่งอยู่ในพระราชอำนาจ 90 วันสุดแต่จะทรงลงพระปรมาภิไธย ลงมาเมื่อใดก็ประกาศลงราชกิจจานุเบกษา และจะมีผลใช้บังคับในวันรุ่งขึ้น อย่างไรก็ตามการนำร่างกฎหมายลูกขึ้นทูลเกล้าฯคงจะเป็นช่วงเดือน ธ.ค. หากนับไปอีก 90 วันก็จะอยู่ประมาณเดือน มี.ค. 2566 ก็คงใกล้กับวันที่สภาฯจะครบวาระ ซึ่งไทม์ไลน์ยังอยู่ห่วงเดิมที่ตนเคยระบุไว้ไม่มีอะไรผิดพลาด

เมื่อถามว่า หากนำกฎหมายลูกขึ้นทูลเกล้าฯแล้วหมายความว่าจะปิดประตูการยุบสภาฯได้เลยใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน เป็นคนละเรื่อง ในอดีตมีการยุบสภาฯโดยที่มีกฎหมายค้างระหว่างทูลเกล้าฯเป็นจำนวนมาก กฎหมายก็ไม่ได้กำหนดว่ากฎหมายเหล่านั้นจะตกไป ยังคงลงพระปรมาภิไธยได้

เมื่อถามย้ำว่า แต่กฎหมายทั้ง 2 ฉบับเกี่ยวกับการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น ถือเป็นความไม่ควรหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน เพราะเมื่อยุบสภาฯ มีการลงพระปรมาภิไธย ในกฎหมายนั้นๆมาก็นำกฎหมายเหล่านั้นไปใช้ในการเลือกตั้งอยู่แล้วไม่มีปัญหาเรื่องเงื่อนเวลาหรือใดๆไม่เกี่ยวกันเลย

“ใครที่ไปนับกันว่าการเป็นสมาชิกพรรคการเมืองหากมีการยุบสภาฯต้องเป็นภายใน 30 วันนั้น หรือสภาฯครบวาระ ต้องเป็นสมาชิกภายใน 90 วันนั้นก็ถูก แต่การนับ 90 วันจะนับจนถึงวันเลือกตั้งไม่ได้นับจนถึงวันที่สภาฯหมดวาระ ดังนั้นที่มีการออกมาพูดกันเยอะว่าหลังวันที่ 24 ธ.ค. แล้วจะอย่างนั้น อย่างนี้ก็เป็นเพราะไปนับ 90 วันถึงวันที่ 22 มี.ค. 2566 ที่เป็นวันครบวาระของสภาฯ แต่ในความเป็นจริงไม่เกี่ยวกัน” นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามย้ำว่าหากจะให้ปลอดภัยสุดนักการเมืองควรย้ายพรรควันที่เท่าไหร่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ผมตอบไม่ถูก อยากย้ายกันเมื่อไหร่ก็ย้าย อยากอยู่ก็อยู่ แต่ถ้ายุบสภาฯก็ยังมีกำหนดเวลาเลือกตั้ง 45 วัน ถึงอย่างไรก็ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งก่อน 45 วันได้ ดังนั้นหากมีการยุบสภาฯขึ้นมากระทันหัน พรุ่งนี้ก็ยังย้ายพรรคกันได้ ก็เท่านั้น เพราะมีกรอบ 45 วัน ซึ่งเป็นไปตามระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ในการจัดการเลือกตั้งอยู่แล้ว ในความเป็นจริงไม่ได้เป็นปัยหาเพราะไม่ได้เกี่ยวข้องกัน”

เมื่อถามว่า ร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง จะเป็นปัญหาทางการเมืองหรือไม่ เพราะในขณะนี้สภาฯเกิดความวุ่นวายเรื่ององค์ประชุมทำให้ล่มบ่อยครั้ง นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เป็นเรื่องทางการเมือง วิปแต่ละพรรคก็ต้องทำงานประสานกัน ส่วนร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง ก็ต้องไปถามทางพรรคภูมิใจไทย อย่างไรก็ตามหากจะระบุว่าเป็นช่วงท้ายสมัยของสภาฯนั้น ก็ยังไปได้ถึงวันที่ 28 ก.พ. 2566 อีกทั้งหลังจากนั้นยังสามารถขอเปิดสมัยวิสามัญได้ถึงวันที่ 22 มี.ค. เพราะฉะนั้นจะเปิดสมัยประชุมก็ปิด เพราะเปิดสมัยวิสามัญได้

เมื่อถามว่าขณะนี้ประชาชนวิพากษ์วิจารณ์ว่าสภาฯไม่ยอมผ่านกฎหมายสำคัญเพราะมัวแต่จ้องเล่นการเมืองกัน นายวิษณุ กล่าวว่า ผู้สื่อข่าวจะต้องชินกับเหตุการณ์ท้ายสมัยเพราะเป็นมาอย่างนี้ทุกครั้งช่วงท้ายสมัย เพราะสมาชิกอาจเตรียมย้ายพรรค เมื่อรู้ว่าพรรคไม่ส่งตัวเองลงจะเอาคนใหม่ลงก็เกิดปฏิกริยาขึ้น เตรียมไปหาเสียงไม่มีสมาธิและทำให้ไม่สามารถเดินทางมาประชุมสภาฯได้ หรือในบางครั้งมาประชุมสภาฯเพื่อตั้งกระทู้เพราะสามารถใช้หาเสียงได้ แต่อย่างไรก็ตาม หากจะพูดกันถึงเรื่องความรับผิดชอบก็จะเป็นอย่างที่ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวเตือนไว้ว่า ยิ่งปลายสมัยประชุมสมาชิกควรจะมีบทบาทที่ทำให้ประชาชนเลื่อมใสศรัทธามากขึ้น การมาประชุมให้ครบองค์ประชุมถือเป็นเรื่องที่ควรทำ อย่างไรก็ตาม จากที่ตนได้พบกับนายชวน นายชวนได้หารือด้วยความเป็นห่วงเป็นใย ตนก็รับว่าจะนำไปแจ้งให้พรรคร่วมรัฐบาลทราบ ซึ่งได้แจ้งไปแล้ว แต่อย่างไรก็ตามการจะพูดว่าครบหรือไม่ครบองค์ประชุมนั้น บางครั้งก็พูดยาก บางทีเป็นเทคนิคของสภาฯเช่นนั่งอยู่แต่ไม่แสดงตน หรือเดินออก ไม่ไปประชุม บางทีใช้เป็นเทคนิคของการทำงานในสภาฯ บางคนก็ติดธุระจริงหลายเหตุประกอบกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า รัฐบาลคิดว่าจะคุมเสียงในสภาฯได้หรือไม่ เพราะฝ่ายค้านจะเดินเกมไม่เข้าร่วมเป็นองค์ประชุม นายวิษณุ กล่าวว่า ตนตอบไม่ถูก ขอให้ไปถามทางวิป เมื่อถามว่ากรณีส.ส.จำนวนมากอาจใช้วิธีลาออกเพื่อกดดันให้ยุบสภาฯ นายวิษณุ กล่าวว่า เหตุการณ์เช่นนี้เคยมี แต่ไม่ถึงกับออกหมด ในอดีตสมัยจอมพลถนอม กิตติขจร อดีตนายกฯ เคยมีสมาชิกสภานิติบัญญาติแห่งชาติ (สนช.) ที่มาจากการแต่งตั้ง เขารู้สึกว่าให้นายกฯคนใหม่ได้แต่งตั้งสนช.ใหม่ จึงทยอยลาออกครั้งละ 5-10 คน จนกระทั่งถึงครึ่งหนึ่ง นายกฯหลังจากนั้นคือนายสัญญา ธรรมศักดิ์ จึงยุบสภา และแต่งตั้งสมาชิกใหม่โดยสภาสนามม้า

“ไม่มีกฎหมายใดบอกว่าหากลาออกกันเยอะแล้วจะต้องยุบ แต่โดยวิธีปฏิวัติแล้วก็ไม่รู้จะอยู่ทำไม และหากจะพูดไปแล้วสมาชิกร่อยหรอลง หรือลาออกไปจนเหลือแค่ 200 คนก็ประชุมได้ เพราะจะเลือกตั้งซ่อมก็ไม่ได้เนื่องจากอายุสภาฯเหลือเวลาน้อย และถ้า 200 คนนั้นจะมาประชุมก็ประชุมได้ โดยยึดองค์ประชุมครึ่งหนึ่งของที่มีอยู่ ดีไม่ดีพวกที่คิดจะทะยอยลาออกจะทำให้รัฐบาลทำอะไรได้อีกตั้งเยอะ แต่ผมไม่ได้หมายความว่าจะให้ทำอย่างนั้น แต่ทำให้เห็นว่ากลไกสภาฯไม่เวิค์กแล้ว อย่างไรก็ตามเป็นความชอบธรรมที่รัฐบาลจะอยู่ได้ไม่มีปัญหาไม่ติดอะไร ผมเองก็ยังเสียวอยู่เลยว่าลาออกกันเหลือแค่นี้รัฐบาลอาจคิดว่าดีแล้วเพราะต่อไปนี้กฎหมายอะไรที่ค้างกันก็เอาเข้าสภาฯช่วงนี้เสียเลย” นายวิษณุ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แผนสยายปีก บิ๊กตู่-รทสช. หลัง“ประยุทธ์”ลงปาร์ตี้ลิสต์ คุมยุทธศาสตร์พรรค

วิเคราะห์ การเข้าสู่การเมืองในการเลือกตั้งรอบนี้ ของพลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ที่ถึงตอนนี้ เส้นทางเริ่มชัดมากขึ้นเรื่อยๆว่า รอบนี้ ปักหลักแน่น เอาจริงแนวโน้มเล่นการเมืองยาว

รองประธานสภาฯ บ่นเบื่อหน่ายเต็มที เมื่อไหร่จะยุบสภา ส.ส.ไม่อยากประชุมแล้ว

ภายหลังที่ประชุมรับทราบรายงานการรับจ่ายเงินงบประมาณประจำปีพ.ศ.2565เสร็จแล้ว เข้าสู่วาระการพิจารณาการลงมติรับหลักการร่างพ.ร.บ.จัดตั้งภาษีอากรและวิธีพิจารณาคดีภาษีอากร ตามที่ครม.เป็นผู้เสนอ ต่อเนื่องจากการประชุมสัปดาห์ที่แล้วที่เกิดเหตุสภาล่ม

โฆษกนปช. ยืนยัน 'จตุพร' พูดความจริง 'พราหมณ์เสื้อแดง' ชี้เพื่อไทยดวงดิ่งเหว!

โฆษกนปช. ออกโรงเตือนชาวเสื้อแดง ต้องยึดมั่นหลักการ อย่ายึดติดตัวบุคคล ยืนยัน 'จตุพร' พูดถึง 'ทักษิณ' เป็นเรื่องจริงทั้งสิ้น ขณะที่ 'พราหมณ์เสื้อแดง' เขย่าขวัญเพื่อไทย ดวงกำลังดิ่งเหวถูกฝ่ายประยุทธ์กินไปแล้วสองดอก ถึงดอกที่ห้าเมื่อไหร่สิบทักษิณก็เอาไม่อยู่!

เมืองกาญจน์ฝุ่นตลบ! 'กำนันฉอย' ทิ้งพลังประชารัฐ โผล่ซบรังเสี่ยหนู

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ชูมือเปิดตัว นายสมเกียรติ วอนเพียร ส.ส. กาญจนบุรี เข้าสังกัดพรรคภูมิใจไทย

ป่วนดอนเมือง! ศูนย์ประสานงานเพื่อไทย โดนมือดีลอบปาระเบิดใส่ป้าย

นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด ประธานคณะกรรมการประสานงานด้านการเมืองพื้นที่กรุงเทพฯ พรรคเพื่อไทย พร้อมคณะเร่งลงพื้นที่สำรวจความเสียหายบริเวณหน้าศูนย์ประสานงานเลือกตั้งพรรคเพื่อไทยเขตดอนเมือง

รวมไทยสร้างชาติ เคาะแล้ว ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับ 1-2

รายงานข่าวจากพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) เปิดเผยว่า พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ได้ แต่งตั้งให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ