พลเอกประยุทธ์ แจ้งที่ประชุมคณะรัฐมนตรี สัปดาห์หน้าไม่อยู่

6 ธ.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานการประชุมคณะรัฐมนตรี ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุม โดยก่อนเริ่มการประชุมนายกฯ ได้เข้าพูดคุยนอกรอบกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ซึ่งมีบรรดารัฐมนตรีจากพรรคร่วมรัฐบาล เดินเวียนเข้าไปพูดคุย ทำให้เมื่อพล.อ.ประยุทธ์เดินเข้ามายังห้องประชุมครม. ได้กล่าวกับทุกคนที่นั่งอยู่ในห้องประชุมอย่างอารมณ์ดีว่า " ไม่ได้คุยกันเรื่องการเมืองนะ เห็นชอบไปพูดกันว่า เข้าห้องคุยเรื่องการเมือง ไม่มีๆ"ก่อนที่นั่งลงที่หัวโต๊ะและเปิดประชุมครม.

เมื่อเข้าสู่วาระการประชุม ช่วงหนึ่ง นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้ประสานงานวิปรัฐบาลกับรัฐสภา ได้แจ้งให้ที่ประชุมครม. ทราบว่า การประชุมสภาฯในสัปดาห์นี้ จะเป็นเรื่องกระทู้ถามสด ก็ขอให้รัฐมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตอบ เพื่อจะได้ให้ประชาชนทราบในข้อสงสัยในกระทู้ถามเหล่านั้น ให้สอดคล้องกับนโนบายรัฐบาล

จากนั้น นายกฯ ได้สอบถาม ไปยังนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ว่า กระทรวงการท่องเที่ยวฯได้คาดการจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะมาภายในสิ้นปีนี้จะถึง 10ล้าน คนใช่หรือไม่ ซึ่งนายพิพัฒน์ ก็ได้ตอบรับว่าเป็นไปได้ พร้อมกับชี้แจงรายละเอียด

จากนั้น นายกฯ ได้แจ้งให้ที่ประชุมครม. ทราบว่าในสัปดาห์หน้าจะเดินทางไปร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน -สหภาพยุโรป (ASEAN-EU Summit ) ระหว่างวันที่ 12-15 ธ.ค. 65 ที่กรุงบรัสเซล ประเทศเบลเยียม ดังนั้นในสัปดาห์หน้าจึงขอมอบหมายให้ พล.อ.ประวิตร ทำหน้าที่เป็นประธานประชุมครม. แทน

และเมื่อประชุมไปได้สักระยะหนึ่ง จู่ๆ นายกฯ นึกขึ้นได้ จึงกล่าวติดตลกว่า "ผมเกือบลืมกล่าวต้อนรับรัฐมนตรีใหม่ 2คน และก่อนที่นายกฯ จะแนะนำชื่อ ปรากฎว่า นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ได้ลุกขึ้นพรวด ก่อนจะยกมือไหว้ครม. รอบห้อง พร้อมกล่าวแนะนำตัวเอง ทำให้ รัฐมนตรีหลายคนในห้องนั่งอมยิ้ม ส่วนนายสุนทร ปานแสงทอง รมช. เกษตรและสหกรณ์ ก็ได้ลุกขึ้นแนะนำตัวเองเช่นกัน ก่อนที่นายกฯจะหันมาหาทั้งสองคนและได้บอกว่า "ให้ศึกษาให้ดี ว่าห้องนี้เขาต้องทำอะไรกันบ้าง"

ส่วนนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จึงกดไมค์ พร้อมรายงานถึงเรื่องอัตราเงินเฟ้อว่าช่วงนี้ดีขึ้น และคาดว่าการประกาศอัตราเงินเฟ้อรอบใหม่จะดีขึ้นด้วย ส่วนสินค้าพืชเกษตรก็ดีหมดทุกตัว ยกเว้นยางพารา

อย่างไรก็ตามในการประชุมครม. วันเดียวกันนี้ นายกฯ ให้มีการพักเบรคประชุม ซึ่งผิดกับ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนายกฯ ได้กล่าวขึ้นอย่างอารมณ์ดีว่า "วันนี้ให้เบรคการประชุม เพราะได้ยินว่า ขอให้พักบ้าง จะได้คุยกันบ้าง แสดงว่าอยู่นอกห้องประชุมไม่เคยคุยกันเลยหรืออย่างไร" ทั้งนี้ในระหว่างพักเบรค นายกฯ ก็ได้เดินทักทายพูดคุยกับบรรดารัฐมนตรี ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ เจ้าหน้าที่ รอบห้องเหมือนเช่นเคย

สำหรับความคืบหน้า ร่างพ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และ ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่ศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยแล้ว มีการสอบถามไปยังสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ว่าทางรัฐสภาได้ส่งมาหรือยัง ซึ่งก็ได้รับคำตอบว่า ยังไม่ส่งมาถึงทำเนียบรัฐบาลแต่อย่างใด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แผนสยายปีก บิ๊กตู่-รทสช. หลัง“ประยุทธ์”ลงปาร์ตี้ลิสต์ คุมยุทธศาสตร์พรรค

วิเคราะห์ การเข้าสู่การเมืองในการเลือกตั้งรอบนี้ ของพลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ที่ถึงตอนนี้ เส้นทางเริ่มชัดมากขึ้นเรื่อยๆว่า รอบนี้ ปักหลักแน่น เอาจริงแนวโน้มเล่นการเมืองยาว

คนชุมพรเฮลั่น! เลขทะเบียนรถ 'ลุงตู่' ให้โชค รับทรัพย์กันทั่วหน้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำงวดวันที่ 1 ก.พ. 2566 โดยรางวัลที่ 1 หมายเลขที่ออก 297411 ปรากฎว่ามีนักเสี่ยงโชคที่จับจ้องเลขทะเบียนรถยนต์ที่ขับ

เลขาครป. เปิดเบื้องหลังใต้ถุนพปชร. ดีลนายกฯ 10 ปีล่ม! ทำ 'บิ๊กตู่' ไม่ได้ไปต่อ

นายเมธา มาสขาว เลขาธิการคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) กล่าวว่า การที่พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยมาแล้ว 8

ระทึก! เครื่องบิน 'บิ๊กตู่' ขัดข้อง ลงพื้นที่นครสวรรค์

'บิ๊กตู่' ขอโทษคนนครสวรรค์ มาสายครึ่ง ชม. เหตุเครื่องบินขัดข้อง ปลื้มบริหารจัดการน้ำแผนสี่แควโมเดล ยันวางแผนยุทธศาสตร์เอง รับเหนื่อยแล้วเรื่องความขัดแย้ง ขอให้รักกัน

เสี้ยมหนักมาก! พท.บอก ‘บิ๊กตู่ ปราศรัยชุมพร กระทบพรรคร่วมไร้น้ำยาบริหาร

รองโฆษก พท. ซัด 'ประยุทธ์' ปราศรัยชุมพรมัดคอตัวเอง กระทบพรรคร่วมไม่มีน้ำยาบริหาร  ย้อนอยู่มา 8 ปี เย้ยพลิกโฉมประเทศ หวั่น พลิกคว่ำมากกว่า

เฉลย! '2 ป.' กลับมาจับมือกันได้จริงหรือ

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า 2 ป. จะกลับมาจับมือกันจริงหรือ??? อย่าหลงกระแสอย่างงกับโพล!!!