'ประธานชวน' ขอ ส.ส. ช่วยกันรักษาองค์ประชุมฯ

แฟ้มภาพ

10 ธ.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร และนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เป็นประธานในพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน ถวายพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว และพิธีเจริญพระพุทธมนต์ฉลองวันพระราชทานรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย เนื่องในวันรัฐธรรมนูญ 10 ธันวาคม ประจำปี 2565

นอกจากนี้ ยังมีสมาชิกของทั้งสองสภา ข้าราชการสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ข้าราชการสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา และเลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า เข้าร่วมพิธี และนำพานประดับพุ่มดอกไม้ถวายบังคมพระรูปต้นแบบพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว

อย่างไรก็ตาม นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ กล่าวถึงการบังคับใช้รัฐธรรมนูญ 2560 เนื่องในวันรัฐธรรมนูญ 10 ธันวาคม 2565 ว่า นับตั้งแต่เลือกตั้งมา ในส่วนของรัฐสภาก็ไปได้ลุ่มๆ ดอนๆ แต่ก็ไปได้ และยังรักษากระบวนการนิติบัญญัติไว้ได้ แม้จะมีปัญหาเรื่ององค์ประชุมก็ตาม ช่วงต้นราบรื่นมาดี แต่ช่วงปลาย นักการเมืองมีการเปลี่ยนพรรคการเมืองอยู่บ้างและมีปัญหาเรื่ององค์ประชุม ซึ่งเป็นการตอบโต้กันจากกรณีที่ไม่ยอมรับรายงานของกรรมาธิการฯบางคณะ ก็หวังว่าสัปดาห์ถัดไป จะใช้เวลา 3 วันสุดท้ายของปีนี้ พิจารณากฎหมายที่ยื่นมาทุกฉบับให้เสร็จสิ้นภายในปีนี้ แต่ขออย่าประมาท เผื่อว่าการเมืองมีการเปลี่ยนแปลง แม้มีเวลา 2 เดือนเศษก็จริงแต่หากมีการยุบสภาขึ้นมา ทุกอย่างที่ทำกันมาก็จะจบ ไม่สามารถพิจารณาได้ จึงขอสมาชิกช่วยกันทำให้จบ เพราะดูแล้วบรรยากาศไม่ค่อยแน่นอน ไม่รู้จะยุบสภาหรือไม่

เมื่อถามว่า หาก ส.ส.ลาออกจำนวนมาก จะมีผลกับองค์ประชุมหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า หากส.ส.ทยอยลาออก จนองค์ประชุมไม่ครบก็คงอยู่ยาก แต่เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. ที่ผ่านมา การประชุมในช่วงตอนเย็นก็ครบองค์ประชุม เพราะทราบว่า มีการกำชับไปยังนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี โดยให้คำแนะนำนายกฯเรียกหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรคให้ส่งองค์ประชุมมาร่วมประชุม เพื่อให้กฎหมายที่ส่งแล้วได้ผ่านการพิจารณา เชื่อว่า แนวโน้มในสัปดาห์หน้า ปัญหาจะน้อยลง

ส่วนกรณี นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร ลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์นั้น นายชวน ปฏิเสธที่จะตอบคำถามโดยระบุเพียงแค่ว่า “ไว้โอกาสหน้า”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จตุพร' โชว์เหนือขยี้ 'หงอกสุนัย' ตบกบาล 'โด่ง' ควายเท่านั้นที่เชื่อควายด้วยกัน

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประเทศไทย เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอบโต้นายสุนัย จุลพงศธร ลูกน้องทักษิณ

'แรมโบ้' ดึง 9 อดีตส.ส.อีสานชื่อดัง เข้าพรรครวมไทยสร้างชาติ

มีรายงานจากพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ว่า หลังจากกระแสตอบรับในตัว พล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ปราศรัยทางการเมืองที่แรก

'หมิว สิริลภัส' แอดมิทด่วน ยังไม่สามารถลงพื้นพบปะประชาชนได้

ต้องแอดมิทด่วน สำหรับนักแสดงสาวที่ผันตัวมาลงเล่นการเมือง และเพิ่งเปิดตัวในฐานะสมาชิกพรรคก้าวไกล อย่าง หมิว-สิริลภัส กองตระการ เมื่อจู่ๆเกิดแพ้ยาจนมีจุดแดงขึ้นเต็มฝ่ามือและเท้า

สะดุ้งกันเป็นแถว! ทสท.-พรรคคุณหญิงหน่อย ชูปราบโกง ลากคนโกงตัวเอ้มารับโทษ

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย(ทสท.) นายสุพันธุ์ มงคลสุธี รองหัวหน้าและประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจ นายการุณ โหสกุล แกนนำพรรคและสมาชิกพรรค ร่วมเปิด