'ราเมศ' ย้ำอีกรอบปชป.สนับสนุนกัญชาเพื่อการแพทย์

ราเมศ ย้ำ ปชป. สนับสนุนกัญชาเพื่อการแพทย์ และเศรษฐกิจเพื่อการแพทย์ สวน “ศุภชัย” เรื่องของบ้านเมือง ไม่ใช่การเมือง

11 ธ.ค. 2565 – นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้กล่าวถึงกรณีที่นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง (ฉบับที่..) พ.ศ. …. โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว พาดพิงจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ในเรื่องกัญชาว่า ในนามพรรคประชาธิปัตย์ มีความชัดเจนในจุดยืนคือสนับสนุนกัญชาเพื่อการแพทย์ หรือเศรษฐกิจเพื่อการแพทย์ แต่ไม่สนับสนุนการใช้กัญชาเสรีเพื่อสันทนาการ และที่สำคัญเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลที่ได้แถลงไว้ต่อรัฐสภา

และที่กล่าวหาว่า ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ออกมาด้อยค่ากัญชานั้น ก็ไม่เป็นความจริง การที่ ส.ส.ได้ออกมาทวงติง ได้ย้ำไปหลายครั้งแล้วว่าเราเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม ร่างกฎหมายกัญชายังมีปัญหา ในเรื่องการนำไปสู่การสูบกัญชาแบบเสรี พรรคเป็นห่วงเด็กเยาวชนซึ่งเป็นอนาคตของชาติ

นายราเมศ กล่าวถึงเรื่องที่นายศุภชัยมากล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ตั้งธงมาคว่ำ โดยที่ไม่คิดจะฟังเนื้อหา ทั้งที่การออกกฎหมายโดยอำนาจนิติบัญญัติ ซึ่งเป็นหนึ่งในสามของอำนาจอธิปไตยในสภานั้นว่า นายศุภชัย เป็น ส.ส. มาหลายสมัย เชื่อว่าเข้าใจกระบวนการการทำหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติดี ส.ส.ในส่วนของพรรคกำลังทำหน้าที่ในสภา ท้วงติง พิจารณาตรวจสอบร่างกฎหมาย เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมส่วนรวมมากที่สุด ส.ส. ที่ไม่ทำหน้าที่คือ ส.ส. ที่รับธงมาแล้วเดินหน้าทำงานในสภาเหมือนหุ่นยนต์ที่โดนฝังคำสั่งไว้ โดยไม่สนใจสังคมว่าจะร้ายดีอย่างไร ไม่ใช่ความหมายของผู้แทนปวงชนอย่างแท้จริง หลักการที่ต้องไม่บิดเบือนคือ ส.ส.รับหลักการในวาระที่ 1 ของร่างกฎหมายกัญชา พร้อมมีข้อเสนอแนะให้กรรมาธิการในวาระที่ 2 ในชั้นคณะกรรมาธิการ เมื่อร่างที่ออกมาในวาระที่ 2 ยังไม่รัดกุมรอบคอบ ก็มีสิทธิที่จะไม่เห็นด้วยกับร่างกฎหมาย หลักนี้เป็นความรู้พื้นฐาน เมื่อเป็นการทำหน้าที่ในฐานะผู้แทนปวงชนชาวไทย ไม่ใช่ใกล้เลือกตั้งแล้วต้องมาขัดขวางตามที่กล่าวหา ต้องแยกให้ออกเพราะเรื่องนี้ไม่ควรคิดว่าเป็นเรื่องการเมือง แต่เป็นเรื่องของบ้านเมือง

ที่สำคัญพรรคประชาธิปัตย์อยู่ในการเมืองมานานเราทราบดีอะไรควรหรือไม่ควร เปิดใจให้กว้างรับฟังด้วยเหตุด้วยผล ถอยบ้างเพื่อสังคมส่วนรวม เห็นแก่อนาคตของชาติบ้านเมืองก็ไม่เสียหาย ถ้าคิดว่านโยบายกัญชาประสบความสำเร็จ พรรคการเมืองอื่นเลยต้องขัดต้องขวาง ถ้าคิดแบบนี้ถือว่าใจแคบไป ต้องรอดูผลการพิจารณาของสภาว่าจะมีมติออกมาในทิศทางใด

ส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ยึดหลักการตามที่บอก สนับสนุนกัญชาเพื่อการแพทย์ หรือเศรษฐกิจเพื่อการแพทย์ แต่ไม่สนับสนุนการใช้กัญชาเสรีเพื่อสันทนาการ ปกป้องเด็กและเยาวชนเพื่ออนาคตของประเทศ เมื่อร่างกฎหมายกัญชายังไม่สามารถตอบในสิ่งเหล่านี้ได้พรรคประชาธิปัตย์ก็มีมติไม่เห็นด้วยกับร่างกฎหมายฉบับดังกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ลั่นจัดระเบียบปืน 10 ล้านกระบอก!

'อนุทิน' ลั่นห้ามพกปืนทุกคน ใบอนุญาตหมดอายุ สั่งจัดระเบียบปืน 10 ล้านกระบอก เตือนนักการเมืองจริยธรรมหมดอนาคต แจงดรามายิงโจรในบ้าน ชี้เจตนารมณ์ ไม่อยากให้ใครอยู่ใกล้ปืน

เดือด 'ศุภชัย' โต้ 'สาทิตย์' ถ้าโจรเอาปืนจ่อหัวสส.แล้วบอกให้กราบ ก็จงกราบเถิด

'ศุภชัย' โต้ 'สาทิตย์' ถ้าโจรขึ้นบ้าน จะมาขโมยทรัพย์สิน แล้วสส.ยิงโจรตายเป็นการป้องกันเกินสมควรแก่เหตุมีความผิดเป็นการฆ่าคนตาย ถ้าโจรขึ้นบ้านเอาปืนเล็งมาที่สส.เพื่อจะยิง สส.ก็ย่อมจะยิงโจรได้ไม่มีความผิด เหน็บ ถ้าโจรเอาปืนจ่อหัว สส.แล้วบอกให้กราบ ก็จงกราบเถิด

นายทะเบียน ภท. เผย 'ฉลอง เรี่ยวแรง' ลาออกพรรคภูมิใจไทยตั้งแต่ปี 67

นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในฐานะนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่านายฉลอง ได้ยื่นใบลาออก โดยในหนังสือลาออก ลงวันที่ 27 พฤษภาคม 2567

'อนุทิน' ขำข่าว 'งูเขียว' ซบน้ำเงิน โชว์น้ำมันเขียวกลางวงสื่อ ก่อนแซะ 'พรรคส้ม' กระโดดงับอีกแล้ว

“อนุทิน” บอกไม่รู้ข่าว 10 งูเขียวเข้าพรรคสีน้ำเงิน แจงภาพ “เนวิน-บุญยิ่ง” แค่ไปดูบอล อย่าโยงการเมือง ก่อนหยิบน้ำมันเขียวโชว์

'พิชญุตม์' การันตีผลงานรัฐบาล 'อนุทิน' 4 เดือน รับมือวิกฤตพลังงาน ดันราคาข้าว-ยาง-ปาล์ม พุ่งต่อเนื่อง พร้อมอัดมาตรการช่วยลดต้นทุน-ขยายตลาดโลก

นายพิชญุตม์ พอจิต สส.อุตรดิตถ์ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงสถานการณ์ราคาสินค้าเกษตร ว่า ภายหลังรัฐบาลภายใต้การนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เข้าบริหารประเทศ 4 เดือน สามารถรับมือกับวิกฤตพลังงานและสงครามตะวันออกกลางได้ดี ส่งผลให้ราคาสินค้าเกษตรหลักปรับตัวสูงขึ้น