'แสวง' สั่งสำนักงาน กกต.วางไทม์ไลน์ให้ชัดๆ ก่อนชงให้ 7 อรหันต์ กกต.

เลขา กกต.สั่งสำนักงาน กกต.วางกรอบขั้นตอนปฏิทินแผนงาน เตรียมพร้อมรองรับเลือกตั้งปี 2566 ก่อนชง 7 กกต.พิจารณา

15 ธ.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ส่งข้อความแจ้งผู้บริหารของสำนักงาน กกต. เพื่อเตรียมความพร้อมการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงในอนาคต โดยมอบหมายให้รองเลขา กกต. ที่รับผิดชอบแต่ละงาน ทำแผนและกิจกรรม เพื่อเตรียมการเลือกตั้งในส่วนของ สำนักงานฯ และเตรียมผู้สมัครให้แก่พรรคการเมือง ว่านับตั้งแต่นำร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ​ (พ.ร.ป.)​ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. (ฉบับที่ .. ) พ.ศ. .... และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ขึ้นทูลเกล้าฯ แต่ละงานต้องทำอะไรบ้าง อาทิ ออกระเบียบ กกต.ภายในกี่วัน แบ่งเขตเลือกตั้งภายในกี่วัน ต้องย่นหรือขยายเวลาในเรื่องใดหรือไม่ ต้องขอให้กระทรวงมหาดไทย (มท.) ประกาศจำนวนประชากรสิ้นปี 2565 ภายในวันไหน พรรคตั้งสาขาและทำไพรมารีภายในกี่วัน รวมทั้งการชี้แจงสื่อมวลชนถึงสาระสำคัญของกฎหมายใหม่ การชี้แจงซักซ้อม ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัด (ผอ.กกต.จว.)

“เมื่อกฎหมายและระเบียบออกมา จะดำเนินการชี้แจงพรรคการเมืองเรื่องการทำไพรมารีตามกฎหมายใหม่ว่าแต่ละกิจกรรมต้องทำในช่วงไหน แล้วเสร็จภายในเวลาใด มีความสัมพันธ์กันอย่างไร โดยให้อยู่ในตารางรถไฟเดียวกัน และเมื่อสำนักงานดำเนินการเสร็จแล้วจะเสนอให้ กกต. เพื่อทราบต่อไป”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ย้ำ 'แจ้-ปูอัด' ต้องหาสังกัดใน 30 วันส่วนปมขับ 'หมออ๋อง' กกต.ยังไม่ได้สอบ!

กกต.ย้ำ 2 สส.ก้าวไกล ต้องหาสังกัดภายใน 30 วันถ้าไม่มีพรรคไหนรับต้องพ้นสภาพ และจัดเลือกตั้งใหม่พร้อมเผยยังไม่ได้สอบ ปมขับ 'หมออ๋อง' ผิดสมคบคิดหรือไม่

กกต.พร้อมทำประชามติแก้รัฐธรรมนูญกี่ครั้งก็ได้!

เลขา กกต. แจง พร้อมทำประชามติแก้ รธน. ส่วนจะกี่ครั้งขึ้นอยู่กับรัฐบาล ไม่ติดเงื่อนไขทำ ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ แต่ต้องดูความพร้อม