'ยุทธพงศ์' โยนความผิดกรมอุตุฯ ต้นเหตุ เรือหลวงสุโขทัยอัปปาง

สุโขทัยอับปาง

ยุทธพงศ์ โบ้ย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศผิดพลาด ต้นเหตุ เรือหลวงสุโขทัยอัปปาง เล็งยื่น ปปช.เอาผิด เตรียมอภิปราย ประยุทธ์-ชัยวุฒิ จวก ตั้งคนไม่มีความรู้มาทำงาน

25 ธ.ค. 2565 – ที่พรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย นายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ส.ส.นนทบุรี และน.ส.ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ร่วมแถลงข่าว กรณีเรือหลวงสุโขทัยอับปาง และความพร้อมการเตรียมอภิปรายไม่ไว้วางใจตามรัฐธรรมนูญมาตรา152

นายยุทธพงศ์กล่าวว่า เรือรบหลวงสุโขทัยอับปาง พรรคเพื่อไทยขอแสดงความเสียใจต่อการสูญเสียเรือรบหลวงและขอแสดงเสียใจต่อผู้บาดเจ็บ ผู้สูญหาย ผู้เสียชีวิต การสูญเสียครั้งนี้มีความสำคัญมาก เบื้องลึกฟันธงว่าเกิดจากความผิดพลาดของกรมอุตุนิยมวิทยา ต้องพยากรณ์อากาศ ต้องบอกเจ้าหน้าที่ทหารเรือ ชาวประมง จะมีพายุลมแรงขนาดใด แต่ไม่ได้มีการแจ้งเตือนไปยังเรือหลวง หากมีการแจ้งเตือนคงไม่มีการขับเรือออกไปบริเวณนั้นซึ่งมีคลื่นลมแรงถึง 6 เมตร อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาคนปัจจุบันที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ไม่เคยทำงานกรมอุตุนิยมวิทยา ไม่มีความรู้ และเป็นเสมียนเก่าที่เคยทำงานให้กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมคนเก่า

“อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ต้องรับผิดชอบเรื่องที่เกิดจากการพยากรณ์อากาศที่ผิดพลาด หากมีการประกาศแจ้งเตือนเรือหลวงสุโขทัย คงไม่ออกจากท่าเรือสัตหีบ มีการแจ้งผิดที่ผิดตำแหน่ง เป็นการพยากรณ์คลื่นลมแบบกว้างๆไม่ได้บอกพิกัดหรือตำแหน่งที่ชัดเจน ขอท้าให้ฟ้องร้องได้เลยหากไม่เป็นความจริง ท้าให้ออกทีวีแข่งกับผมเรื่องการพยากรณ์อากาศได้เลย หากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่สอบสวน จะยื่นปปช.ให้ตรวจสอบแน่นอน เรื่องนี้ต้องมีคนรับผิดชอบจะไม่ให้ทหารเรือตายฟรี”นายยุทธพงศ์กล่าว

นายยุทธพงศ์กล่าวถึง การเตรียมยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ตนจะอภิปรายเรื่องของนายกรัฐมนตรี เอาเสมียนที่ไม่มีความรู้มาทำงาน จะอภิปรายนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ต้องรับผิดชอบด้วยที่มีการเสนอชื่อดังกล่าวให้มาปฏิบัติหน้าที่ ญัตติได้ร่างเรียบร้อยแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ บริหารแผ่นดินขาดความซื่อสัตย์ ไม่เป็นไปตามนโยบายที่เสนอต่อสภา พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เคยไปเยี่ยมหรือดูทหารเลยหลังจากที่ตนพูดในสภา จึงลงไปติดตาม แต่ที่ลงพื้นที่เชียงรายและภาคใต้ เป็นการหาเสียง เพราะอยากเป็นนายกรัฐมนตรีอีก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับคอกเก่า 'พ่อมดดำ' โชว์ฝีปากด่าประยุทธ์ เป็นนายกฯประสาอะไรปล่อยสภาล่ม การเมืองยุคเลวร้ายที่สุด

พรรคเพื่อไทย (พท.) จัดปราศรัยใหญ่ นำโดยนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย นายจาตุรนต์ ฉายแสง กรรมการยุทธศาสตร์พรรค นายสุชาติ ตันเจริญ อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่หนึ่ง

เพื่อไทย โวย กกต.ออกแบบบัตรเลือกตั้ง ไม่มีโลโก้พรรค สงสัยทำเพื่อประโยชน์ใคร

นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด ประธานคณะกรรมการประสานงานด้านการเมืองพื้นที่กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่บัตรเลือกตั้งที่แบบเขตซึ่งไม่มีโลโก้ และชื่อของพรรคการเมือง

'หัวหน้าเพื่อไทย' ประกาศ 5 เม.ย. วันที่รอคอย เปิด 3 รายชื่อแคนดิเดตนายกฯ

พรรคเพื่อไทย (พท.) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงข่าวงานเรื่องงานคิดใหญ่ ทำเป็น เพื่อไทยทุกวัน ตอน One Team for all Thais : หนึ่งทีมเพื่อไทยทุกคน ว่า เป็นวันที่พรรคเพื่อไทยที่รอคอยมานาน งานนี้จัดวันที่ 5 เม.ย. ที่ธันเดอร์โดมสเตเดียม เมืองทองธานี ชื่องาน 3 แคนดิเดต 1 ทีม

'เด็กแม้ว' เรียงหน้าขายฝัน เปลี่ยนโครงสร้างสังคมไม่เป็นธรรม

มีการประชุมคณะกรรมการด้านประชาธิปไตย กระบวนการยุติธรรม และความเสมอภาคเท่าเทียมเป็นครั้งแรก นำโดยนายชัยเกษม นิติสิริ