'เรืองไกร' ร้อง 'ปปช.' สอบ 6 ส.ส.รัฐบาล-ฝ่ายค้าน บินดูงานเยอรมนี

“เรืองไกร” ร้อง ป.ป.ช. สอบ 6 ส.ส. บินดูงานเยอรมัน เงินมูลนิธิ สนับสนุน เข้าข่าย รับเงินเกิน 3,000 บาท ฝ่าฝืนจริยธรรม ยกเคส สมัย อดีตหัวหน้าเพื่อไทย เทียบเคียง

26 ธ.ค.2565 - นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า พบเห็นข้อมูลในเฟซบุ๊กของ ส.ส. พรรคก้าวไกล จำนวน 3 คน ที่ระบุสอดคล้องกันว่า ทั้ง 3 คน ในฐานะกรรมาธิการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน ได้เดินทางไปเยอรมันระหว่าง วันที่ 26 พ.ย. – 4 ธ.ค. 2565 โดยทางมูลนิธิฮันไซเดลประเทศไทยเป็นผู้สนับสนุนค่าใช้จ่ายทั้งหมดนั้น เมื่อตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติม พบว่าการเดินทางไปเยอรมันครั้งนี้ มี ส.ส. จำนวน 6 คน จาก 4 พรรค คือ นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล น.ส.สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา ส.ส.นครปฐม พรรคก้าวไกล นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และนายวิสิษฐ์ เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย

นายเรืองไกร กล่าวว่า ช่วงเวลาที่เดินทาง มีการงดประชุมคณะกรรมาธิการชุดดังกล่าว แต่ก็ยังมีการประชุมรัฐสภา และประชุมสภาผู้แทนราษฎร การเดินทางดังกล่าว มูลนิธิมูลนิธิฮันไซเดลประเทศไทยเป็นผู้สนับสนุนค่าใช้จ่ายทั้งหมด กรณี จึงมีประเด็นที่ควรตรวจสอบว่า การบินไปดูงานเยอรมัน โดยใช้เงินมูลนิธิดังกล่าวนั้น เข้าข่ายเป็นการรับประโยชน์เกิน 3,000 บาทหรือไม่ และเข้าข่ายฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมฯหรือไม่ ในเฟซบุ๊กของทั้ง 6 คน ได้ลงข้อความพร้อมรูปภาพ ทั้งในขณะที่ดูงาน ทานอาหาร ดื่มเบียร์ นั่งรถไฟ และถ่ายรูปตามสถานที่ต่างๆไว้ด้วย พร้อมอธิบายความไว้เป็นระยะๆ และบางคนยังระบุด้วยว่า ได้ติดตามการประชุมสภาฯ ที่ประเทศไทยด้วย

นายเรืองไกรกล่าวว่า ข้อมูลหรือพยานหลักฐานที่ตรวจพบ จึงมีเหตุต้องร้องขอให้ป.ป.ช. ตรวจสอบ กรณีการบินไปดูงานเยอรมัน โดยใช้เงินมูลนิธิฯ ดังกล่าวนั้น เข้าข่ายเป็นการรับประโยชน์เกิน3000บาท หรือไม่ และเข้าข่ายฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมฯ เช่น ข้อ 7 ข้อ 8 ข้อ 9 ข้อ 10 หรือไม่ เรื่องนี้คล้ายกับกรณีที่ ป.ป.ช. ได้มีมติชี้มูลความผิด นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง รมว.มหาดไทยกับพวก กรณีรับตั๋วเครื่องบินเกิน 3,000บาท

ในวันที่ 26 ธ.ค.นี้ ได้ส่งหนังสือพร้อมเอกสารประกอบ และอ้างอิงข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบต่อไปว่า ส.ส. ทั้ง 6 คน เข้าข่ายรับประโยชน์เกิน 3,000 บาท หรือไม่ และเข้าข่ายฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมฯ ข้อ 7 ข้อ 8 ข้อ 9 ข้อ 10 หรือไม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นักกฎหมาย' สอนมวย 'เรืองไกร' แจ้นร้องศาลปกครอง อ้าง 'ยุบสภา' ไม่ชอบกม.

'ดร.ณัฎฐ์' มือกฎหมายมหาชน ตอกกลับ 'เรืองไกร' เหตุผลในการยุบสภาชอบด้วยรัฐธรรมนูญ สอนมวยควรศึกษารัฐธรรมนูญอย่างถ่องแท้ ไม่เข้าเงื่อนไขหลักเกณฑ์ฟ้องเพิกถอนต่อศาลปกครองสูงสุด

เสียววาบ! 'เรืองไกร' ร้องศาลปกครอง 'บิ๊กตู่' ยุบสภา มิชอบ เพราะ 'ไม่มีเหตุการณ์'

ที่ศาลปกครอง นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ เดินทางมาร้องต่อศาลปกครองสูงสุด เนื่องจาก

'วิษณุ' แจงตำแหน่ง 'บิ๊กตู่-รมต.-ขรก.การเมือง' ไม่ต้องเรียกรักษาการ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังมีพระราชกฤษฎีกายุบสภาว่า ขณะนี้หากจะเรียกตำแหน่งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังเรียกนายกรัฐมนตรีเหมือนเดิม จะไม่ใช้คำว่ารักษาการ เพราะคณะกรรมการกฤษฎีกาเคยให้เหตุผล

สั่งเด้งแล้ว 'รอง สสจ.นครราชสีมา' ย้ายเข้ากรุ เซ่นจัดโครงการอบรมทิพย์

ความคืบหน้า กรณี ป.ป.ท. พร้อมด้วย ปปง. ปปป. จ.นครราชสีมา , สอตช. และป.ป.ช. ประจำจังหวัดนครราชสีมา ได้ร่วมกันแถลงร่วมแถลงข่าวกรณีการเข้าตรวจค้น และยึดอายัดทรัพย์สินข้าราชการที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดโครงการอบรมทิพย์

จ่อตั้งกก.สอบ รอง สสจ.นครราชสีมา พัวพันจัดอบรมทิพย์ ยันเดินหน้าโครงการต่อ

นายแพทย์สุผล ตติยนันทพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ตอนนี้เราได้รับงานไปยังผู้บังคับบัญชา ผู้ตรวจราชการจนไปถึงปลัดกระทรวงสาธารณสุขรายงานเหตุการณ์ต่างๆไปแล้ว ซึ่งเดี๋ยวคงจะมีข้อสั่งการลงมาให้มีการตั้งกรรมการ