'วิษณุ' เผยรัฐบาลจะทำสภาล่ม แก้เผ็ดฝ่ายค้านก็ได้ แต่ถือเป็นโอกาสดีได้ชี้แจงซักฟอก

"วิษณุ" เชื่อเวทีซักฟอกรัฐบาลแบบไม่ลงมติ เป็นโอกาสดีที่รัฐบาลได้ชี้แจง เพราะไม่มีผลต่อตำแหน่ง ไม่มั่นใจชงเรื่องมา ครม.ทัน 3 ม.ค.หรือไม่ และไม่รู้สภาจะล่มไหม
 
29 ธ.ค.2565 - เวลา 08.00น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎกมาย เปิดเผยถึงขั้นตอนภายหลังจากที่ฝ่ายค้านยื่นขอเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯว่า หลังจากนี้ประธานสภาจะตรวจสอบรายชื่อที่ฝ่ายค้านรวบรวมมาว่าถูกต้องและครบตามขั้นตอนตามกฎหมายหรือไม่ ซึ่งก็ไม่ได้เป็นเรื่องยากอะไร จากนั้นจะแจ้งมายังรัฐบาลว่าจะพร้อมเมื่อไหร่ ซึ่งคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะต้องรอประชุมในวันที่ 3 มกราคม 2566 แต่ตนยังไม่ทราบว่าวันที่ 3 มกราคมนี้ สภาจะส่งมติมาได้หรือไม่ เพราะช่วงปีใหม่อาจจะยังตรวจสอบไม่เสร็จ แต่ถ้าพร้อมแล้ว ครม.จะตอบกลับไปว่าพร้อมช่วงเวลาใด
 
เมื่อถามว่า ช่วงปลายรัฐบาลนี้ ฝ่ายรัฐบาลมีสิทธิทำสภาล่มเพื่อเอาคืนฝ่ายค้านได้หรือไม่ นายวิษณุ ระบุว่า มันทำได้ทุกวันทุกเวลาอยู่แล้ว พิจารณากฎหมายพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ อภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่การอภิปรายในครั้งนี้ไม่มีการลงมติ และที่สำคัญไม่มีผลต่อตำแหน่งใดๆต่อผู้ถูกอภิปราย 
 
ทั้งนี้การจะอภิปรายได้ต้องครบองค์ประชุมเสียก่อน ส่วนแนวโน้มสภาจะล่มหรือไม่นั้นตนไม่ทราบ แต่ตนเชื่อว่าการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมตินี้ถือเป็นโอกาสดีที่รัฐบาลจะได้ชี้แจงเรื่องต่างๆ ที่ฝ่ายค้านและประชาชนไม่เข้าใจให้เกิดความเข้าใจอย่างชัดเจน 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อภิสิทธิ์' ยันไร้ปัญหาทำหน้าที่ฝ่ายค้านร่วม 'ปชน.-กล้าธรรม'

"อภิสิทธิ์" ยัน ปชป. ไม่รับการทาบทามร่วมรัฐบาลภูมิใจไทย มองเสียงที่รวมได้ก็เพียงพอแล้ว พร้อมเดินหน้าทำหน้าที่ ย้ำไม่มีปัญหาทำงาน กับกล้าธรรม-ปชน. เตรียมสัมมนา สส. ศุกร์นี้ ถกทิศทางเลือกประธานสภาฯ มอง "โสภณ ซารัมย์" เป็นคนมีประสบการณ์

ส้มว่างัย! ร.อ.ธรรมนัสประกาศพร้อมร่วมงานเป็นฝ่ายค้าน

'ธรรมนัส' พร้อมร่วม ปชน. เป็นฝ่ายค้าน ก้าวข้ามความขัดแย้ง ชี้มิตรภาพการเมืองไม่จีรัง บอกยังไม่คุย 'อนุทิน' หลังถูกลอยแพ ปัดตอบสะบั้น 'ภูมิใจไทย' เหน็บถ้าไม่แข่งกันเองก็ฮั้วสิ ดับฝันปล่อยข้อมูล

'กล้าธรรม' รับสภาพยอมเป็นฝ่ายค้าน บ่นพึมนโยบายส.ป.ก.ไม่ได้ไปต่อ

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอรรถกร ศิริลัทธยากร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะนายทะเบียนพรรคกล้าธรรม ให้สัมภาษณ์ภายหลังมีควา

'อนุดิษฐ์' ยังไม่ชี้กล้าธรรมนั่งฝ่ายค้านหรือไม่ ขอรอโหวต ประธานรัฐสภา-โหวตนายกฯก่อน 

ที่ทำเนียบรัฐบาล น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ประธานยุทธศาสตร์พรรคกล้าธรรม (กธ.)  กล่าวถึงความชัดเจนของพรรคกธ.ในทางการเมืองว่

'หมอวรงค์' ตื่นเต้น! เข้าสภาฯในรอบ 12 ปี ประกาศชัดเป็นฝ่ายค้าน

ที่รัฐสภา นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยภักดี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการเข้ารายงานตัวต่อสำนักงานเลขาธิการ

'เท้ง' พร้อมลุยงานในสภา ผลักดันกม.-ควบคู่ตรวจสอบเลือกตั้ง เล็งยกเครื่อง 'กก.บห.ปชน.' เดือนเม.ย.นี้

‘เท้ง’ ลั่นพร้อมทำงานในสภาผลักดันกฎหมาย-ควบคู่ตรวจสอบเลือกตั้ง เผยยังไม่คุย ‘ประชาธิปัตย์-กล้าธรรม’ร่วมฝ่ายค้าน ยันไร้ปัญหาเหตุเคยร่วมงานพรรคต่างอุดมการณ์มาแล้ว รอที่ประชุม สส.เคาะส่งคนชิง‘ประธาน-รองประธานสภา’หรือไม่ จ่อหารือยกเครื่องกรรมการบริหารพรรคประชุมใหญ่ เม.ย.นี้