คำนึงถึงความมั่นคง! ส.ว. โหวตเลือก 'นายกฯ คนใหม่'

‘พรเพชร’ เชื่อ ส.ว. เลือก ‘นายกฯ คนใหม่’ ต้องคำนึงถึงความมั่นคงระบบรัฐสภา ดูพรรคการเมืองฟอร์มทีม ไม่มองวาระ ‘บิ๊กตู่’ เตือนสมาชิกออกตัวแรง ระวังถูกร้องให้พ้นตำแหน่ง

2 ม.ค. 2566 – นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ถึงข้อครหาเกี่ยวกับอำนาจ ส.ว. ที่มีสิทธิ์เลือกนายกรัฐมนตรีในการเลือกตั้งครั้งหน้า หลายคนมองว่าตอนนี้ ส.ว. แบ่งออกเป็นฝ่ายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม และฝ่ายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า ยังไม่ถึงข้อครหา แต่เป็นธรรมดาของสังคมหรือของวุฒิสภา คงจะไปบอกว่าทุกคนเหมือนกันหมดไม่ได้ ไม่มี เพราะทุกคนก็ต่างมีความคิดเห็น เชื่อว่าสมาชิกย่อมมีความเห็นแตกต่างกันแน่นอน และความเห็นแตกต่างของเขาก็ต้องไปดูตอนที่เขาจะลงคะแนน และก่อนที่จะลงคะแนนเขาจะมีเสียงออกมาชัดเจน ซึ่งมีน้อยคนที่จะแสดงความชัดเจนในตอนนี้ เพราะคงไม่อยากไปขัดแย้งอะไร และเราก็พูดไม่ได้

“ยิ่งประธาน ยิ่งไปบอกไม่ได้ว่าคุณจะเลือกอะไร ตอนนี้คุณเห็นพรรคไหนดี หรือถ้าคะแนนไม่ถึง แล้วพรรคนี้เขาได้ และคุณจะสนับสนุนหรือไม่ ถ้าโดยหลักการก็ต้องพูดอย่างนั้นว่า วุฒิสภามีหน้าที่ที่จะดูว่าประเทศชาติ เราจะเดินหน้าได้อย่างไร” นายพรเพชร ระบุ

เมื่อถามว่า การเลือกนายกฯ จากการเลือกตั้งครั้งหน้าถือเป็นครั้งสำคัญเพราะเป็นครั้งสุดท้ายของ ส.ว. ชุดนี้ ที่ผ่านมา ส.ว. แทบจะไม่แตกแถวในการเลือก พล.อ.ประยุทธ์ มาเป็นนายกฯ ครั้งนี้จะใช้หลักอะไร หาก 2 ป. ต้องแข่งกัน นายพรเพชร กล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งแรกเป็นการเลือกคนเดียว แต่การเลือกครั้งใหม่ เท่าที่ฟังจากสมาชิกบอกว่า เขาต้องดูก่อนว่าเมื่อเขาเลือกไปแล้วจะมีความมั่นคงในระบบรัฐสภาหรือไม่ อาจจะเป็นความคิดของตนก็ได้ที่ได้ยินมาว่า ส.ว. ควรที่จะเลือกให้ระบบรัฐสภาที่มี 2 สภาอยู่ได้ ตามกฎหมายที่ให้สมาชิกวุฒิสภาเลือกนายกฯ ได้ ถ้าเราเลือกไม่ดี ไม่ถูกต้อง ก็จะมีผลกระทบ ไม่ว่า ส.ว. หรือ ส.ส. ทุกคนก็รักประเทศชาติ และอยากให้ประชาธิปไตยเดินหน้าต่อไปได้ ซึ่งนี่เป็นความคิดและเป็นความตั้งใจ แต่แน่นอนว่าต้องมีบางท่านที่เขาผูกพันกับความต้องการอย่างไร เขาก็คงต้องยืนตามนั้น

ส่วนที่ระบุว่า ส.ว. จะคิดถึงความมั่นคง ในการเลือกนายกฯ หมายรวมถึงอายุการดำรงตำแหน่งด้วยหรือไม่ ประธานวุฒิสภา กล่าวว่า ความมั่นคงอยู่ในขั้นตอนแรกของการเลือกพรรคการเมืองใหม่เข้ามา แน่นอนว่าการเลือกตั้งครั้งใหม่จะต้องมีการฟอร์มรัฐบาลให้ได้เร็ว และรัฐบาลต้องมั่นคง ส.ว. ก็คงต้องมีบทบาท เพราะ ส.ว. ต้องคำนึงถึงว่าสร้างความมั่นคงได้อย่างไร ถ้าไม่มั่นคงก็ยุบสภากันอีก ดังนั้นอายุการดำรงตำแหน่งของนายกฯ ก็มีส่วน เพราะคนที่จะเป็นนายกฯ ได้ สมมติเขาอยู่ในพรรคการเมืองที่ได้เสียง 250 ถึง 255 แล้วมาได้เสียงจากส.ว. โหวตนายกฯ ก็ไม่มั่นคงเท่าไหร่ ถ้าจะให้ดี ส.ส.ที่รวมกันต้องมีเสียงมาก เพราะ ส.ว. เพียงไปช่วยสนับสนุน

ผู้สื่อข่าวถามว่า อายุการดำรงตำแหน่งนายกฯ ของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่เหลืออีก 2 ปี ถือว่ามั่นคงหรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า เป็นเรื่องของ พล.อ.ประยุทธ์ ตนคงไปวิพากษ์วิจารณ์ไม่ได้ เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่า การเป็นนายกฯ 4 ปี กับ 2 ปี จะเป็นตัวเลือกที่ ส.ว.ต้องพิจารณาใช่หรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า ต้องรอดูการฟอร์มของรัฐสภา ตนถึงจะตอบได้ วันนี้ไปด่วนพูดก็ไม่เกี่ยวกับวุฒิสภาเท่าไหร่ อยากให้ส.ส.เป็นผู้พิจารณา

สำหรับกรณีที่มีการระบุว่าถ้าเสียงของส.ส.เกิน 250 แล้ววุฒิสภา ไม่ทำตามส.ส.จะเกิดความวุ่นวาย การพิจารณาต้องคำนึงถึงเรื่องเหล่านี้ด้วยหรือไม่นั้น นายพรเพชร กล่าวว่า เป็นส่วนหนึ่งที่ต้องพิจารณา แต่ต้องดูว่าโครงสร้างของ ส.ส. นั้น ส.ว. เขาพอใจหรือไม่ โครงสร้างคือพรรคการเมืองสามารถฟอร์มได้ และเรื่องความวุ่นวายก็เป็นสิ่งที่ ส.ว. ต้องพิจารณา แต่ถึงตอนนั้นอาจจะไม่วุ่นวายก็ได้ ตอนนี้เราอย่าไปด่วนคิดอย่างโน่นอย่างนี้ไปก่อน

เมื่อถามว่า หากฝ่ายค้านชุดปัจจุบันจับมือเป็นเสียงข้างมากในสภาฯ ส.ว. พร้อมที่จะเลือกนายกฯ จากฝ่ายค้านหรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า ตอบไม่ได้เพราะไม่รู้ว่าฝ่ายค้านที่มารวมกันเป็นอย่างไร และจะไปบอกว่าเขาเป็นฝ่ายค้านปัจจุบันไม่ได้ เขาก็พร้อมที่จะเป็นรัฐบาลทั้งนั้น ซึ่งในความเห็นส่วนตัวจะดูลักษณะการรวมตัวของพรรคต่างๆ เหล่านั้น มีความมั่นคง เป็นพวกกันจริงหรือไม่ แต่ตนก็ลงคะแนนไม่ได้ เพราะตามมารยาทที่ทำหน้าที่เป็นประธาน ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยโหวตสักเรื่องเลย ดังนั้น ใน ส.ว. 250 จึงไม่เคยมีตนอยู่ เหมือนนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ก็ไม่เคยโหวตเลย

เมื่อถามย้ำว่า หากแคนดิเดตนายกฯเป็นคนจากพรรคเพื่อไทย ทางวุฒิสภาจะเลือกหรือไม่ ประธานวุฒิสภา กล่าวว่า เรื่องนี้ตอบไม่ได้จริงๆ แต่คิดว่ามีคนเลือกแทบทุกพรรค และการโหวตเลือกนายกฯ คิดว่าคราวนี้ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นไปในทางเดียวกัน เสียงย่อมไม่ 100% จึงตอบแทนสมาชิกไม่ได้ เพราะตอนนี้ยังไม่รู้ว่าใครจะลงสมัครแข่งขันเป็นผู้แทนเลย มีเพียงพรรคที่เขามีอยู่แล้ว

เมื่อถามต่อว่า มองอย่างไรที่ขณะนี้มีการรวมเสียง ส.ว. ไปอยู่กับ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร แล้ว ทำให้มีเสียงสนับสนุนถึง 375 เสียง นายพรเพชร กล่าวว่า ยังไม่ได้ยินใครจะทำอย่างนั้น แต่เชื่อมั่นว่าไม่มี อย่างไรก็ตาม ต้องให้พรรคการเมืองฟอร์มให้เห็นชัดก่อน

เมื่อถามย้ำว่า ช่วงปีใหม่พรรคการเมืองจะหาเสียงเข้มข้น ในขณะที่ ส.ว. ออกมาแสดงท่าทีว่าสนับสนุนใครหรือไม่สนับสนุนใคร จะทำให้เกิดข้อครหาหรือไม่ ประธานวุฒิสภา กล่าวว่า ถ้าเขาทำเช่นนี้ก็ขัดต่อรัฐธรรมนูญและเป็นอันตรายต่อตัวเขาเอง ที่อาจจะถูกดำเนินการในทางกฎหมาย ถึงขั้นพ้นจากตำแหน่ง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สว.ลากตั้งถ่ายภาพหมู่ก่อนส่งไม้ต่อให้สภาสูงชุดใหม่

อำลา สว. 5 ปี ถ่ายภาพหมู่ก่อนชุดใหม่มาแทน 'พรเพชร' เผยหลายคนเก็บของแล้ว เชื่อองค์ประกอบวุฒิสภาครั้งหน้าดีขึ้น ส่วนงานค้างพร้อมส่งต่อแต่จะทำหรือไม่แล้วแต่พิจารณา

'เศรษฐา' อ่านโพยร่างงบประมาณปี 2568 วงเงิน 3.75 ล้านล้าน

นายกฯโอ่ 50 ล้านคนได้เงินหมื่นปลายปี หวังปั่นรายได้ท่องเที่ยวเข้า ปท.โวฐานะการเงินประเทศแข็งแกร่ง ปั้นซอฟต์พาวเวอร์เพิ่มรายได้ท่องเที่ยว ชูลดทุจริต-ผลักดันรัฐบาลดิจิทัลรับปากใช้ภาษี ปชช.คุ้มค่า

นายกฯ ขึงขังปมน้ำมันเถื่อนสั่งสาวตัวการใหญ่!

'เศรษฐา' เรียก 'จเรตำรวจ' เข้าพบบ่ายนี้ กำชับปมจับกุมเรือน้ำมันเถื่อน หลังสังคมยังแคลงใจ ลั่นต้องสาวให้ถึงตัวการใหญ่ หากพบ จนท.พัวพันต้องลงโทษ