‘ปธ.ชวน’ รับกังวลองค์ประชุมสภา หวั่นเสียงรัฐบาลอาจไม่พอ

‘ชวน’ รับกังวลองค์ประชุมเสียงรัฐบาลอาจไม่พอ หลัง ส.ส.แห่ลาออกอีกล็อต ปัดวิจารณ์ บิ๊กตู่ เปิดตัวรวมไทยสร้างชาติ

9 ม.ค.2566-นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีการลาออกของส.ส.ล็อตใหญ่ที่อาจนำไปสู่การยุบสภา ก่อนวันที่ 6 ก.พ.นี้ว่า สำหรับส.ส.ที่ลาออกน่าจะยังมีอยู่ เพราะว่าหากมีการเปิดตัวพรรคใหม่แบบนี้ อาจมีส.ส.ลาออกชุดใหญ่จากหลายพรรค แต่ไม่แน่ใจว่าจะมีสักเท่าไหร่ ส่วนจะกระทบกับองค์ประชุมหรือไม่นั้นตนก็ติดตามอยู่ว่าที่สุดแล้วตัวเลขส.ส.ของฝ่ายรัฐบาลเหลือเท่าไหร่ ถ้าหากตัวเลขของฝ่ายรัฐบาลเปลี่ยนแปลงไป ก็อาจจะมีผลเรื่องเสียงข้างมาก แต่ขณะนี้ถือว่าตัวเลขของฝ่ายรัฐบาลยังมีมากกว่าอยู่ แต่หลังจากนี้ไปตนไม่แน่ใจว่าจะออกอีกเท่าไหร่ ซึ่งจะนำไปสู่การยุบสภาวันที่ 6 ก.พ. หรือไม่ เราไม่สามารถที่จะไปคาดหมายได้ เพราะอยู่ที่ฝ่ายบริหาร แต่ที่เคยบอกไปแล้วว่ารัฐบาลน่าจะตัดสินใจช่วงก่อนวันที่ 23 มี.ค. แต่จะถึงช่วงนั้นเมื่อไหร่ยังไม่แน่ใจ ว่าสภาจะประชุมได้จนถึงวันที่ 28 ก.พ. ถ้าไม่มีการเปิดประชุมสมัยวิสามัญ

“ถ้ามีความเห็นจะเปิดสมัยวิสามัญแล้ว เดือนมี.ค.ก็ยังมีระยะเวลาอีกเกือบเดือน จนถึงวันที่ 23 มี.ค. ดังนั้นหากมีการประสงค์ให้กฎหมายผ่านพ้นไปได้รวดเร็วก็สามารถทำได้ โดยในวันที่ 20 ม.ค.นี้ ตนจะขอหารือกับฝ่ายผู้ควบคุมเสียงในเรื่องนัดประชุมพิเศษเพื่อพิจารณาเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ที่เห็นว่ามีความจำเป็น เช่น ร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นประโยชน์ในเรื่องการศึกษาของชาติ และหน่วยงานก็อยากให้ผลักดันเรื่องนี้ เพื่อให้มีกฎหมายนำไปใช้ในการบริหารงานของสถาบัน ดังนั้นถ้าเป็นไปได้จะขอนัดประชุมนัดพิเศษ 1 วันในเดือนนี้ แต่ถ้าไม่พร้อมก็จะไม่นัด”

ถามถึงการเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 นายชวน กล่าวว่า ทางรัฐบาลยังไม่มีการแจ้งมายังสภา แต่ได้ส่งเรื่องไปแล้ว ซึ่งในการหารือเบื้องต้นผู้ฝ่ายเสนอคาดว่าเป็นปลายเดือนม.ค.  แต่ทราบจากนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานวิปรัฐบาล ระบุว่า รัฐบาลอยากให้เป็นช่วงต้นเดือนก.พ. ซึ่งจะมอบหมายให้นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 ได้หารือกับวิปรัฐบาลและวิปฝ่ายค้านเพื่อความชัดเจนในวันอภิปราย จำนวนวันและระยะเวลาอภิปรายของแต่ละฝ่าย

เมื่อถามถึงมีความเห็นกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไปเปิดตัวกับพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.)ในวันนี้(9 ม.ค.) นายชวน กล่าวว่า ขอไม่ไปวิจารณ์อะไร แต่ได้ติดตามข่าวสารว่าวันนี้จะมีสมาชิกพรรคการเมืองต่างๆออกไปเท่าไหร่ อย่างพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ที่มาลาตนก็มีรายชื่ออยู่บ้างเช่น ที่นครปฐม หรืออย่างกรณีน.ส.รังสิมา รอดศรี ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคปชป. ที่มีข่าวว่าจะย้ายไป แต่ก็ยังไม่มีการแจ้งแต่อย่างใด จึงต้องรอดูอีกครั้งว่าจะมีสมาชิกปชป. ไปปรากฏตัวที่พรรค รทสช.สักกี่คน หลังจากนั้นคิดว่าน่าจะยังมีส.ส.ทยอยลาออกอยู่บ้าง แต่คงไม่ใช่ชุดใหญ่ ส่วนตัวพล.อ.ประยุทธ์ ตนไม่ขอวิจารณ์

นายชวน ยังกล่าวถึงวาระการประชุมคณะกรรมการจริยธรรมวันนี้(9 ม.ค.)ว่า มีประเด็นเรื่องการอภิปรายที่ใช้ถ้อยคำไม่เหมาะสม หรือการร้องเรียนที่ไปกระทบธุรกิจบริษัท เช่น การก่อสร้างถนน ซึ่งทางฝ่ายอนุกรรมการก็ได้กลั่นกรองโดยระเอียดเบื้องต้นแล้ว รวมถึงเรื่องของนายศุภชัย โพธิ์สุ ส.ส.นครพนม พรรคภูมิใจไทย ในฐานะรองประธานสภาฯคนที่ 2 กรณีครอบครองที่ดินป่งพะทาย จ.นครพนม ด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชวน' ลั่นช่วย ปชป. ตระเวนหาเสียงทั่วประเทศ เน้น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ไม่ยุ่งเขตเลือกตั้ง

นายชวน หลีกภัย อดีตประธานสภาฯ ให้สัมภาษณ์อีกครั้งถึง สถานการณ์การเลือกตั้งครั้งถัดไป ว่า จะยังมีสิ่งแปลกปลอมและเรื่องเงินเข้ามาเป็นปัจจัยต่อการเลือกตั้งอย่างมาก ดังนั้นจะพูดว่าเป็นการเลือกตั้งประชาธิปไตยที่สมบูรณ์คงยังไม่ได้

‘ชวน’ แถลงปิดฉาก ‘ปธ.สภา’ ภูมิใจทำหน้าที่ 4 ปี ฝ่าวิกฤตสารพัด

‘ชวน’ แถลงปิดฉากปธ.สภา  แจงเหลือส.ส.ปฏิบัติหน้าที่ 393 คน ภูมิใจทำหน้าที่4ปีฝ่าวิกฤตสารพัด แม้ช่วงท้ายเจอมรสุม ‘องค์ประชุมล่ม’ เผย ‘พระปกเกล้า’ ติง ‘ส.ส.หัวสมัยใหม่’ แต่งกายแปลก อบรมมีสิทธิเสรีภาพสูงแต่ต้องยึดข้อบังคับ-กม. ถึงจะอยู่ร่วมกันได้ ตั้งใจใช้ 54 ปีประสบการณ์การเมือง ถ่ายทอดข้อมูลให้ประชาชน เผย จะใช้ช่วงปลายชีวิตขอบคุณชาวบ้านก่อนเป็นอัลไซเมอร์ ดีใจ รักษาฟรี-เบี้ยคนชราได้รับการสานต่อ

ล็อตใหญ่! ปปช. โชว์บัญชีทรัพย์สิน 19 ส.ส. ลาออก-เข้ารับตำแหน่ง

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) กรณีพ้นจากตำแหน่ง ระหว่างเดือน ธ.ค. 2565-ม.ค. 2566

'ประธานชวน' สรุปผลงาน 4 ปี สภาผู้แทนฯชุดที่ 25 เป็นไปด้วยดี สะดุดแค่ช่วงท้าย

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวในรายการมองรัฐสภาผ่านทางสถานีโทรทัศน์รัฐสภา ถึงภาพรวมผลงาน 4 ปีของสภาผู้แทนราษฎรชุดที่ 25 ว่า สภาฯชุดนี้มีการประชุมครบทั้ง 8 สมัย คือวันสุดท้ายวันที่ 28 ก.พ. และครบวาระ 4 ปี

'ชุมพล' รับหน้าชื่นเป็นคนที่ 'ประธานชวน' พูดถึงเรื่อง 200 ล้านซื้อยกจังหวัด

'ชุมพล' ยอมรับเป็นคนที่ 'ชวน' ระบุถึงถูกซื้อ 200 ล้านยกจังหวัด แต่ปฏิเสธเล่นการเมืองมาไม่เคยรับเงินสักบาท มีแต่เสียเงิน ย้ำเคารพเหมือนพ่อ-พี่ ไม่กล้าเข้าไปลาด้วยตัวเอง ต้องใช้วิธีเขียนจดหมายลา