'บิ๊กตู่' กระโดดเข้าแท่น 'รทสช.' ยุบสภาหนีอภิปราย

เพื่อไทย  ชี้ผิดปกติ ‘ประยุทธ์’ สังกัด รทสช.ไร้ส.ส.หวั่นยุบสภาหนี ไม่เห็นด้วย ส.ว.แก้รธน.เอื้อนายกฯลากยาว

15 ม.ค.2566 – ที่ อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีการยื่นญัตติอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ว่า ขณะนี้เราได้ยื่นญัตติเปิดอภิปรายแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สังกัดพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) แล้ว ซึ่งไม่มีส.ส.ในสภาฯ ก็อาจจะเป็นไปได้หรือไม่ที่จะยุบสภาหนีการอภิปราย รัฐบาลได้แจ้งมาว่าจะให้มีการอภิปรายช่วงประมาณหลังวันที่ 15 กุมภาพันธ์  ฝ่ายค้านได้ยื่นญัตติดังกล่าวไปตั้งแต่ก่อนปีใหม่ ระยะเวลา 40 กว่าวันมันนานเกิน ปกติหลังยื่นไม่เกิน 2 สัปดาห์จะรู้ผลแล้ว แต่คราวนี้มันผิดปกติ ซึ่งเราประเมินสถานการณ์ตลอด

เมื่อถามถึง กรณีที่ส.ว.เตรียมจะเสนอแก้รัฐธรรมนูญเรื่องวาระนายกรัฐมนตรี 8 ปี นายประเสริฐ กล่าวว่า แก้ให้นายกรัฐมนตรีอยู่ได้ 8 ปี พท.ไม่เห็นด้วยอยู่แล้ว เพราะเป็นการแก้เพื่อสืบทอดอำนาจซึ่งขัดหลักการประชาธิปไตย เราก็เข้าใจว่ามีความพยายามอยู่และเฝ้ามองอยู่

ขณะที่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย กล่าวว่า เหมือนที่นายประเสริฐพูด จริงๆ มันควรเป็นประชาธิปไตยให้ได้มากที่สุด เรามีการปกครองแบบประชาธิปไตย ฉะนั้น ก็ควรยึดหลักนี้เป็นหลัก อะไรที่จะดึงประโยชน์ไปฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ทุกคนควรเอาประชาชนเป็นที่ตั้ง แล้วมองตรงนั้นมากกว่า.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นนท์3นิ้ว' ยุ 'ก้าวไกล' เท 'เพื่อไทย' เพราะไม่ส่ง แคนดิเดตนายกฯลงส.ส. 'เจี๊ยบ' สวน ไร้สาระไม่งี่เง่าขนาดนั้น

มีการปะทะกันในโซเชียลระหว่าง อานนท์ นำภา แกนนำกลุ่ม 3 นิ้ว กับ อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีตส.ส.พรรคก้าวไกล จากประเด็นที่ นายปิย

'โบว์' ตอบตีแสกหน้า! ถ้าจำเป็นเพื่อไทยจะร่วมรัฐบาลกับพลังประชารัฐ เพราะดีกว่าเป็นฝ่ายค้าน

จากกรณีมีผู้ใช้ทวิตเตอร์ สอบถามความเห็นเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล โดยระบุว่า ส่วนตัวมั่นใจว่า เพื่อไทย..จะไม่จับมือกับพลังประชารัฐแน่ หลัง

ทักษิณขอกลับไทย-ติดคุก พท.ได้หรือเสียในหมากนี้

เมื่อวันจันทร์ที่ 27 มี.ค.ที่ผ่านมา ทักษิณ ชินวัตร รีบออกมา โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ @ThaksinLive แบบเร่งด่วน เพื่อกลบกระแสข่าว ดีลลับ ระหว่างเพื่อไทยกับพลังประชารัฐ ในการจับมือกันตั้งรัฐบาลหลังเลือกตั้ง

‘พท.’ บุกปราศรัยนครปฐม ลั่นไม่ต้องเกรงใจบ้านใหญ่แล้ว

‘เพื่อไทย’ บุกปราศรัยใหญ่นครปฐม ‘อดิศร’ ลั่นไม่ต้องเกรงใจบ้านใหญ่ อวยนายกฯ หญิงคนที่ 2 ชื่อ ‘แพทองธาร’ ด้าน ‘อิ๊งค์’ อ้อนขอคนนครปฐมเลือก พท.ให้แลนด์สไลด์ บอกพรรคเรามีแค่ ปชช.สนับสนุน

‘วิรัช’ มั่นใจข้อมูล ‘แม้ว’ ยอม ‘บิ๊กป้อม’ นั่งนายกฯ

นายวิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)  กล่าวชี้แจงกรณีให้สัมภาษณ์สื่อถึงประเด็นระบุนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี