เลขาฯประชาชาติ มั่นใจบัตร 2 ใบได้ ส.ส.เพิ่ม เผยทำโพล 3 จว.ใต้คะแนนนำลิ่ว

22 พ.ย.2564 - พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ ให้สัมภาษณ์กรณีมีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ให้มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ว่า พรรคประชาชาติมีความพร้อมในการลงเลือกตั้ง ไม่ว่าจะเลือกตั้งด้วยบัตรใบเดียวหรือสองใบ อีกทั้งมองว่าการใช้บัตรเลือกตั้งด้วยบัตร 2 ใบ สำหรับพรรคประชาชาติชาติอาจดีกว่าบัตรใบเดียว เนื่องจากการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา พรรคประชาชาติได้ ส.ส. 7 คน เป็น ส.ส.เขตถึง 6 คน ได้บัญชีรายชื่อ 1 คน ส.ส.เขตที่ได้รับเลือกตั้งมีคะแนนต่ำกว่าคะแนนพึงมี ทำให้ได้ส.ส.บัญชีรายชื่อน้อย แต่เมื่อใช้บัตร 2 ใบ แยกจากกัน เราจึงคิดว่าวิธีนี้พรรคประชาชาติน่าจะได้ส.ส.มากกว่าการเลือกตั้งที่ผ่านมา  

“พรรคประชาชาติได้ทำโพลล์อย่างไม่เป็นทางการในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พบว่ามีคะแนนนิยมสูงเป็นอันดับหนึ่งทั้ง 12 เขต อีกทั้งยังมีคนสนใจจะลงสมัครในนามพรรคประชาชาติอีกมาก ทำให้คิดว่าเราคงได้ส.ส.มากกว่าเดิมอย่างแน่นอน “ 

อย่างไรก็ตามขอตั้งข้อสังเกตว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ในมาตรา 91 เหมือนรัฐธรรมนูญปี 2550 ที่แก้ไขเพิ่มเติมในปี 2554 มาตรา 98 ดังนั้นวิธีคำนวนคะแนนควรจะเหมือนกัน คือนำคะแนนบัตรเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อทั้งประเทศมารวมกัน แล้วหารด้วยจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 คน ดังนั้นในการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง คงใช้บรรทัดฐานต่างไปจากนี้ยาก 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ด้ามขวานระอุ! รองหน.ประชาชาติ แจงพัลวัน ไม่เอาด้วยแยกปัตตานีเป็นรัฐอิสระ ย้ำทำได้ยาก

ร้อนไปทั้งปลายด้ามขวาน! รองหน.ประชาชาติ แจงพัลวัน พรรคไม่เอาด้วยแยกปัตตานีเป็นรัฐอิสระ ย้ำทำได้ยาก ประชาชนไม่พร้อม ยันแค่ไปร่วมงาน ไม่รู้มีทำประชามติจำลองขอเป็นเอกราช

ประธาน กกต. เซ็นคำสั่งนับคะแนนใหม่ ส.ส.เขตและบัญชีรายชื่อ 47 หน่วย 16 จังหวัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)​ ได้ลงนามในคำสั่งกกต. ให้มีการนับคะแนนเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรใหม่ หลัง กกต.ได้รับรายงาน ผลการนับคะแนนเลือกตั้ง แล้วปรากฏว่าการนับคะแนนไม่ถูกต้อง จึงสั่งให้นับคะแนนใหม่ ใน 47 หน่วย ใน 16 จังหวัด โดยให้นับคะแนนใหม่ภายในไม่เกินวันที่ 11 มิ.ย. 2566 ประกอบด้วย

กกต. ยันไม่ละเว้นคดีอาญา หลังยุบพรรคอนาคตใหม่ ชี้ข่าวเท็จใบแดง 10 ส.ส.ก้าวไกล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำนักงาน​คณะ​กรรมการก​ารเลือกตั้ง (กกต.)​ ชี้แจง กรณีใช้ชื่อบัญชีว่า “Democracy PheuthaiParty” และเฟซบุ๊กชื่อ“แหม่มโพธิ์ดำ.” โพสต์ในทวิตเตอร์ ว่า “ส.ส.ก้าวไกล จะโดนใบแดงอีกเกือบ 10 คน เพราะว่า ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ก่อนหน้านี้ ซึ่ง ส่วนใหญ่ไม่ได้ไปเลือกตั้งท้องถิ่นนั่นแหละ เช่น อบต. เทศบาล อบจ. สก. สข.

'สุระ' กระตุก 'กกต.' รับรอง ส.ส. จี้ทุกฝ่ายหยุดเล่น 'นอกกติกา'

“สุระ” วอน กกต.รับรอง ส.ส. คลายความกังวลสังคม แนะ ทุกฝ่าย เคารพเจตนารมณ์ประชาชน ไม่อยากเห็นความพยายาม เบี่ยงเบนหลักการประชาธิปไตย เล่นนอกกติกา