นครพนมระอุ! เพื่อไทยเจอศึกรอบด้าน แกนนำแดงเสียงแตก แลนด์สไลด์ส่อแป้ก

24 ม.ค.2566 - ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครพนม ได้ติดตามบรรยากาศความเคลื่อนไหวทางการเมือง เริ่มเดือดระอุขึ้นเรื่อยๆ หลังสัญญาณการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) หากไม่เกิดอุบัติเหตุทางการเมืองยุบสภาเลือกตั้งเสียก่อน ก็จะครบวาระในวันที่ 23 มีนาคม 2566 ทำให้พรรคการเมืองใหญ่ ที่มีฐานคะแนนนิยมในพื้นที่รวม 3 พรรคใหญ่ ได้แก่ พรรคเพื่อไทย พรรคภูมิใจไทย และ พรรคพลังประชารัฐ ทั้งสามพรรคเริ่มเคลื่อนไหวทยอยเปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.ทั้ง 4 เขตเลือกตั้ง

ทั้งนี้พรรคภูมิใจไทยมีความพร้อมก่อนใคร โดยได้เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครอย่างไม่เป็นทางการตั้งแต่ต้นปี 2565 และช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน 65 ก็เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ที่สนามกีฬาโรงนครพนมวิทยาคม ขณะที่พรรคพลังประชารัฐมีชัดเจนอยู่เพียงเขตเลือกตั้งที่ 2 เท่านั้น คือ นางสาวณัฐธ์ภัสส์ ยงใจยุทธ ซึ่งถือเป็นลูกรักของลุงป้อมหัวหน้าพรรค ที่เหลือนอกนั้นยังอึมครึม

แต่พรรคที่ถูกจับตามองเป็นพิเศษ คือ พรรคเพื่อไทย เป็นพรรคที่มีฐานคะแนนนิยมสูงกว่าทุกพรรค และมีผู้สมัคร ส.ส.แชมป์เก่า ที่เป็นแม่เหล็กขวัญใจชาวบ้านขยันลงพื้นที่มาตลอด โดยในการเลือกตั้ง ส.ส.เมื่อปี 2562 ที่ผ่านมา พรรคเพื่อไทยต้องเสียที่นั่ง ในเขตเลือกตั้งที่ 1 หลังนายยุทธจักร เรืองวรบูรณ์ ผู้สมัครลงเลือกตั้ง ถอดใจในยกสุดท้ายจึงพ่ายแพ้ให้กับ นายศุภชัย โพธิ์สุ หรือครูแก้ว ผู้สมัคร ส.ส.พรรคภูมิใจไทย เขต 1 นครพนม ทำให้พรรคเพื่อไทยรักษาฐานคะแนนเสียงไว้ได้เพียง 3 ที่นั่ง ในเขตเลือกตั้งที่ 2 คือ ดร.มนพร เจริญศรี รายนี้ถือเป็นแชมป์เก่า ส่วนเขตเลือกตั้งที่ 3 ดร.ไพจิต ศรีวรขาน ส.ส.ที่รักษาแชมป์มายาวนานถึง 12 สมัย ส่วนเขตเลือกตั้งที่ 4 นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ที่ย้ายมาจากบัญชีรายชื่อ ลงสมัครเลือกตั้งแบบเขต แทน นายชูกัน กุลวงษา อดีต ส.ส. เพื่อไทย เขต 4 นครพนม เจอพลังดูดจนลุกแทบไม่ขึ้น หันไปซบพรรคพลังประชารัฐ แต่พ่ายการเลือกตั้ง เนื่องจากกระแสพรรคเพื่อไทยยังแรง

สำหรับการเลือกตั้งครั้งที่จะมาถึง ต้องยอมรับว่าพรรคเพื่อไทย ยังเหมือนมวยเมาหมัด หลังจากนายศุภชัย โพธิ์สุ หรือครูแก้ว ส.ส.นครพนม เขต 1 พรรคภูมิใจไทย ส่งลูกสาวนางสาวศุภพานี โพธิ์สุ ชนะการเลือกตั้ง นายก อบจ.นครพนม ล้มแชมป์เก่า คือ ดร.สมชอบ นิติพจน์ อดีตนายก อบจ.นครพนม ที่ลงสมัครในนามพรรคเพื่อไทย ทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้นายศุภชัย โพธิ์สุ มีความมั่นใจที่กล้าจะขยายฐานทางการเมืองทั้ง 4 เขตเลือกตั้ง 12 อำเภอ ประกาศตัวย้ายเขตเลือกตั้งที่ 1 ประกอบด้วย อ.ศรีสงคราม อ.บ้านแพง อ.นาทม ข้ามเขตไปสู้ศึกกับเจ้าของพื้นที่คือ ดร.มนพร เจริญศรี ส.ส.นครพนม เขต 2 ประกอบด้วย อ.เมืองนครพนม (ไม่รวม ต.บ้านผึ้ง ต.กุรุคุ) อ.ท่าอุเทน และ อ.โพนสวรรค์ หวังล้มแชมป์ดับฝันแลนด์สไลด์ ส่วนเขตเลือกตั้งที่ 1 ครูแก้ววางตัวภรรยานางพูนสุข โพธิ์สุ เป็นผู้สมัครหวังควงแขนเข้าสภาผู้แทนฯทั้งสามีภรรยา

ส่วนในเขตเลือกตั้งที่ 3 นายศุภชัย โพธิ์สุ หรือครูแก้ว ได้วางตัว นายแพทย์ อลงกต มณีกาศ อดีต ส.ส.นครพนมจากพรรคเพื่อแผ่นดิน และ เคยสมัคร ส.ส.ในนามพรรคพลังประชารัฐ ภายหลังหันมาซบพรรคภูมิใจไทย ลงสมัคร ส.ส. เขตเลือกตั้งที่ 3 อ.ธาตุพนม อ.เรณูนคร และ อ.เมืองนครพนม(บางส่วน) ชนกับรุ่นใหญ่ ดร.ไพจิต ศรีวรขาน หวังเอากระแสอยากเปลี่ยน และความใกล้ชิด ขยันลงพื้นที่พบปะชาวบ้านมาตลอด เพื่อสร้างฐานคะแนนล้มแชมป์ตลอดกาล ซึ่งการเลือกตั้งครั้งที่จะถึงนี้ นายแพทย์อลงกต มณีกาศ ผู้สมัคร ส.ส.เขต 3 พรรคภูมิใจไทย เทหมดหน้าตักมีการประกาศเอาตำแหน่งทางการเมืองเดิมพัน หากพ่ายแพ้การเลือกตั้งครั้งนี้ จะขอวางมือทางการเมือง เพราะผิดหวังมาหลายสมัย

ที่สำคัญเขตเลือกตั้งที่ 4 ประกอบด้วย อ.นาแก อ.วังยาง อ.ปลาปาก และ ต.บ้านผึ้ง ต.กุรุคุ อ.เมืองนครพนม ถือเป็นฐานที่มั่นของคนเสื้อแดง ครอบครัวเพื่อไทย และมีฐานคะแนนนิยมพรรคเพื่อไทย โดยทุกครั้งชนะการเลือกตั้งมาตลอด ถึงแม้การเลือกตั้ง ส.ส.เมื่อปี 2562 ที่ผ่านมา นายชูกัน กุลวงษา อดีต ส.ส.จากพรรคเพื่อไทย ถือเป็นแชมป์เก่า หลังย้ายไปสมัคร ส.ส.เขต 4 ในนามพรรคพลังประชารัฐ ก็พ่ายการเลือกตั้งยับเยิน ถึงแม้นายชูกันจะมีกระแสความนิยมส่วนตัวสูงกับประชาชน แต่แพ้กระแสความนิยมพรรคเพื่อไทย จึงทำให้ นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่หันมาลงสมัคร ส.ส.เขต 4 นครพนม แทน เป็นผู้ชนะในเขตเลือกตั้งที่ 4 แถมได้คะแนนเกินความคาดหมาย

ล่าสุดปี 2566 พรรคเพื่อไทยยังระส่ำอีก หลังจากนายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม เขต 4 พรรคเพื่อไทย ประกาศลาออกเพื่อไปสังกัดพรรคไทยสร้างไทย ทำให้พรรคเพื่อไทยต้องวางตัวผู้สมัครคนใหม่ ในเขตเลือกตั้งที่ 4 อีกครั้งในการเลือกตั้งที่จะมาถึง และกลายเป็นกระแสดราม่า หลังจากทางพรรคเพื่อไทย เปิดเผยชื่อผู้สมัครเขตเลือกตั้งที่ 4 คือ นายณพจน์ศกร ทรัพยสิทธิ์ อดีตผู้สมัครนายก อบจ.นครพนม อาชีพทนายความ และเป็นน้องชายของนายอรรถสิทธิ์ (คันคาย) ทรัพย์สิทธิ์ อดีต ส.ส.7 สมัย พรรคไทยรักไทย และสมาชิกบ้านเลขที่ 111 ที่เคยถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองในคดียุบพรรคเป็นเวลา 5 ปี ทำให้ครั้งนี้คอการเมืองเชื่อว่า มีการสายตรงกับแดนไกลเสนอชื่อนายณพจน์ศกร ทรัพยสิทธิ์ เป็นม้ามืดมีชื่อเป็นผู้สมัคร ส.ส.เขต 4 นครพนม พรรคเพื่อไทย

ทั้งที่ก่อนนี้เคยมีแคนดิเดต ผู้สมัครตัวเต็ง คือ นายชาญชัย คำจำปา นายกเทศบาลตำบลพระซอง อ.นาแก จ.นครพนม ที่ทำงานการเมืองลงพื้นที่ สร้างครอบครัวเพื่อไทยมานานเกือบ 2 ปี จนมีสมาชิกครอบครัวเพื่อไทยมากอันดับต้นๆ ของอีสาน

นอกจากนี้ยังมี ดร.สมชอบ นิติพจน์ อดีตนายก อบจ.นครพนม ที่เคยลงในนามสังกัดพรรคเพื่อไทย และมีฐานคะแนนนิยมมากพอสมควรในพื้นที่เขตเลือกตั้งที่ 4 เพราะจากการทำงานการเมืองมายาวนานกว่า 30 ปี ดีกรีเป็นแชมป์นายก อบจ.นครพนม สองสมัยซ้อน

จากปัญหาดังกล่าวของพรรคเพื่อไทย ทำให้ในพื้นที่เขตเลือกตั้งที่ 4 เสียงแตก ทั้งฐานคะแนนส่วนหนึ่งเชื่อว่าจะไปสนับสนุน นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม เขต 4 อดีตพรรคเพื่อไทย ที่ย้ายไปสังกัดพรรคไทยสร้างไทย นอกจากนี้ยังมีบางส่วน ที่หันไปสนับสนุนนายชูกัน กุลวงษา ผู้สมัครพรรคภูมิใจไทย เนื่องจากเป็นนักการเมืองคนสำคัญที่เคยมีคะแนนนิยมส่วนตัวสูงในพื้นที่ และมีฐานคะแนนนิยมมายาวนาน ที่สำคัญยังมีปัญหาเสียงแตก จากแกนนำครอบครัวเพื่อไทยบางส่วนที่ไม่ยอมรับ นายนพจน์ศกร ทรัพยสิทธิ์ ผู้สมัครพรรคเพื่อไทยหน้าใหม่ เพราะแกนนำครอบครัวเพื่อไทยในพื้นที่เขต 4 ยืนยันว่าทางผู้บริหารพรรคเพื่อไทย ไม่ผ่านกระบวนการสรรหาตามขั้นตอน และไม่ลงพื้นที่สอบถามความต้องการชาวบ้าน ทำให้ชาวบ้านขาดความศรัทธา จนมีการประกาศจุดยืนที่จะสร้างพลังโหวตไม่เลือกคน แต่เลือกพรรค เพราะเป็นการเลือกตั้งบัตร 2 ใบ เพื่อแสดงพลังประกาศจุดยืน ถือเป็นปัญหาต่อกระแสความนิยมของพรรคเพื่อไทย ที่เจอศึกรอบด้านในเขตเลือกตั้งที่ 4 ทั้งพลังดูด เลือดไหลไม่หยุด การวางตัวผู้สมัครหน้าใหม่ทุกสมัย ยิ่งหาก ดร.สมชอบ นิติพจน์ อดีตนายก อบจ.นครพนม เจอพลังดูดไปพรรคอื่น ที่กำลังเป็นข่าวลือ ยิ่งจะส่งผลกระทบ มีโอกาสดับฝันแลนด์สไลด์สูง เพราะภูมิใจไทยมีพร้อมทั้งตัวผู้สมัครที่เป็นอดีต ส.ส. นครพนมทั้ง 3 เขต รวมถึงภรรยาของครูแก้วในเขตเลือกตั้งที่ 1 ถือว่าเป็นฐานที่มั่นเก่าของภูมิใจไทย ที่มีโอกาสชนะสูง และอาจทำให้พรรคเพื่อไทย เสียเก้าอี้เพิ่มในการเลือกตั้งที่จะมาถึง

ทางด้าน นายชาญชัย คำจำปา นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลพระซอง อ.นาแก จ.นครพนม หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย เขต 4 นครพนม และแคตดิเดตคนสำคัญของผู้สมัคร ถึงแม้พรรคจะมีการประกาศตัวผู้สมัคร เขตเลือกตั้งที่ 4 ไปแล้ว แต่ยังลงพื้นที่พบปะชาวบ้าน ให้กำลังใจชาวบ้านในพื้นที่ อ.นาแก อ.วังยาง และ อ.ปลาปาก อย่างต่อเนื่อง เพื่อปรับความเข้าใจ ไม่ให้กระทบความศรัทธาระหว่างประชาชนกับพรรคเพื่อไทย โดยยืนยันว่าจะให้การสนับสนุนพรรคเพื่อไทย ให้ถึงที่สุดเพื่อเป็นรัฐบาล และยังมีความพร้อมหากพรรคเพื่อไทยจะให้โอกาสในการลงสมัคร ส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 4 เพราะมีความมั่นใจในฐานความนิยมของพรรค รวมถึงความเชื่อมั่นต่อชาวบ้านที่ลงพื้นที่ ช่วยเหลือสังคมดูแลครอบครัวเพื่อไทยมานานเกือบ 2 ปี ส่วนปัญหาเสียงแตก ชาวบ้านบางคนจะไปเลือกเฉพาะพรรค และหันไปเลือก ส.ส.พรรคอื่น เพราะเป็นการเลือกตั้งแบบกาบัตร 2 ใบ ตนไม่ขอแสดงความคิดเห็น เป็นสิทธิ์ของชาวบ้าน แต่พร้อมยืนหยัดต่อสู้กับพรรคเพื่อไทย และไม่ขอขัดแย้งกับใคร ถึงแม้ตนจะไม่มีชื่อเป็นผู้สมัคร ส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 4 นครพนม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จตุพร' ไม่ผ่อนไล่ขยี้ 'ทักษิณ-เพื่อไทย' ซูเอี๋ย 'ป้อม-พปชร.' หรือไม่

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "สุด สุด ไปเลย" โดยระบุว่า คำว่าสุด สุดไปเลย หมายความว่า คุณจะเลือกสิ่งใด ก็ตัดสินใจบอกประชาชนไปเลย เพราะความ

พปชร. เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. 4 ภาค เฉลยที่มาประเดิมปราศรัย 'ป้อมปราบศัตรูพ่าย'

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรค นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค พร้อมด้วยนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ และนายสกลธี ภัททิยกุล กรรมการบริหารพรรค

อดีต ส.ส.ชุมพร มั่นใจกระแส รทสช. ดีวันดีคืน หลัง 'บิ๊กตู่' ปราศรัยใหญ่ครั้งแรก

นายสุพล จุลใส หรือ ลูกช้าง อดีต ส.ส.ชุมพร แกนนำพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เปิดเผยว่า กระแสตอบรับพรรครวมไทยสร้างชาติ และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์ของพรรครวมไทยสร้างชาติดีเกินคาด

ส.ส.ใต้ เย้ยฝ่ายค้านใช้เวทีอภิปรายหลอกด่าหาเสียง ไม่ต้องมีองครักษ์ นายกฯตอบเองได้

นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงการอภิปรายทั่วโดยไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 ระหว่างวันที่ 15-16 ก.พ.

หางแถวเพื่อไทย ลั่น 'แพทองธารเป็นขวัญใจของพี่น้องประชาชน'

นายก่อแก้ว พิกุลทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยได้ลงพื้นที่ จ.ภูเก็ต และ จ.พังงา พี่น้องชาวใต้ให้การต้อนรับ น.ส.แพ

'วิษณุ' เปรย 'พักรบ' หลังหมดวาระรัฐบาล แจงนายกฯไม่ได้หารือจะยุบสภาต้น มี.ค.

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยังไม่เคยปรึกษาเรื่องการยุบสภา