'โทนี่' โว ซีก ประชาธิปไตย ได้เสียงเกิน 300 หยัน 'บิ๊กตู่' ควรกลับไปเลี้ยงลูก

'โทนี่' โว ซีก ประชาธิปไตย ได้เสียงเกิน300 ชี่ไม่มีใครฝืนกระแส แลนด์สไลด์ได้ เชื่อ 'ประวิตร' อยากเป็นนายกฯแน่นอน หยันพรรครทสช.ตั้งตัวแทนจังหวัดไม่เสร็จเป็นเหตุไม่รีบยุบสภา แนะ'ประยุทธ์' ควรกลับไปเลี้ยงลูก

25 ม.ค.2566 - เมื่อคืนวันอังคาร24ม.ค. ที่ผ่านมา เพจ แคร์ คิด เคลื่อนไทย จัดรายการ Live Talk ‘มีเรื่องคาใจ ก็ตามมาเลอ’ โดยเป็นการเปิดโอกาสให้บุคคลในหลายแวดวง เข้ามาสอบถามเรื่องที่อยากรู้ทุกเรื่องกับ Tony Woodsome หรือ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยมีการตั้งคำถามมากมายทั้งเรื่องการเมือง วิธีการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ แนวทาง มุมมอง ความคิด การบริหารต่อเรื่องต่างๆ เป็นต้น

โดยนายทักษิณ ประเมินถึงการเลือกตั้งครั้งหน้า ว่า คิดว่าฝั่งประชาธิปไตยรวมกันเกิน 300 เสียงแน่ ยังไงก็เกิน ไทยรัฐโพล อันดับ 1 คือเพื่อไทย อันดับ 2 คือ ก้าวไกล แต่ก็เป็นโพลเช็คเรตติ้ง จากกลุ่มตัวอย่าง อาจยังไม่สะท้อนภาพทั้งประเทศ สิ่งที่น่าสนใจในนั้น คือ กทม.แทบแบ่งคนละครึ่งระหว่างเพื่อไทยกับก้าวไกล เหลือเศษนิดหน่อย โพลไหนก็บอกเพื่อไทยกับก้าวไกลชนะ แต่โพลที่ไม่เหมือนใคร คือ ซูเปอร์โพล นอกนั้นจะออกมาแนวใกล้ๆกัน ตอนสมัยคุณปูได้ 264 เสียง ตอนนั้นเพื่อไทยได้คะแนนนิยม 48% แต่ในวันนี้คะแนนนิยมของเพื่อไทยก็ใกล้เคียงกัน ไทยรัฐโพลบอกเพื่อไทย 48% นิด้าโพลบอก 42% แต่วันเลือกตั้งจริงๆ ยังไงก็ได้เกินกว่า 48% ยังไงเพื่อไทยก็แลนด์สไลด์แน่นอน

ถามอีกว่า พล.อ.ประวิตร ได้ผลโพลว่ามีคนปลื้มเยอะ เป็นพี่ใหญ่สามารถประสานความขัดแย้งได้ จะมีโอกาสได้เป็นนายกฯหรือไม่ นายทักษิณกล่าวว่า ต้องถามใครตั้ง ถ้าให้ประชาชนตั้ง คงไม่ได้เป็น ในระบบเลือกตั้งต้องมาดูพรรคไหนได้เท่าไหร่ เพื่อไทย กระแสแลนด์สไลด์แรง มีแรงต้านทานเยอะ แม้อยู่เมืองนอกรู้หมด ใครพบกับใคร ใครจ่ายให้ใคร เพื่อลดกระแสแลนด์สไลด์ แต่ไม่มีใครฝืนกระแสแลนด์สไลด์ได้ เราก็ฝืนหรือสั่งประชาชนไม่ได้ วันนี้ประชาชนอยากเลือกตั้ง ยังไงก็แลนด์สไลด์ ประชาชนต้องการคนมาแก้ปัญหา ไม่ต้องการคนมาเป็นนายเขา โดยคนที่มาแก้ปัญหาให้ ไม่มีใคร นอกจากเพื่อไทย บางกลุ่มมองการเมือง ไปมองที่ก้าวไกล บางคนที่เงินเยอะ ซื้อมา ก็ได้ระดับหนึ่ง เพื่อไทยยังไงก็ 200กว่า พรรคที่สอง ไม่ถึง100 พรรคที่สามใกล้เคียงกัน พรรคที่สี่ ที่ห้า ไม่ถึง 50เสียง จะเป็นเบี้ยหัวแตกมาก

"พล.อ.ประวิตร อยากเป็นนายกฯแน่นอน ใส่กางเกงยีนส์มาลุยแล้ว ต้องยอมรับท่านอยากเป็น ก็เป็นความท้าทายของท่าน ต้องการแข่งกับ รวมไทยสร้างชาติ เนื่องจากพล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร ต่างมีสว.คอยยกมือให้ ต่างคนต่างหวัง กูได้เท่านี้ เอาสว.มาช่วยยกมือ ก็ได้เป็นนายกฯ ก็สาธุ ฝั่งประชาธิปไตยได้เกิน300"

ส่วนการยุบสภาฯ ขอวิเคราะห์ว่า มีคนบอกว่า รัฐบาลจะหนีอภิปรายตามรัฐธรรมนูยมาตรา152 เดิมเคยเชื่อ แต่ตอนนี้เห็นข้อมูล ไม่เชื่อ คิดว่า นายกฯจะอยู่ครบเทอม หรือ ยุบก่อนครบเทอมไม่กี่วัน เพราะพรรครวมไทยสร้างชาติ ยังตั้งตัวแทนประจำจังหวัด ไม่ครบตามกฎหมายกำหนด จะตั้งให้ครบก็ไม่ง่าย ยังไงเขาก็ต้องดึงเกมเอาไว้ นายกฯต้องดึงไว้ให้ยาวที่สุด ส่วนพรรครวมไทยสร้างชาติพล.อ.ประยุทธ์ หวังให้ได้25เสียง เพื่อให้มีสิทธิ์เสนอชื่อนายกฯ ไปโหวตในสภาฯ ส่วนพรรคพลังประชารัฐ เสบียงกรังก็พร้อม

"พล.อ.ประยุทธ์ ควรกลับไปเลี้ยงหลานเถอะ แม้ท่านไม่มีหลาน ก็ควรไปเลี้ยงลูก รอตอนผมกลับบ้านแล้วไปเที่ยวกัน เอาประสบการณ์มาแชร์กัน จากซีกของท่านที่ใช้อำนาจสุดๆ ส่วนของผมที่แคร์ประชาชนสุด แล้วมาแชร์กันเขียนหนังสือด้วยกันสักเล่ม"นายทักษิณ กล่าว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีต ส.ส.ชุมพร มั่นใจกระแส รทสช. ดีวันดีคืน หลัง 'บิ๊กตู่' ปราศรัยใหญ่ครั้งแรก

นายสุพล จุลใส หรือ ลูกช้าง อดีต ส.ส.ชุมพร แกนนำพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เปิดเผยว่า กระแสตอบรับพรรครวมไทยสร้างชาติ และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์ของพรรครวมไทยสร้างชาติดีเกินคาด

ส.ส.ใต้ เย้ยฝ่ายค้านใช้เวทีอภิปรายหลอกด่าหาเสียง ไม่ต้องมีองครักษ์ นายกฯตอบเองได้

นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงการอภิปรายทั่วโดยไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 ระหว่างวันที่ 15-16 ก.พ.

'แม้ว' ฝากตร.ถึงเวลาต้องกู้ศักดิ์ศรีคืน โวถ้าพท.เป็นรัฐบาล จะไม่มีการหากินกับแต่งตั้งโยกย้าย

'แม้ว'ฝากตร.ถึงเวลาต้องกู้ศักดิ์ศรีคืน โวถ้าพท.เป็นรัฐบาล จะไม่มีการหากินกับแต่งตั้งโยกย้าย

'ทักษิณ' ฟันธง ถ้า 'รวมไทยสร้างชาติ' ยังไม่พร้อม รัฐบาลจะยังไม่ยุบสภา

'ทักษิณ' ฟันธง 'ประยุทธ์' คงไม่กล้ายุบสภาหนีการอภิปราย ต้องดูเรื่องความพร้อมของพรรคเขา ถ้า 'รวมไทยสร้างชาติ' ยังไม่พร้อม รัฐบาลจะยังไม่ยุบสภา

นายกฯ เสียใจเหตุแผ่นดินไหวตุรกี ประกาศไทยพร้อมให้ความช่วยเหลือ

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา