ฝ่ายค้านยื่นปธ.สภาฯ ชงศาลรธน.ฟัน 'ศักดิ์สยาม' เอื้อผลประโยชน์นอมินี ซ้ำรอย 'ธนาธร'


ฝ่ายค้าน ยื่น 'ชวน' ชงศาลรธน.ฟัน 'ศักดิ์สยาม' ผิดรธน. ม.144 ใช้ตำแหน่งเอื้อผลประโยชน์นอมินี ขู่ พยานหลักฐานพร้อม ด้าน 'ปกรณ์วุฒิ' เปรียบคดีหุ้นสื่อ 'ธนาธร'ลั่น ศาลรธน.มีอำนาจแน่นอน

25ม.ค.2566 - ที่รัฐสภา ตัวแทนพรรคร่วมฝ่ายค้าน นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรค พท. นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ นายวิรัตน์ วรศสิริน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ยื่นคำร้องถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ส่งคำร้องไปยังประธานศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยว่าความเป็นรัฐมนตรีและสมาชิกภาพความเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และ ส.ส.สิ้นสุดลง และให้เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ผ่านนพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร

โดยนพ.ชลน่าน กล่าวว่า การยื่นคำร้องดังกล่าว เนื่องจากนายศักดิ์สยาม กระทำการละเมิดรัฐธรรมนูญมาตรา 144 ซึ่งว่าด้วยวิธีการพิจารณาร่างงบประมาณรายจ่ายประจำปี ทั้งนี้ การทำคำร้องดังกล่าวสืบเนื่องมาจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 151 ครั้งล่าสุดที่ผ่านมา ซึ่งมีข้อกล่าวหาเกี่ยวข้องหลายประการ ในการทำหน้าที่รัฐมนตรีของนายศักดิ์สยาม ส่วนหนึ่งเรามีการยื่นเรื่องกับคณะกรรมการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ไปแล้ว เช่น เรื่องที่ดินเขากระโดง โดยคำร้องครั้งนี้เรามีเอกสารหลักฐานประกอบทั้งหมด 14 เรื่อง

“พวกเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการยื่นครั้งนี้จะมีผล เพราะความชัดเจน ชัดแจ้ง ของพยานหลักฐานต่างๆมีพร้อม” นพ.ชลน่าน กล่าว

ด้านนายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า ตนเคยอภิปรายไม่ไว้วางใจนายศักดิ์สยามไปแล้ว ในประเด็นเรื่องของการปกปิดทรัพย์สินเอกชนแห่งหนึ่ง ซึ่งปรากฏว่าเอกชนแห่งนี้ได้งานจากคมนาคม ในจังหวัดบุรีรัมย์อยู่หลายงาน และหากเอกชนแห่งนี้ ยังคงความเป็นเจ้าของของนายศักดิ์สยามอยู่ แน่นอนว่าการรับงานของกระทรวงคมนาคมก็เป็นการขัดกันของผลประโยชน์ที่ชัดเจนที่สุดที่เข้าไปเป็นรัฐมนตรีและป้อนงานให้เอกชนที่ตัวเองเป็นเจ้าของ ทั้งนี้ มีบางประเด็นที่น่าสงสัยว่าศาลรัฐธรรมนูญจะสามารถวินิจฉัยได้หรือไม่ หากย้อนกลับไปกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความเป็นเจ้าของหุ้นสื่อของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ซึ่งศาลฯวินิจฉัยว่ามีเหตุอันควรให้สงสัยว่านายธนาธรไม่ได้โอนหุ้นจริง ฉะนั้นเรื่องนี้ศาลฯ มีอำนาจในการวินิจฉัยเรื่องนี้อย่างแน่นอน

ขณะที่นายพัฒนา สัพโส ส.ส.สกลนคร พรรค พท. กล่าวว่า ตนในฐานะผู้เคยอภิปรายนายศักดิ์สยาม ในกรณีจัดสรรงบกรมทางหลวงชนบท เป็นเหตุให้ตนถูก ส.ส.จากพรรคภูมิใจไทย ซึ่งเป็นพรรคเดียวกับนายศักดิ์สยาม ด่าว่าโง่ ขอย้ำว่าในการอภิปรายมาตรา 152 ที่จะถึงนี้ ตนจะเปิดเผยคลิปของสมาชิกฯ คนดังกล่าว ที่จะทำให้เห็นชัดว่า ใครเป็นคนโง่กันแน่

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อุ๊งอิ๊ง' ขอมุ่งแลนด์สไลด์ ไม่คิดจับมือพรรคไหน หลัง 'อนุทิน' บอกไม่เคยคิดร้ายทักษิณ

พรรคเพื่อไทย นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นางสาวแพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วน

“ศักดิ์สยาม” สั่งการด่วน หลังคณะรัฐมนตรี ไฟเขียวเพิ่มวงเงินค่าก่อสร้างงานโยธา มอเตอร์เวย์ บางปะอิน-สระบุรี-นครราชสีมา ให้กรมทางหลวงเร่งรัดดำเนินการ เพื่อเปิดให้บริการแก่ประชาชนโดยเร็ว

คณะรัฐมนตรี อนุมัติวงเงินค่าก่อสร้างเพิ่มเติม ในส่วนงานโยธา โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง หมายเลข 6 (มอเตอร์เวย์) สายบางปะอิน-สระบุรี-นครราชสีมา จำนวน 12 ตอน วงเงิน 4,970 ล้านบาท น

'เรืองไกร' ร้องป.ป.ช. สอบยกก๊วน 'ชลน่าน' กับพวก รวม 66 คน ฝ่าฝืนจริยธรรม

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตวุฒิสมาชิก เปิดเผยว่า กรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ไม่ส่งคำร้องของนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว

"ศักดิ์สยาม"แถลงสรุปสถิติรองรับปริมาณการเดินทางนักท่องเที่ยวระหว่างประเทศขาเข้าพุ่งสูง 2.3 ล้านคนในเดือนมกราคม 2566 เพิ่มขึ้นจากค่าเฉลี่ยรายเดือนปี 2565 คิดเป็นร้อยละ 145

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว ่าการกระทรวงคมนาคม ได้แถลงสรุปสถิติรวมปริมาณผู้โดยสาร ในระบบขนส่งสาธารณะระหว่างประเทศ ประจำปี 2566 เดือนมกราคม 2566 โดยประมวลผลข้อมูลณ วันที่ 1 กุมภาพันธ์2566 ภาพรวมเดือนมกราคม 2566

'ผู้นำฝ่ายค้าน' มโน แผนอำมหิต ใช้ชีวิต 'ตะวัน-แบม' แลกกับการสืบทอดอำนาจเพื่อไม่มีเลือกตั้ง

ฝ่ายค้าน เสนอญัตติด่วน ‘ตะวัน-แบม ม.112’ อดอาหาร ‘ชลน่าน’ ขอศาลเมตตาวางเงื่อนไขประกันตัวเหมาะสม ชี้ติดกำไลอีเอ็มควบคุมพื้นที่24 ชม. เกินขอบเขต ลั่นคนไม่ใช่สัตว์ โยงแผนอำมหิต เอาชีวิตเด็กแลกกับการสืบทอดอำนาจเพื่อไม่มีเลือกตั้ง ‘รมว.ยุติธรรม’ พร้อมทบทวนระเบียบคุมขังที่บ้านได้