ขอเวลาลุยศึกซักฟอก 22 ชั่วโมง ฝ่ายค้าน ไม่กังวลรัฐบาลเล่นเกมล่มองค์ประชุม

ฝ่ายค้าน ขอเวลาลุยศึกซักฟอกทั่วไป มาตรา 152 ไม่ต่ำกว่า 22 ชั่วโมง 'ชลน่าน' ไม่กังวลฟากรัฐบาลเล่นเกมล่มองค์ประชุม ขู่ปราศรัยอีกรอบนอกสภาฯ

25ม.ค.2566 - ที่รัฐสภา นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวถึงความคืบหน้ากรอบระยะเวลาในการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ว่า เบื้องต้นจะเริ่มการอภิปรายตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ.เป็นต้นไป ส่วนระยะเวลาในการอภิปรายฝ่ายค้านมีข้อเสนอไปว่า ขอไม่น้อยกว่าการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ครั้งที่ผ่านมา ซึ่งครั้งนั้นฝ่ายค้านได้เวลารวมทั้งสิ้น22 ชั่วโมง ดังนั้นครั้งนี้จึงไม่ควรต่ำไปกว่านั้น หากได้ 24-26 ชั่วโมง ก็ถือเป็นที่ดี แต่ขึ้นอยู่กับวิป 3 ฝ่ายจะพิจารณาความเหมาะสม ส่วนเวลาของรัฐบาลแล้วแต่จะเติมไปเข้าไป

เมื่อถามว่า จะใช้เวลาในการอภิปรายประมาณกี่วัน นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เราคำนวณเวลาชั่วโมงเป็นหลัก เช่น หาก 1 วัน อภิปรายได้ 15 ชั่วโมง ก็อาจใช้เวลา 2 วันกว่าๆ แต่ถ้ากำหนดว่าอภิปรายวันละ 12 ชั่วโมง ก็อาจใช้เวลา 3 วัน ซึ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับข้อต่อรอง

เมื่อถามว่า กังวลกับเกมล่มองค์ประชุมที่ฝ่ายรัฐบาลจะเอาคืนหรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ไม่รู้สึกกังวล ฝ่ายค้านทำหน้าที่ตรวจสอบฝ่ายบริหารตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญที่เปิดช่องให้ เป็นหน้าที่ของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ต้องมาตอบในที่ประชุมสภาฯ และเป็นหน้าที่ของสภาฯที่ต้องทำหน้าที่ดังกล่าวด้วย ถามว่าฝ่ายรัฐบาลจะเอาคืนเรื่ององค์ประชุมกับฝ่ายค้านหรือไม่นั้น ฝ่ายค้านมักจะใช้องค์ประชุมในการระงับยับยั้งในสิ่งที่เราไม่เห็นด้วย ซึ่งเป็นไปตามกลไกที่ฝ่ายค้านสามารถทำได้ และชอบด้วยบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ เพราะเราทำหน้าที่เป็นฝ่ายตรวจสอบ หากไม่เห็นด้วย เราต้องใช้กลไกทุกอย่างเพราะเป็นเสียงข้างน้อย ถ้าฝ่ายรัฐบาลจะใช้กลไกการไม่เป็นองค์ประชุม เพื่อไม่ให้ตรวจสอบ ก็เข้าข่ายจงใจฝ่าฝืนบทบัญญัติรัฐธรรมนูญหรือไม่

“ผมเชื่อว่ารัฐบาลคงไม่ทำอย่างนั้น เพราะการเปิดให้มีการอภิปรายในสภาฯ ทางรัฐบาลและรัฐมนตรีสามารถมาชี้แจงได้ ใช้เวทีสภาฯให้เป็นประโยชน์แก่ตัวเองได้ ถ้าไม่เปิด สิ่งที่เราเก็บไว้ทั้งหมดจะถูกไปอภิปรายนอกสภาฯทำให้รัฐบาลและรัฐมนตรีไม่มีโอกาสได้ตอบ ผมเชื่อมั่นว่าประเด็นเนื้อหาสาระที่พวกเราเตรียมไว้อยู่นอกสภาฯแน่นอน โดยเฉพาะบนเวทีปราศรัย” นพ.ชลน่าน กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ผู้นำฝ่ายค้าน' มโน แผนอำมหิต ใช้ชีวิต 'ตะวัน-แบม' แลกกับการสืบทอดอำนาจเพื่อไม่มีเลือกตั้ง

ฝ่ายค้าน เสนอญัตติด่วน ‘ตะวัน-แบม ม.112’ อดอาหาร ‘ชลน่าน’ ขอศาลเมตตาวางเงื่อนไขประกันตัวเหมาะสม ชี้ติดกำไลอีเอ็มควบคุมพื้นที่24 ชม. เกินขอบเขต ลั่นคนไม่ใช่สัตว์ โยงแผนอำมหิต เอาชีวิตเด็กแลกกับการสืบทอดอำนาจเพื่อไม่มีเลือกตั้ง ‘รมว.ยุติธรรม’ พร้อมทบทวนระเบียบคุมขังที่บ้านได้

ฝ่ายค้านยื่นปธ.สภาฯ ชงศาลรธน.ฟัน 'ศักดิ์สยาม' เอื้อผลประโยชน์นอมินี ซ้ำรอย 'ธนาธร'

ฝ่ายค้าน ยื่น 'ชวน' ชงศาลรธน.ฟัน 'ศักดิ์สยาม' ผิดรธน. ม.144 ใช้ตำแหน่งเอื้อผลประโยชน์นอมินี ขู่ พยานหลักฐานพร้อม ด้าน 'ปกรณ์วุฒิ' เปรียบคดีหุ้นสื่อ 'ธนาธร'ลั่น ศาลรธน.มีอำนาจแน่นอน

'กูรูไพศาล' ฟันธงอาจยุบสภา 14 ก.พ. ถาม 'รทสช.' พร้อมรบหรือยัง

'ไพศาล'ดูเดือนดาวอาจจะยุบสภาในวันที่ 14 ก.พ.เพื่อหนีการอภิปรายทั่วไปของฝ่ายค้าน ถ้าขืนปล่อยให้ฝ่ายค้านขึงพืดจะทำให้คะแนนนิยมรัฐบาลตกต่ำ การเลือกตั้งก็จะเกิดขึ้นก่อนสงกรานต์ ย้อนถามรทสช.พร้อมรบหรือยัง

เพื่อไทยสะท้าน! คนเสื้อแดง รุมจวก 'ชลน่าน' วางคนลง ส.ส.นครพนม ส่อดับฝันแลนด์สไลด์

บรรยากาศความเคลื่อนไหวทางการเมืองในพื้นที่จังหวัดนครพนม เริ่มมีแนวโน้มการแข่งขันมากขึ้น ทั้งที่ยังไม่มีการยุบสภาหรือครบวาระ 4 ปี โดยพรรคการเมืองใหญ่ต่างทยอยพากันเปิดตัวว่าที่สมัคร ส.ส. ทั้ง 4 เขต ส่วนใหญ่เป็นการแข่งขันระหว่าง 3 พรรคใหญ่ คือ พรรคพลังประชารัฐ พรรคภูมิใจไทย และพรรคเพื่อไทย

'ชลน่าน' ปูด 'บิ๊กตู่' ดู 3 ฤกษ์ยุบสภา เพื่อไทยอ้าซ่าจับมือพรรคป้อม

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงความคืบหน้าในการเตรียมญัตติอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา152 ว่า คณะรัฐมนตรี(ครม.) ตอบกลับว่ามีความพร้อมอภิปรายตั้งแต่