เปิดเบื้องหลัง ดีลควบรวม 'พรรคตระกูลสร้าง' เหลว!

31 ม.ค.2566 - น.ต.ศิธา ทิวารี เลขาธิการพรรคไทยสร้างไทย เปิดเผยถึงการจับมือทำงานการเมืองกับพรรคสร้างอนาคตไทย ล่ม โดยนายอุตตม สาวนายน และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ กลับไปร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐว่า ระหว่างการเจรจายังมีข้อเคลือบแคลงสงสัย เรื่องการสนับสนุนเผด็จการ

ยืนยันว่าพรรคไทยสร้างไทย ไม่ต้องการรวมกับใคร แต่ก็ไม่ได้ปิดกั้นถ้าใครมาร่วม ดังนั้นจุดที่จะรวมไม่ได้คือเรื่องการสนับสนุนเผด็จการ เพราะพรรค มีจุดยืนชัดเจนว่าไม่ร่วมกับเผด็จการ และไม่เป็นบันไดต่อยอดให้เผด็จการ

“ตอนแรกก็ตกลงกันว่า ออกมาแล้ว เพราะมีข้อขัดแย้ง หากกลับไปก็เสียผู้เสียคนยังไงก็ไม่กลับไปแน่นอน และก็ได้กลับมาคุยกันอีกรอบ แต่ส่วนตัวยังมีข้อสงสัยเรื่องสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตร อีกทั้งช่วงระหว่างเจรจากันว่า จะรวมหรือไม่รวม ก็มีภาพไปนั่งคุยกับลุงป้อม หนึ่งในแกนหลักรัฐประหาร การไปคุยกันแบบนี้ก็ถือว่าจบแล้ว หากเอาคราบประชาธิปไตยมาห่อหุ้ม แต่ในใจยังสนับสนุน 3 ลุง อุดมการณ์ก็ถือว่าตรงข้ามกัน หลังจากนี้พรรค จะเดินหน้าต่อตามอุดมการณ์ของเรา“ น.ต.ศิธา กล่าว

ผู้สื่อข่าว ถามว่า ดีลล่มเป็นเพราะไม่สามารถตกลงกันเรื่องแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีที่อาจไม่ลงตัวหรือไม่ น.ต.ศิธา กล่าว า ตามกฎหมาย เสนอรายชื่อได้ 3 คน ซึ่งพรรคไทยสร้างไทยชู คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคแล้ว 1 คน ยังว่างอีก 2 ตำแหน่ง ฉะนั้นจึงไม่ใช่เหตุผล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นฤมล' สยบข่าวลือทิ้งพลังประชารัฐ แจงเหตุไม่ได้ไปช่วยปราศรัยหาเสียง ส.ส.กทม.

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรรพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ไม่ได้เดินทางไปร่วมเวทีปราศรัยย่อยโซนกรุงเทพฯ เหนือ"พลังใหม่ พลังกรุงเทพ พลังประชารัฐ”ที่ศูนย์เยาวชนหลักสี่ การเคหะท่าทราย

งานเข้าถี่! แม่ทัพ กทม. พลังประชารัฐ เพิ่งรู้ 'นฤมล' เบี้ยวเวทีปราศรัย

นายสกลธี ภัททิยกุล หัวหน้าทีมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิก พรรคพลังประชารัฐ ไม่มาร่วมการปราศรัยหาเสียงในวันนี้

ไร้เงา 'นฤมล' ร่วมเวที พปชร. ปราศรัยหาเสียง ส.ส.กทม. ยังไม่ชัดอยู่หรือไป

ผูัสื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจัดเวทีปราศรัยย่อยโซนกรุงเทพฯ เหนือ"พลังใหม่ พลังกรุงเทพ พลังประชารัฐ”ที่ศูนย์เยาวชนหลักสี่ การเคหะท่าทราย ซึ่งตามกำหนดการที่แจ้งไว้ จะมีแกนนำพรรคพลังประชารัฐ

'จตุพร' อัด 'เศรษฐา' ไร้จิตสาธารณะ อยากเป็นผู้นำแต่เก็บเงินปชช.ค่าข้ามคลอง

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "มันแปลกดีนะ" โดยช่วงหนึ่งกล่าวถึง นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานที่ปรึกษษครอบครัวเพื่อทไย ว่าที่แคนดิเดตนายกฯ

บิ๊กตู่-ลุงป้อม กับ “ขุนศึก” ที่รายล้อม ในรทสช.-พปชร.

หลายพรรคการเมือง เร่งเดินเครื่องเพื่อเตรียมเข้าสู่สมรภูมิเลือกตั้ง 14 พฤษภาคม เต็มสูบ ขณะเดียวกัน แต่ละพรรค พบว่า แกนนำ ยังทยอยดึงคนดัง