เริ่มระอุ! สมชัยจ่อร้อง กกต.ปม 'บิ๊กป้อม' ใช้รถหลวงลงพื้นที่ราชบุรีหาเสียง

'สมชัย' จ่อร้อง 'กกต.' ปม 'บิ๊กป้อม' ลงพื้นที่จ.ราชบุรี ใช้ของหลวงเอื้อประโยชน์เลือกตั้งหรือไม่ ถามลาครึ่งวันลาอะไร ชี้ถ้าทำผิดจริงต้องสอบสวนทางวินัย - พ้นตำแหน่งชั่วคราว

02 ก.พ.2566 - นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ประธานยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนนโยบาย พรรคการเมืองพรรคหนึ่งให้สัมภาษณ์ถึงการลงพื้นที่ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ว่า พล.อ.ประวิตรได้ไปตรวจราชการเกี่ยวกับเรื่องน้ำที่จังหวัดราชบุรีในช่วงเช้า และในช่วงบ่ายมีการขึ้นเวที เวลา 14.51 น. ของวันที่ 1 ก.พ. และใช้เวทีดังกล่าวในการแนะนำผู้สมัคร และขอให้ประชาชนเลือกพรรค พปชร. ซึ่งประเด็นคือเวลาดังกล่าวเป็นเวลาราชการ การที่ไปหาเสียงในเวลาราชการอาจไม่เหมาะสม แม้จะมีการลากิจหรือลาป่วยก็ตาม คิดว่าน่าจะเป็นปัญหา เพราะช่วงเช้าที่ พล.อ.ประวิตรไป มีการใช้รถยนต์ใช้ทรัพยากรของรัฐในการเดินทางไปราชการที่จังหวัดราชบุรี และช่วงบ่าย พล.อ.ประวิตร ก็หาเสียงบนเวที ถือว่าน่าจะเข้าข่ายการใช้ตำแหน่งหน้าที่ทางราชการ ในการเอื้อประโยชน์หาเสียงทางการเมืองให้พรรคการเมือง และผู้สมัครบางคน

นายสมชัย กล่าวต่อว่า สิ่งที่ต้องขอดูรายละเอียดคือ เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นจริงหรือไม่ และมีคลิปเหตุการณ์ต่างๆ ที่เป็นหลักฐานได้เพียงพอหรือไม่ ถ้าในกรณีที่เป็นจริง คิดว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ควรต้องดำเนินการในเรื่องนี้ ซึ่งในฐานะที่ พล.อ.ประวิตร เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ กกต.จะต้องทำหนังสือตักเตือนไปว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง ต่อให้ยุติการกระทำ แต่ในอนาคตจะต้องไม่มีสิ่งนี้เกิดขึ้น และในขณะเดียวกัน กกต. จะต้องทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อบอกว่าผู้ใต้บังคับบัญชาของท่าน ทำผิดระเบียบการหาเสียง คือเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ใช้ทรัพยากรของรัฐในการเอื้อประโยชน์การหาเสียง ขอสั่งให้มีการสอบสวนทางวินัยหรือสั่งให้พ้นจากตำแหน่งหน้าที่เป็นการชั่วคราวจนกว่าการเลือกตั้งจะเสร็จสิ้น

“ต้องดูว่าหลักฐานต่างๆ ผูกแน่นเพียงใด ในกรณีมีหลักฐานชัดเจนว่ากระทำสิ่งนี้ แล้ว กกต.ไม่ดำเนินการใดๆ ผมจะถือว่า กกต. ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และจะใช้ช่วงเวลานี้เก็บหลักฐานต่อไป หากชัดเจนผมจะเป็นผู้ยื่นถึงกกต.เอง”นายสมชัย กล่าว

เมื่อถามย้ำว่า เมื่อวันที่ 1 ก.พ. พล.อ.ประวิตรลาครึ่งวัน ถือว่าไม่ได้ใช้เวลาราชการ นายสมชัย กล่าวว่า การลาก็ผิด ถามว่าลาอะไร ถ้าลาป่วยก็โกหก ถือว่าเป็นการลาโดยแจ้งเหตุที่ไม่ถูกต้อง เพราะหากป่วยต้องอยู่บ้าน ถ้าลากิจต้องมีการลาก่อนล่วงหน้าและการใช้ทรัพยากรของรัฐในช่วงเช้า ที่เดินทางไปจังหวัดราชบุรีถือว่าใช้ของหลวง แฝงไปเพื่อประโยชน์การเลือกตั้ง ส่วนว่าหากมีการยุบสภาความผิดที่ส่อว่าจะผิดถือว่าหายไปด้วยหรือไม่นั้น เป็นเรื่องที่ กกต.ต้องวินิจฉัย เพราะในตัวพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. นอกเหนือจากเรื่องจะให้เริ่มนับค่าใช้จ่ายอย่างไร เช่น การยุบสภาก็เริ่มนับค่าใช้จ่ายตั้งแต่ยุบสภา มาเริ่มต้นกันใหม่ แต่เรื่องการกระทำความผิดกฎหมายเลือกตั้งที่เกิดขึ้นก่อนการยุบสภา ยังเป็นเรื่องที่ กกต.ต้องดูแล ถ้า กกต.บอกว่าทุกอย่างสิ้นสุดลง ตนจะยกข้อกฎหมายและร้องต่อ กกต. ว่า กกต. ทำผิดกฎหมาย และยืนยันว่าหากในกรณีดังกล่าวมีการกระทำความผิดเกิดขึ้นในช่วงเวลา 180 วัน กกต.ต้องดำเนินการต่อ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สูตรรัฐบาลใหม่ มี 'รทสช.' บนเงื่อนไข 'บิ๊กตู่' วางมือ

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความเฟซบุ๊กว่า การจัดตั้งรัฐบาลใหม่ไปไกลแล้ว

สแกนสูตรตั้งรัฐบาล 4 พรรค พปชร.ชู "ลุงป้อม" สกัด "บิ๊กตู่"

ขั้วการเมืองใหม่ ประกอบด้วย 4 พรรคการเมือง ถูกผลิตขึ้นมาจากบ้านป่ารอยต่อฯ เพื่อขวางพรรคเพื่อไทย (พท.) และ สกัดไม่ให้ บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แคนดิเดตจากพรรครวมไทยสร้างชาติ (รสทช.) กลับมาเป็นนายกฯ รอบ 3

ปชป. ผนึกตระกูล 'ม่วงศิริ' ชิง ส.ส.ฝั่งธนฯ 'สุวัฒน์' แจงแล้วเหตุทิ้ง พปชร.

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ผู้รับผิดชอบพื้นที่กรุงเทพมหานคร รวมทั้งนายสากล นายสาทร นายสารัช และน.ส.วณิชชา ม่วงศิริ