8 ก.พ.2566 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยังไม่เคยปรึกษาเรื่องการยุบสภา
เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวนายกรัฐมนตรีจะยุบสภาต้นเดือนมี.ค. นายวิษณุกล่าวว่า ยังเหลือเวลาอีกหลายวัน วันนี้เพิ่งวันที่ 8 ก.พ. เหลืออีกหลายวันกว่าจะสิ้นเดือนก.พ. เพราะเดือนก.พ.อย่างไรก็ไม่ยุบสภาอยู่แล้ว ดังนั้นไม่มีอะไรที่จะต้องรีบเร่งหารือ ขั้นตอนคือ1.ยกร่าง พระราชกฤษฎีกายุบสภา 2.นำขึ้นทูลเกล้าฯถวาย และ 3.ลงพระปรมาภิไธย มาแล้วต้องประกาศในราชกิจจานุเบกษา ไม่มีอะไรซับซ้อน
เมื่อถามว่าหากนายกฯยุบสภา เป็นนายกฯรักษาการในการลงพื้นที่ สำนักโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีสามารถถ่ายทอดสดผ่านเพจเฟซบุ๊กไทยคู่ฟ้าได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ทำได้ ถ้าไปในฐานะนายกฯ ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ยืนยันว่าห่วงอย่างเดียว การใช้อำนาจในตำแหน่งหน้าที่โดยมิชอบ แต่ถ้าใช้ตำแหน่งหน้าที่โดยชอบ ลงพื้นที่ในนามนายกฯจะได้ประโยชน์อะไรบ้าง ซึ่งเป็นธรรมดา เรายุบสภากันมาแล้ว 10-20 ครั้ง แล้ว มีรัฐบาลรักษาการทุกครั้งและลงพื้นที่กันทุกครั้งจะไม่ให้ลงพื้นที่ได้อย่างไร สมัยนายชวน หลีกภัย สมัยนายบรรหาร ศิลปอาชา ยุบสภาลงพื้นที่ก็เป็นเรื่องธรรมดา เพราะ เป็นทางรักษาการนายกฯและเป็นหัวหน้าพรรค ลงพื้นที่เพื่อช่วยลูกพรรคก็ต้องทำ
เมื่อถามว่าจะเป็นความได้เปรียบเสียเปรียบหรือไม่นายวิษณุ กล่าวว่า คนเป็นรัฐบาลจะได้เปรียบโดยอัตโนมัติ มีต้นทุนตรงนี้ และตรงนี้อย่าว่ากัน เว้นแต่ห้ามอย่างเดียว สภาแล้วจะต้องออกทันที ซึ่งรัฐธรรมนูญไม่ได้เขียนไว้ แต่ทุกรัฐบาลเป็นอย่างนี้ แต่การหาเสียงถ้าใช้ทรัพยากรของรัฐเห็นชัด จะโดนจับผิดเอา และหากนายกฯลงพื้นที่ในนามสมาชิกพรรค ก็สามารถใช้ทีมรักษาความปลอดภัยที่ใช้ในภารกิจนายกฯได้ แม้พ้นจากตำแหน่งกลับไปอยู่บ้านก็ยังมีผู้ติดตาม และรถหลวงก็ยังใช้ได้ อย่างตนวันเสาร-อาทิตย์ ก็ยังใช้รถหลวง ไปเที่ยวบางแสน จะ ให้จอดรถหลวงแล้วไปเช่ารถแล้ววันจันทร์ให้ใช้รถหลวงต่อมันใช่ไหม
เมื่อถามว่า จบรัฐบาลแล้วจะไปต่อหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวเพียงสั้นๆว่า"พักรบ พบรัก"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิด 100 ชื่อ ปาร์ตี้ลิสต์พรรคเพื่อไทย 'ยศชนัน' นำทีมเอง
มีการเปิดเผย 100 รายชื่อ ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) แบบบัญชีรายชื่อ ของพรรคเพื่อไทย
ส่องบิ๊กเนมปาร์ตี้ลิสต์ 'ภูมิใจไทย' บ้านใหญ่พรึ่บ 'รมต.-นายกเบี้ยว' ลงด้วย
สำหรับรายชื่อว่าที่ผู้สมัคร สส. แบบบัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) จำนวน 100 คน ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างจัดลำดับ
รัฐบาลพรรคเดียวในทางทฤษฎี กับการเมืองจริงของพรรคส้ม
พรรคประชาชน หรือที่ถูกเรียกกันทั่วไปว่า “พรรคส้ม” ตั้งเป้าหมายทางการเมืองไม่ใช่แค่การชนะเลือกตั้ง แต่คือการได้เสียงเกินครึ่งสภา มากกว่า
'พิเชษฐ' นำ 'พรรควิชชั่นใหม่' เปิดตัว ชูการเงินไร้ดอกเบี้ย ปักธงทางเลือกใหม่
พรรควิชชั่นใหม่เปิดตัวพรรคอย่างเป็นทางการ พร้อมแถลงนโยบายหลัก 4 ด้าน ชูแนวคิดเศรษฐกิจมนุษย์ และการเงินไร้ดอกเบี้ย เป็นหัวใจสำคัญทางเศรษฐกิจ เปิดตัว ธงรบ ด่านอำไพ และ พิเชษฐ สถิรชวาล เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ประกาศความพร้อมลงสู้ศึกเลือกตั้งในฐานะทางเลือกใหม่ของประเทศ
'รทสช.' เตรียมเปิดตัว แคนดิเดตนายกฯ-นโยบายพรรคชุดแรก 22 ธ.ค.นี้
พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เตรียมแถลงเปิดตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และนโยบายชุดแรก ในวันที่ 22 ธ.ค.68 เวลา 13.00 น. ณ ที่ทำการพรรค
'เป็นธรรม' ตั้งเป้ากวาด 5 เก้าอี้ในสภา
เป็นธรรม เปิดตัว“ปิติพงศ์-ปุณยวีร์ -มนต์วลี” แคนดิเดตนายกฯ พร้อมสโลแกน“ประชาธิปไตยที่เป็นธรรม” ชู 6 นโยบาย ปฏิเสธการเมืองทุนสีเทา-ทุจริตทุกรูปแบบ ลั่นลาก “ฮุน เซน” เป็นอาชญากรสงครามหากเป็นรัฐบาล ลั่นรอบนี้มีสส.ในสภาแน่นอน หวัง 5 ที่นั่ง

