'ชวน' กรีดเบาๆ ส.ว.โดดประชุมทำสภาล่ม บางส่วนไม่ร่วมแก้ รธน. ตัดอำนาจเลือกนายกฯ

8 ก.พ.2566 - เมื่อเวลา 13.20 น. ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล นายพรเพชร วชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ครั้งที่ 1/2566 ถึงกรณีที่องค์ประชุมร่วมรัฐสภาล่ม ระหว่างการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.... มาตรา 159 ซึ่งเป็นการเพิ่มที่มาของนายกรัฐมนตรีและยกเลิกมาตรา 272 ที่ให้อำนาจ ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรี โดยพบว่ามีสมาชิกวุฒิสภา ( ส.ว.)ถึง 95 คนแจ้งลาประชุม ว่า ส่วนตัวยังไม่ทราบว่ามีจำนวนผู้ลาประชุมทั้งหมดกี่คน รู้แต่เพียงว่ามี ส.ว.ที่แจ้งขอลาประชุมจำนวนจำนวนมากพอสมควร ซึ่งมีบางคนที่ลาป่วย และบางคนลากิจ

เมื่อถามว่าการที่มีจำนวน ส.ว.ลาการประชุมมากถึง 95 คนในครั้งนี้ ทำให้ประชาชนตั้งคำถามเรื่องการทำหน้าที่ของ สว.นายพรเพชรกล่าวว่า โดยปกติไม่มีคนลาจำนวนมากขนาดนี้แต่ในวันเดียวกันนี้อาจจะมีอะไรเป็นพิเศษ

เมื่อถามว่าเป็นเพราะการประชุมในวันเดียวกันนี้เป็นเรื่องการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ตัดอำนาจของ ส.ว.เรื่องนี้อย่างไร นายพรเพชรกล่าวว่า ไม่ได้มอง เมื่อถามว่า ตรงนี้สำคัญ คิดว่าร่างกฏหมายฉบับดังกล่าวจะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ส.ว.ละทิ้งหน้าที่หรือไม่ นานพรเพชร กล้าปฏิเสธว่าไม่มี แม้แต่ตนเองก็ไม่เคยละเว้นหน้าที่แม้แต่วันเดียว

เมื่อถามว่า มองอย่างไรต่อกรณีที่มี ส.ว.บางคนออกมาทำนายอนาคตทางการเมืองของประเทศจะกลายเป็นการชี้นำ หรือเป็นการให้ร้ายพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง หรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า เท่าที่เห็นก็มี มีเพียงคนเดียวนอกนั้นไม่เห็นมีอะไร ส่วนใครจะทำ ตัวเป็นหมอดูหรือคาดการณ์อะไรเป็นเรื่องของเขา ตราบใดที่ไม่ได้ทำผิดกฏหมายหรือไปทำอะไรที่เป็นการละเมิดหรือไม่เหมาะสม ก็ปล่อยให้เขาทำไปแต่สังคมจะเป็นผู้พิจารณาเอง

ด้านนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นเดียวกันว่า การที่องค์ประชุมล่มในวันเดียวกันนี้ถือเป็นเรื่องตามปกติ ซึ่งวันเดียวกันนี้มี ส.ว.ลาประชุมกว่า 90 คน ซึ่งในข้อเท็จจริงแล้วองค์ประชุมวันเดียวกันนี้จะต้องมีสมาชิกจำนวน 333 คน แต่หลังจากที่เรียกสมาชิกรัฐสภาก็ได้สมาชิกเป็นองค์ประชุม รวม 309 คน จึงได้สั่งปิดการประชุม

ผู้สื่อข่าวถามว่าที่มีจำนวน ส.ว.ลาประชุมถึง 95 คน ถือเป็นเจตนาที่จะทำให้ไม่สามารถพิจารณาร่างแก้ไขรัฐบาลนูนฉบับดังกล่าวได้ใช่หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า “ฝ่าย ส.ว.ส่วนหนึ่งคงมีความกังวลว่า ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าว เป็นกฎหมายที่ด่าเขา ขณะที่ ส.ว.อีกส่วนนึงก็มาทำหน้าที่ตามปกติ จึงมีส.ว.ส่วนนึงพยายามไม่ให้มีการพิจารณา ร่างกฏหมายฉบับดังกล่าว ความจริงแล้วการประชุมร่วมรัฐสภาทั้งวานนี้และวันนี้ถือเป็นวาระพิเศษ เพื่อพิจารณาให้ร่างกฎหมายผ่านการพิจารณาของสภาได้ทั้งหมด ไม่เช่นนั้นร่างกฎหมายเหล่านั้นจะต้องถูกพิจารณาตามหลัง เหมือนกรณีของร่างพระราชบัญญัติกัญชากัญชง ที่อยู่ระหว่างตามหลังกฎหมายฉบับอื่น และค้างการพิจารณาอีกหลายวัน

อย่างไรก็ตาม ในสัปดาห์หน้าตนจะหารือกับทางประธานวุฒิสภา เพื่อกำหนดวันนัดประชุมร่วมรัฐสภาวาระปกติอีกครั้ง เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ การศึกษาแห่งชาติและร่างพระราชบัญญัติ ส่งเสริมจริยธรรมและวิชาชีพสื่อมวลชน พ.ศ…. ตามด้วยร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

3นิ้วยุ่งแน่! อดีตผู้พิพากษา ชี้ไม่มีหลักประกันจากอดีต ส.ส.แล้ว ศาลอาจเพิกถอนประกันได้

นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าศาลฎีกา โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Chuchart Srisaeng ระบุว่า เมื่อมีการยุบสภาสมาชิกภาพของ ส.ส. ก็สิ้นสุดลงแล้ว

'นักกฎหมาย' สอนมวย 'เรืองไกร' แจ้นร้องศาลปกครอง อ้าง 'ยุบสภา' ไม่ชอบกม.

'ดร.ณัฎฐ์' มือกฎหมายมหาชน ตอกกลับ 'เรืองไกร' เหตุผลในการยุบสภาชอบด้วยรัฐธรรมนูญ สอนมวยควรศึกษารัฐธรรมนูญอย่างถ่องแท้ ไม่เข้าเงื่อนไขหลักเกณฑ์ฟ้องเพิกถอนต่อศาลปกครองสูงสุด

'บิ๊กตู่' ลั่นครม.ไม่ใช่ยาหมดอายุ กล่าวย้ำขอบคุณ รมต. ขอให้ทำงานกันต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีแจ้งด้วยว่าช่วงที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯได้ชี้แจงข้อปฏิบัติของคณะรัฐมนตรี ช่วงที่มีพระราชกฤฎีกายุบสภา ขอให้รัฐมนตรีทุกคนปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 169 ที่ใช้กับคณะรัฐมนตรี

'รทสช.' คึกคัก ว่าที่ผู้สมัครสส. แห่ถ่ายรูป-เตรียมเอกสารพร้อมลงสนามเลือกตั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) คึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ

เสียววาบ! 'เรืองไกร' ร้องศาลปกครอง 'บิ๊กตู่' ยุบสภา มิชอบ เพราะ 'ไม่มีเหตุการณ์'

ที่ศาลปกครอง นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ เดินทางมาร้องต่อศาลปกครองสูงสุด เนื่องจาก

'มาร์ค' เว้นวรรค! 'จุรินทร์' คอนเฟิร์ม 'นายหัวชวน' ลุยส.ส. อีกสมัย

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายชวน หลีกภัย อดีตประธาน