'นิพิฏฐ์' ปลุกคนใต้ล้ม 'บ้านใหญ่' ตระกูลละ 1 คน ปลดแอกการเมืองระบบอุปถัมภ์

9 ก.พ.2566 - นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า การเมืองแบบ"บ้านใหญ่" ประชาธิปไตย ตรงข้ามกับ ระบบอุปถัมภ์ เมื่อใดประชาธิปไตยอ่อนแอ เมื่อนั้น ระบบอุปถัมภ์จะเข้มแข็ง เมื่อใดระบบประชาธิปไตยเข้มแข็ง เมื่อนั้นระบบอุปถัมภ์จะอ่อนแอ

ระบบอุปถัมภ์ จะมาคู่กับ ระบบ"บ้านใหญ่" เพราะระบบบ้านใหญ่ คือ ระบบอุปถัมภ์นั่นเองพื้นที่ไหน สถาปนาระบบบ้านใหญ่ขึ้นมาได้ แสดงถึงประชาธิปไตยอ่อนแอ ประชาชนอยู่ใต้ระบบอุปถัมภ์

ระบบบ้านใหญ่ทางการเมืองในประเทศไทย เริ่มจากภาคกลาง, ตะวันออก, อาจเป็นเพราะวัฒนธรรมทางการเมืองแต่ละภาคเป็นอย่างนั้น ปัจจุบันบ้านใหญ่ในหลายๆภาค เริ่มล้มหายตายจากไปเยอะแล้ว ประชาชนไม่ขึ้นต่อบ้านใหญ่ แต่เลือกผู้แทนของเขาเองตามอิสระ ไม่ขึ้นต่อบ้านใหญ่

กลับตาลปัตร ที่บ้านใหญ่เริ่มเจริญงามงามที่ภาคใต้ การเมืองภาคใต้ ถอยหลังเป็นเรื่องของ"การเมืองของครอบครัว" จากพ่อสู่ลูก จากพี่สู่น้อง จากน้องสู่พี่ ผมเคยใช้คำว่า การเมืองภาคใต้ กลายเป็นการเมืองที่"ผสมพันธุ์กันเอง" จึงได้นักการเมืองภาคใต้ที่อ่อนแอ (อาจมีข้อยกเว้นที่บ้านใหญ่มีทายาทที่เก่ง และ เข้มแข็งจริงๆ อย่าหาว่าผมไม่ชอบบ้านใหญ่ทั้งหมดนะ มันก็มีข้อยกเว้นอยู่บ้างเหมือนกัน)

คนใต้ เราลองประกาศตัวเป็น"ไท" ล้มบ้านใหญ่ในภาคใต้กันดีไหม ใช้นโยบาย " 1 ตระกูล 1 คน" ก็พอ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เสี่ยแฮงค์' ไม่กลัวพรรคอื่นเปิดนโยบายก่อน โว รทสช. มีดีแน่นอน

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะแกนนำพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเลือกตั้

'โบว์' ตอบตีแสกหน้า! ถ้าจำเป็นเพื่อไทยจะร่วมรัฐบาลกับพลังประชารัฐ เพราะดีกว่าเป็นฝ่ายค้าน

จากกรณีมีผู้ใช้ทวิตเตอร์ สอบถามความเห็นเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล โดยระบุว่า ส่วนตัวมั่นใจว่า เพื่อไทย..จะไม่จับมือกับพลังประชารัฐแน่ หลัง

ทักษิณขอกลับไทย-ติดคุก พท.ได้หรือเสียในหมากนี้

เมื่อวันจันทร์ที่ 27 มี.ค.ที่ผ่านมา ทักษิณ ชินวัตร รีบออกมา โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ @ThaksinLive แบบเร่งด่วน เพื่อกลบกระแสข่าว ดีลลับ ระหว่างเพื่อไทยกับพลังประชารัฐ ในการจับมือกันตั้งรัฐบาลหลังเลือกตั้ง

หมดความน่าเชื่อถือ 'สมศักดิ์เจียม' ชี้ข้อแรก 'ทักษิณ' ก็โกหกแล้ว!

จากกรณี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ @ThaksinLive ว่า ตอบ วิรัช "เรื่องยกตำแหน่งนายกฯ ให้ป้อม"

ปชป. เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.ภาคเหนือ ครบ 68 เขตแล้ว 'นราพัฒน์' มั่นใจได้เก้าอี้เพิ่ม

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคปชป. แถลงข่าวร่วมกับนายนราพัฒน์ แก้วทอง รองหัวหน้าพรรค รับผิดชอบพื้นที่ภาคเหนือ เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส.ของภาคเหนือเพิ่มเติม โดยนายนราพัฒน์ กล่าวว่า ขณะนี้ทางพรรคได้ทำหน้าที่สรรหาผู้สมัครส.ส.

มาแล้ว! 100 รายชื่อผู้สมัคร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ รทสช. ไร้ชื่อ 'พลเอกประยุทธ์'

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้พรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) ได้จัดทำรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ครบจำนวน 100 ราย