
'พลังท้องถิ่นไท' ชงรัฐบาลปรับรื้อโครงสร้างเงินเดือน-สวัสดิการ 'อบต.-กำนัน-ผญบ.' ให้เท่าเทียม อย่าคึกแค่ช่วงหาเสียง
13 ก.พ. 2566 - ที่รัฐสภา นายโกวิทย์ พวงงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท กล่าวว่า ขอเสนอให้รัฐบาลและกระทรวงมหาดไทยพิจารณาปรับรื้อโครงสร้างเงินเดือนค่าตอบแทนตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) และสมาชิกสภา อบต. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน รวมทั้งตำแหน่งอื่นๆ ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับชุมชนท้องถิ่น เช่น นายกเทศมนตรี และสมาชิกสภาเทศบาล เป็นต้น เพราะเห็นว่ายังมีช่องว่างและมีความเหลื่อมล้ำกันอยู่ทั้งเรื่องของเงินเดือนและสวัสดิการ
ยกตัวอย่างเปรียบเทียบ ระหว่างสมาชิกสภา อบต. กับผู้ใหญ่บ้าน ที่แต่ละแห่งจะกำหนดไว้ผันแปรตามรายได้ของ อบต. เช่น อบต. ส่วนใหญ่ประมาณร้อยละ 70 จะมีรายได้ประมาณ 10 ถึง 25 ล้านบาท สมาชิก อบต. จะมีเงินค่าตอบแทนตำแหน่งเดือน เดือนละ 7,200 บาท ขณะที่ผู้ใหญ่บ้านเริ่มต้นที่ 8,000 บาท และจะมีการพิจารณาขึ้นเงินเดือนให้ปีละ 200 บาททุกปี ไปจนถึง 13,000 บาท แต่ก็ยังมีผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านอีก 3 คนช่วยงาน มีเงินเดือนคนละประมาณ 5,000 บาท นอกจากนี้ ผู้ใหญ่บ้านยังมีสวัสดิการที่สามารถเบิกค่าเล่าเรียน บุตรและค่ารักษาพยาบาลได้ แต่สมาชิกสภา อบต. ไม่มี จึงต้องทำให้เท่าเทียม ส่งที่เกิดขึ้นเป็นวิธีคิดที่ต่างคนต่างคิดเรื่องเงินเดือนตัวเองอย่างไม่เป็นระบบ ทั้งที่สมาชิก อบต. ผู้ใหญ่บ้าน และกำนัน ทำงานคล้ายกัน
"การที่พรรคการเมืองหนึ่งเสนอให้ขึ้นเงินเดือน นายก อบต. ส่วนอีกพรรคหนึ่งเสนอให้ขึ้นเงินเดือนกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ถือเป็นเป็นวิธีคิดที่ใช้ไม่ได้ เพราะรัฐบาลน่าจะทำตั้งนานแล้ว ไม่ใช่ทำในช่วงหาเสียง เพราะคนเหล่านี้มีความยากลำบากในการทำงานตอบสนองนโยบายของรัฐบาล จึงต้องขึ้นเงินเดือนอย่างเท่าเทียม และเสมอภาค" หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท ระบุ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หมดกัน! 'พท.' ขายของเก่าหาเสียงคนกรุงรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ลุยปราบยาเสพติด
คณะพรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่หาเสียง ณ เขตภาษีเจริญ และเขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ
'ส้ม' ท้าชน 'พท.' ยกทัพใหญ่บุกอุดรธานี เมืองหลวงคนเสื้อแดง 'เท้ง' ลั่นปักธงทั่วอุดรฯ
นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ได้ไปหาเสียงที่อุดรธานี ที่เป็นเหมือนเมืองหลวงของคนเสื้อแดง
ผู้ว่าฯบุรีรัมย์ ชวน ปชช. ใช้สิทธิ์เลือกตั้ง 'นายกอบต.-ส.อบต.' 11 ม.ค.นี้
ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ออกมาเชิญชวนพี่น้องประชาชนชาวบุรีรัมย์ ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งนายก อบต.บุรีรัมย์ และ ส.อบต.บุรีรัมย์ ในวันที่ 11 ม.ค.2569 นี้ เวลา 08.00 - 17.00 น. ทุกเสียงคือพลัง เลือกตั้งสุจริต ใช้สิทธิโปร่งใส ชาวบุรีรัมย์ รักศักดิ์ศรี เลือกคนดี ไม่ซื้อสิทธิ ขายเสียง
คึกคัก! แฟนคลับแห่เซลฟี่ 'อภิสิทธิ์' นำปชป. เปิดปฏิบัติการเคาะประตูบ้านย่านประวัติศาสตร์ริมเจ้าพระยา
ฝั่งธนฯ คึกคัก! แฟนคลับ-นักท่องเที่ยวแห่เซลฟี่ ‘อภิสิทธิ์’ พร้อมอวยพรให้เป็นนั่งนายกฯ ม้ามืด หนุน ดร.ปาล์ม สานต่อการเมืองสุจริต ปลุกพลังทุกคน ‘ไม่ทนทุนเทา ไม่เอาคอรัปชั่น’
'จุลพันธ์' ควง 'ขวัญจิรา' เขตมีนบุรี ชูยกระดับสวัสดิการเจ้าหน้าที่กู้ภัย อยู่อย่างมีเกียรติมีศักดิ์ศรี
‘จุลพันธ์’ ควง ‘ขวัญจิรา’ เดินหาเสียงตลาดเมืองมีน ชูเสนอ ‘พ.ร.บ.การกู้ภัยแห่งชาติ’ ยกระดับสวัสดิการเจ้าหน้าที่กู้ภัย อยู่อย่างมีเกียรติมีศักดิ์ศรี
สนามเลือกตั้งภาคกลางเดือดพลั่ก 'ลุงชวน' มาเอง นำทัพสีฟ้าลุย 'นครปฐม-สุพรรณฯ'
นายชวน หลีกภัย อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายเมฆินทร์ เอี่ยมสอาด รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลพื้นที่ภาคกลาง

