สว.กิตติศักดิ์ แนะ 'อิ๊งค์' เสริมกระดูก ยกบทเรียนนายกฯหน่อมแน้ม' สร้างปัญหาให้ประเทศ

แพทองธาร

13 ก.พ. 2566 - นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สมาชิกวุฒิสภา(สว.) กล่าวถึงกรณีที่นายวันชัย สอนศิริ สว. ระบุ ส.ว.พร้อมแลนด์สไลด์ไม่โหวตเลือก น.ส.แพทองธาร ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ให้ไปรวบรวมเสียงให้เกิน 376 เองว่า เป็นความคิดเห็นส่วนตัว แต่เชื่อว่า สว.ส่วนใหญ่จะเคารพเสียงของประชาชน และทำเพื่อบ้านเมือง สว.จะดูว่าผู้ที่จะมาทำหน้าที่เพื่อบ้านเมือง ต้องเป็นคนมีความรู้ความสามารถ ไม่มีเบื้องหลังทุจริต นำพาบ้านเมืองไปสู่ความสงบเรียบร้อย

ผู้สื่อข่าวถามว่าการความเห็นของนายวันชัย ในเรื่องดังกล่าวจะกระทบภาพลักษณ์ สว.หรือไม่ เพราะขณะนี้ ส.ว.ถูกกระแสตีกลับว่าไม่เคารพเสียงประชาชน นายกิตติศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ขอก้าวล่วง สมาชิกท่านอื่น ให้ไปถามที่เจ้าตัว ส่วนที่มองว่า สว. ไม่เคารพเสียงประชาชนนั้น ยอมรับว่ากังวล ประชาชนและสื่อมวลชนจะเข้าใจผิดว่า สว. คิดแบบเดียวกันทั้งหมด

นายกิตติศักดิ์ กล่าวว่า กรณีพรรคเพื่อไทย จะชู น.ส.แพทองธาร เป็นนายกรัฐมนตรี หากมีเสียงเลือกตั้งจากประชาชนมาเป็นลำดับที่1 ส.ว.จะพร้อมโหวตให้หรือไม่นั้น ต้องขอดูก่อน เพื่อไทยชนะแลนด์สไลด์และได้ส.ส.เกินครึ่งก็สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ การรวบรวมเสียงในการเลือกนายกรัฐมนตรี 376 เสียงนั้นต้องขอดูก่อน ว่า หากใกล้ๆ น.ส.แพทองธาร สามารถปรับลุคและมีผลงาน มีนโยบายที่ดีอาจจะพิจารณาอาจจะพิจารณาหน้างานอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามถึงแม้จะชนะแลนด์สไลด์ก็ย้ำว่า ก็ต้องดูอีกครั้งหนึ่งเพราะประเทศชาติ ไม่ใช่ของเล่นคนที่จะมานำพาประเทศ ไปสู่สากลให้ได้ไม่ใช่มาแล้วเล่นขายหม้อข้าวหม้อแกง ถ้าอยากจะเป็นนายกรัฐมนตรีจริงต้องสร้างผลงาน สร้างความเชื่อถือไม่มีประวัติเกี่ยวกับการทุจริตเด็ดขาด

เมื่อถามว่าเกรงว่าจะถูกตั้งข้อครหาว่าไม่เคารพเสียงของประชาชนอีกหรือไม่ นายกิตติศักดิ์ กล่าวว่า หากพรรคเพื่อไทยชนะแลนด์สไลด์จริงก็ตั้งรัฐบาลไปส่วนการเลือกนายกรัฐมนตรี ก็เป็นสิทธิ์ของ ส.ว.หาก น.ส.แพทองธาร มีคุณสมบัติครบก็ไม่น่ามีปัญหา แต่ไม่ใช่ว่า เสียงที่ตั้งรัฐบาลไป ก็ไม่ใช่ว่านายกรัฐมนตรีจะต้องเป็น น.ส.แพทองธาร

ถามถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า ส.ว. จะเลือกแค่ 2 ลุง คือ พล.อ.ประวิตร และพล.อ.ประยุทธ์ ในการเป็นนายกรัฐมนตรีครั้งหน้านายกิตติศักดิ์ ปฏิเสธว่า ไม่จริง หากสามารถไปรวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลได้ก็เชื่อว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุขในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย หรือคนอื่นก็สามารถเป็นได้ ขอสื่อมวลชนอย่าชี้ว่าจะต้องเป็นสองคนนี้เท่านั้น

ส.ว.ผู้นี้ ยังกล่าวถึงคุณสมบัติ ของน.ส.แพทองธาร ว่า "ควรจะเสริมกระดูกทางการเมืองอีก สักหนึ่งสมัย แล้วค่อยมาว่ากันเพราะเราเคยมีประสบการณ์ แล้วว่านายกฯที่หน่อมแน้ม สร้างปัญหาให้กับประเทศชาติเพราะฉะนั้น ค่อยกลับมาอีกทีในสถานการณ์โลกแบบนี้ขอ คนที่กระดูกแข็งๆหน่อย"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กมธ.การเมืองฯ ชี้รัฐบาลแห่งชาติเกิดได้ตาม รธน. แก้วิกฤติเลือกนายกฯ ทุกฝ่ายต้องเห็นพ้อง

นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. ประธานกมธ.พัฒนาการเมืองฯ วุฒิสภา แถลงการณ์ภายหลังการประชุมคณะกมธ. กรณีการตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ตามที่นายจเด็จ อินสว่าง ส.ว. ในฐานะรองประธานกมธ.ฯ

นัดถก 8 พรรค ยังไม่คุยตำแหน่ง 'ปธ.สภา' มั่นใจสู้คดีหุ้นสื่อพิธาฉลุย

'พ่อบ้านก้าวไกล' มั่นใจสู้คดีหุ้นสื่อพิธาฉลุย นัดถกพันธมิตร 6-7 มิ.ย. ยังไม่คุยตำแหน่งปธ.สภา ไม่กังวล กกต. จ่อเลือกตั้งใหม่หลายเขต

ประเทศไทยไม่เคยมี 'รัฐบาลแห่งชาติ' ถ้าสังคมไม่ยอมรับก็จบ ชี้รธน.ไม่สามารถยกเว้นให้ทำได้

'วิษณุ' ย้ำรธน.ระบุให้ ส.ส.-ส.ว มีอิสระในการโหวตนายกฯ ชี้ประเทศไทยไม่เคยมี 'รัฐบาลแห่งชาติ' ถ้าสังคมไม่ยอมรับก็จบ ย้ำกฎหมายสูงสุดไม่สามารถยกเว้นให้ทำได้