สส.เพื่อไทย ท้า สส.รัฐบาล ไปบอก'ประยุทธ์'ยุบสภาดีกว่า ถ้าไม่รักษาองค์ประชุมได้


'จุลพันธ์' โต้ 'ไพบูลย์'ส.ส.สมัยแรก ไม่รู้ข้อมูลแสดงตนเป็นองค์ประชุม เปิดเผยอยู่แล้ว ลั่น ถ้าโทษฝ่ายค้านไม่อยู่ในสภาฯ ไปบอก'ประยุทธ์'ยุบสภาดีกว่าถ้าไม่รักษาองค์ประชุมได้

26 พ.ย.2564-นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย กล่าวโต้ตอบกรณีนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ จะเก็บข้อมูลเข้าประชุมสภาฯและลงมติของส.ส.ทุกฝ่าย ว่า เป็นสิทธิ์ของนายไพบูลย์ ที่จะดำเนินการดังกล่าว สมาชิกบางคนอาจยังไม่มีความเข้าใจในเรื่องของสภา เพราะอาจจะมาเป็นส.ส. ครั้งแรก และอาจมาจากสภาอื่นที่ไม่ได้รับการเลือกตั้งในอดีต ก็เลยไม่เข้าใจเรื่องขององค์ประชุมการแสดงตนเป็นสิ่งซึ่งปรากฏโดยทั่วไปเปิดเผยอยู่แล้ว และสามารถย้อนดูข้อมูลได้เป็นเวลา 10 ปี โดยไม่จำเป็นต้องมาแถลงข่าวให้กับสื่อมวลชน

"ในส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นในสภา ก็เห็นฝั่งรัฐบาลตอนจะเป็นรัฐบาลดูกระเหี้ยนกระหือรือเหลือเกิน ทั้งดูด ทั้งดึง ทั้งงูเห่า ทั้งหิ้วกระเป๋าดำ เราก็เห็นกันอยู่แต่พอถึงเวลาจะทำงาน พอจะรักษาองค์ประชุมมาขอความร่วมมือกับฝ่ายค้าน ซึ่งพวกผมไม่มีหน้าที่เป็นองค์ประชุมให้ท่าน แต่เราจะลงมติกฎหมายอย่างถูกต้อง ถ้าท่านครบองค์ประชุมแล้วพวกผมก็พร้อมเดินต่อพร้อมทำงาน นี่คือการทำงานของฝ่ายค้านที่เราได้ประกาศชัดเจน เพราะเราอยากเห็นการทำงานของรัฐมนตรีที่ให้ความใส่ใจกับสภา เราอยากเห็นการทำงานของส.ส.รัฐบาลที่เข้มงวดกวดขันกว่าที่เคยเป็นมา" นายจุลพันธ์ กล่าว

นายจุลพันธ์ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา 2 ปีถ้าไม่มีฝ่ายค้านกฎหมายหลายฉบับก็ผ่านไม่ได้ เพราะองค์ประชุมไม่ครบ เราไม่อยากเห็นเช่นนั้นอีกเราจึงต้องดำเนินการอย่างเข้มข้นขึ้น ซึ่งจะเห็นว่าการพิจารณากฎหมายเมื่อวานที่ผ่านมาก็มีรัฐมนตรีที่เพิ่งเข้ามาเป็นองค์ประชุมในสภา นี่คือความสำเร็จของฝ่ายค้านที่พวกเราดึงรัฐมนตรีเข้ามาได้ และความจริงส.ส.รัฐบาลควรมาขอบคุณฝ่ายค้านด้วยซ้ำ ที่ดึงให้เข้ามาหาพวกท่านจะได้คุยกัน น่าจะเป็นการดีกับสภาและสมาชิกทุกคน แต่ถ้าจะมาร้องแร่แห่กระเจิงว่า ทำไมฝ่ายค้านไม่อยู่ในสภาผู้แทนราษฎร ไม่ช่วยเป็นองค์ประชุมให้นั้น วิ่งไปบอก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้ยุบสภาดีกว่าถ้าไม่รักษาองค์ประชุมได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พปชร. งัด กม.เลือกตั้ง ขู่ 'สำนักโพล' ระวังติดคุก

'ไพบูลย์' เตือน 'สำนักโพล' ระวังผิดกฎหมายเลือกตั้ง ชี้เจตนาไม่บริสุทธิ์ จูงใจให้ปชช.เข้าใจผิดคะแนนนิยมผู้สมัครหรือพรรค โทษจำคุก 1-10 ปี

'ไพบูลย์' ยัน 'บิ๊กป้อม' ไฟเขียวประกาศให้ชัดเจน พปชร. ไม่จับมือเพื่อไทย-ก้าวไกล

นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีประกาศไม่ร่วมงานทางการเมืองกับพรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกล ว่า สิ่งที่ไม่สบายใจที่จะร่วมงานกับ 2พรรคดังกล่าว เป็นเรื่องที่สังคมรับทราบชัดเจน

'ไพบูลย์' สับเงินดิจิทัล 1 หมื่น นโยบายไปตายเอาดาบหน้า เจอทางตันในสภาฯ-ศาลรธน.

นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรค พปชร. กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยเสนอนโยบายเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาทว่า ตนคิดว่ามีปัญหาร้ายแรงมาก จะทำให้เกิดปัญหาในข้างหน้า

เปลี่ยนอีก! บัญชีปาร์ตี้ลิสต์ พปชร. ‘ชัยวุฒิ’ ขึ้น 3 ‘ไพบูลย์’ ตกไปที่ 6

เปิดบัญชีปาร์ตี้ลิสต์ พปชร. ลำดับเปลี่ยน ‘ไพบูลย์’ ตกไปอยู่ที่ 6 ‘ชัยวุฒิ’ เสียบแทบเบอร์ 3   ‘ธรรมนัส’ ส่งภรรยาลง