'ศรีสุวรรณ' ฟันธง 'ไตรรงค์' ปราศรัยผิด 100%

'ศรีสุวรรณ' โต้ 'ไตรรงค์' ระบุปราศรัยพาดพิงสถาบันผิด 100% อย่าโยงการแก้ไขมาตรา 112 เพราะเป็นคนละส่วน เตือนยังมีหลายพรรคสุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะเพื่อไทย

02 มี.ค.2566 - นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์กรพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายไตรรงค์ สุวรรณคีรี ประธานที่ปรึกษาพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เรียกร้องให้การตรวจพรรคการเมืองที่ใช้มาตรา 112 ในการหาเสียงว่าเข้าขายผิดกฎหมายด้วยเช่นกันหรือไม่เพราะเกี่ยวข้องสถาบันกษัตริย์ว่า หลายคนอาจจะเข้าใจผิดตนเองว่าเป็นนักกฎหมายรู้ว่าข้อกฎหมายใดที่การกระทำใดเป็นการฝ่าฝืน ไม่ได้มั่วซั่วที่ใครบอกให้ร้องเรื่องนั้นเรื่องนี้แล้วก็ร้องไปเรื่อย และการนำเสนอแก้ไขมาตรา 112 เป็นหนึ่งในประมวลกฎหมายอาญา และประมวลกฎหมายแพ่งที่มีอยู่แล้ว ดังนั้นคนที่จะเสนอแก้ไขได้ต้องเป็นนักการเมือง ส.ส.และ ส.ว. ซึ่งท่าที่ตรวจสอบดูบุคคลที่ออกมาเสนอแก้ไขก็เป็นนักการเมือง เป็น ส.ส. ดังนั้นคนเหล่านี้ก็มีอำนาจทำได้ ไม่ใช่เฉพาะมาตรา 112 แต่เขามีสิทธิ์แก้ไขกฎหมายได้ทุกฉบับ รวมทั้งประชาชนก็พร้อมที่จะเข้าชื่อเสนอให้แก้ไขกฎหมายได้ด้วยเช่นกัน เพียงแต่กฎหมายที่เขารณรงค์เสนอแก้เกี่ยวข้องกับสถาบัน หลายคนก็พยายามจะโยงว่าเป็นเรื่องที่พูดไม่ได้ซึ่งมันไม่ใช่

"แก้ไขกฎหมายก็คือแก้ไขกฎหมาย แต่การปราศรัยโดยเอาสถาบันกษัตริย์มาเกี่ยวข้องกับการหาเสียงเป็นคนละประเด็นกัน ต้องแยกให้ชัดเจน และที่ท่านไตรรงค์ปราศรัยนั้นผมฟันธงว่ามันผิด 100% แม้จะอ้างว่าพูดถึงสถาบันกษัตริย์ในอดีต แต่ต้องดูสามบรรทัดสุดท้ายที่เขาพูดว่า ร.9 สนับสนุนคนดีให้มาบริหารบ้านเมือง แม้ท่านจะสวรรคตไปแล้ว แต่ท่านยังอยู่ในใจประชาชนและอยู่ในยุคสมัยปัจจุบัน ถ้าบอกว่าพูดอย่างนี้แล้วไม่ผิดต่อไปนักการเมืองคนอื่นๆ ก็สามารถพูดได้ ซึ่งมันไม่ถูกต้อง วิจารณญาณปุถุชนทั่วไปก็รู้อยู่ว่าเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง อย่าเอาสีข้างเข้าถูไฟแดงโร่ อย่างนั้นไม่ถูกต้องเป็นผู้หลักผู้ใหญ่แล้วต้องเข้าใจ"นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่า ยังมีพรรคการเมืองอื่นๆ ที่มีพฤติการณ์ที่หาเสียงผิดกฎหมายอีกหลายพรรค ทั้งพรรคการเมืองและพรรคฝ่ายค้านเพราะในมาตรา 28,29 ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ระบุว่าห้ามมิให้บุคคลอื่นซึ่งมิใช่สมาชิกพรรคการเมืองเข้ามาครอบงำ ชี้นำหรือดำเนินกิจการใดให้กับพรรคการเมือง เช่นบุคคลที่ดูแดนไกลที่เข้ามาแทรกแซงพรรคเพื่อไทย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธนกร' ย้อน 'พิธา' แสบจะเป็นนายกฯอยู่รอมร่อแต่ยังหลงใหลบทบาทฝ่ายค้านขอเช็กบิล 'บิ๊กตู่'

'ธนกร' ไล่ 'พิธา' ไปเตรียมตัวเป็นนายกฯ-ตั้งรัฐบาลให้สำเร็จ อย่ามาไล่เช็กบิล 'บิ๊กตู่' ชี้ไม่ใช่หน้าที่ การันตีเป็นคนดีทำเพื่อคนทั้งประเทศ ไม่ใช่แค่ 14-15 ล้านคน

ส่อตกม้าตาย 'ศรีสุวรรณ' ร้องเอาผิด 'พิธา' จ้อชื่อเหล้าออกสื่อ ผิดกฎหมาย

'ศรีสุวรรณ' บุกกรมควบคุมโรค ร้องเอาผิด 'พิธา' พูดเปิดเผยชื่อยี่ห้อและเชียร์สุราชุมชนที่ตัวเองดื่มหลายชื่อ เข้าข่ายเป็นการโฆษณาต้องห้ามตามกม. หากโดนจำคุกแม้รอลงอาญา ตกม้าตาย ไปไม่ถึงฝันเป็นนายกฯ

เสธ.หิ เดือด ขยี้ 'รังสิมันต์-ก้าวไกล' เละ

นายหิมาลัย ผิวพรรณ ผู้ประสานงานพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวถึงกรณีที่นายรังสิมันต์ โรม โฆษกพรรคก้าวไกล ออกมาทวงสปิริต พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม

'ธนกร' แนะก้าวไกลฟัง 'กูรูวิษณุ' ทักเรื่องกฎหมายไว้บ้างก็ได้

'ธนกร' แนะก้าวไกลรับฟังความเห็น 'วิษณุ' ไว้​บ้าง เพราะเป็นกูรูกฎหมาย แต่สุดท้ายต้องดูคำตัดสินศาลรัฐธรรมนูญ ย้ำยังหนุนเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล​ แม้ไม่ใช่เรื่องง่าย​