'บิ๊กตู่' ลงพื้นที่อยุธยา สักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรฯ ผง่ะ!ดาบหล่นใส่คล้องแขน

'บิ๊กตู่' ลงพื้นที่อยุธยา เอาฤกษ์เอาชัยห่มผ้าเจดีย์ชัยมงคล แฟนคลับชูป้าย ให้ลุงตู่อยู่นานๆ พร้อมสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ผง่ะ!ดาบหล่นใส่คล้องแขน เผย อธิษฐานให้ชาติบ้านเมืองปลอดภัย มั่นคง แข็งแรง

3 มี.ค.2566 - พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และคณะ ลงพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยเวลา 09.00 น. นายกรัฐมนตรีและคณะ ออกเดินทางจากสนามเฮลิคอปเตอร์ กรมทหารราบที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ เขตบางเขน กรุงเทพฯ ไปยังจุดจอด ฮ.สนามกีฬากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตำบลไผ่ลิง อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมีหัวหน้าส่วนราชการในจังหวัดพระนครศรีอยุธยามาให้การต้อนรับ รวมถึงนางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายก อบจ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งได้นำขนมชื่อดังและของดีของจังหวัดมาฝากนายกฯ พร้อมกับนั่งพูดคุยอยู่นานพักใหญ่

โดย พล.อ.ประยุทธ์ ได้เดินทางต่อไปยังวัดใหญ่ชัยมงคล ตำบลคลองสวนพลู อำเภอพระนครศรีอยุธยา ได้กราบสักการะพระพุทธชินราช และนมัสการเจ้าอาวาสวัดใหญ่ชัยมงคล โดยเจ้าอาวาสวัดใหญ่ชัยมงคล ได้มอบรูปหล่อพระนเรศวร หน้าตัก 5 นิ้ว ให้กับนายกฯ เพื่อเป็นสิริมงคล

เสร็จแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ ได้ไปสักการะพระเจดีย์ชัยมงคล อนุสรณ์แห่งชัยชนะอันยิ่งใหญ่ ของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทั้งนี้ ระหว่างเดินไปยังเจดีย์ชัยมงคล นายกฯ ได้แวะทักทายนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ทั้งฝรั่งเศส ญี่ปุ่น พร้อมกับพูดคุย และถ่ายภาพร่วมกัน โดยนายกฯ ได้สอบถามว่ามาจากที่ไหน พร้อมกับบอกว่า ขอให้เราภูมิใจที่มีโบราณสถานที่สวยงาม นักท่องเที่ยว ชาวต่างชาติยังอยากมาเที่ยวบ้านเรา พร้อมสอบถามนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติว่าเมืองไทยร้อนไหม จากนั้นนายกฯ ได้ทำพิธีห่มผ้าพระเจดีย์ชัยมงคล และได้ขึ้นบันไดไปชมกรุด้านบนด้วย เสร็จแล้วได้ไปสักการะพระพุทธรูปปางไสยาสน์ต่อ

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้ไปสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อความเป็นสิริมงคลในโอกาสเดินทางมาตรวจราชการที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา รองผู้ว่าฯ อธิบดีกรมศิลปากร ผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ให้การต้อนรับ โดยระหว่างทางเดิน มีประชาชนประมาณ 10 คน มายืนถือป้ายให้กำลังใจนายกฯ อาทิ นายกฯ ประยุทธ์สู้สู้นะจ๊ะ, เชียร์นายกลุงตู่เป็นนายกฯ คนต่อไป, โดนัทยังมีรูลุงตู่ยังมีเรา, อยากให้ลุงตู่เป็นนายกนานๆ รักนะจุ๊บๆ ทั้งนี้ นายกฯ ยังได้กล่าวทักทายกับประชาชนที่มารอต้อนรับว่า ขอให้ทุกคนมีความสุข และทุกอย่างที่ทำ ทำเพื่อประเทศชาติของเรา และยังย้ำด้วยว่า วันนี้ตนมาตรวจราชการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชนั้น พล.อ.ประยุทธ์ได้ถวายดาบ ซึ่งในช่วงระหว่างเจ้าหน้าที่ยกแท่นวางดาบที่อยู่ในฝัก เพื่อให้นายกฯ นำไปถวายนั้น ปรากฏว่าดาบได้หล่นจากแท่น ลงมาใส่ที่บริเวณท้องแขนของนายกฯ เองด้วย ซึ่งสร้างความตกใจเล็กน้อย

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์เปิดเผยว่า ได้อธิษฐานทุกครั้งให้ชาติบ้านเมืองเป็นสำคัญ ทุกคนเวลามาไหว้นึกถึงคนอื่นเขาด้วย ให้บ้านเมืองปลอดภัย มั่นคง แข็งแรง เรายังต้องพัฒนาประเทศชาติไปอีกไกลมาก ถ้าไม่ทำกันวันนี้ก็ไปไม่ได้หรอก ไม่สามารถทำอะไรได้เสร็จภายในวันสองวัน อย่างสมเด็จพระนเรศวร ก็ทำมาตั้งนานแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศที่วัดใหญ่ชัยมงคล มีประชาชนจำนวนหนึ่งมารอต้อนรับและให้กำลังใจ พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมตะโกน นายกฯ สู้ๆ และยังมีแม่ค้าที่บริเวณวัดให้ความชื่นชมนายกฯ โดยระบุว่านายกฯ รูปหล่ออีกด้วย และเป็นที่น่าสังเกตว่า มือของนายกฯ นั้นยังมีอาการบวม เนื่องจากนิ้วล็อคอยู่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วิษณุ' เผย หาก 'บิ๊กตู่' อยู่ยาว งบหน่วยงานตํ่ากว่า 100 ล้าน ไม่ต้องขอ กกต.

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีหากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนต

'3 ป.' จับเข่าคุย! 'บิ๊กตู่' ตั้งการ์ดมวยไทยสู้สื่อ หลังถูกถามขอบสนามเลสเตอร์ฯ

ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐม

'วิษณุ' ชี้ ยื้อเวลาตั้งนายกฯ 'บิ๊กตู่' นั่งรักษาการยาว

"วิษณุ" ชี้ ยื้อเวลาเลือกนายกฯ "บิ๊กตู่" นั่งรักษาการยาว บอก ยังไม่เห็นเหตุจะตั้งรบ.ไม่ได้ แจง ครม. ยังต้องขอกกต.หากโยกย้ายแต่งตั้ง-ใช้งบกล

'บิ๊กตู่' เชื่อมั่นศักยภาพอุตสาหกรรมฮาลาลไทย พร้อมยกระดับธุรกิจให้เป็นที่ยอมรับจากผู้บริโภคทั่วโลก

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์ฮาลาล

'บิ๊กตู่' ขอบคุณปชช.ใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ยินดีกับทุกพรรค ยันจะทำหน้าที่นายกฯจนได้รัฐบาลใหม่

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า สวัสดีสื่อมวลชนและปร