'สนธิญา' ร้อง กกต. ยุบเพื่อไทย ปม 'เต้น-กำนันป้อ' ร่วมกิจกรรมพรรคเข้าข่ายขัดรธน.

"สนธิญา" ร้องกกต.ยุบพรรคเพื่อไทย ปม "ชลน่าน" ปราศรัยร่วมผนึกกำลังกับ "กำนันป้อ วีรศักดิ์" อดีตวีรศักดิ์ อดีตรมช.คมนาคม -อบจ.โคราช เพื่อชนะแลนด์สไลด์ พร้อมสอบ "ณัฐวฒิ" ถูกตัดสิทธิทางการเมืองแต่ได้ร่วมกิจกรรมต่างๆในพรรค

7 มี.ค.2566 - เวลา 11.00น. ที่สำนักคณะกรรมการการเลือกตััง (กกต.) นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษากรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ยื่นคำร้องต่อกกต.กรณีที่พรรคเพื่อไทยแต่งตั้งให้นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย ซึ่งถูกศาลฎีกาพิพากษา จำคุก 2 ปี 8 เดือน และถูกตัดสิทธิทางการเมือง 10 ปี ในคดีปิดล้อมบ้านพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ เข้าดำเนินกิจกรรมต่างๆในพรรคเพื่อไทย โดยนายสนธิญา กล่าวว่า นายณัฐวุฒิ ซึ่งถูกตัดสิทธิทางการเมือง ได้มีการขึ้นปราศรัยในเวทีของพรรคเพื่อไทย สนับสนุนผู้สมัคร และเปิดเผยนโยบายของพรรค ด้อยค่าบุคคลอื่นแม้กระทั่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่สบาย ก็นำขึ้นไปกล่าวบนเวที

ซึ่งการที่พรรคเพื่อไทยนำโดยนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้นายณัฐวุฒิ มีส่วนร่วมในเวทีต่างๆของพรรค จึงเป็นการกระทำที่เข้าข่ายขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 258 (2) ที่ระบุว่าการดำเนินกิจกรรมของพรรคการเมืองต้องมีความรับผิดชอบอย่างแท้จริงในการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองและการคัดเลือกผู้มีความรู้ความสามารถ ซื่อสัตย์สุจริต และมีคุณธรรมจริยธรรมเข้ามาเป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพราะฉะนั้นกรณีการที่นายณัฐวุฒิ ที่ถูกตัดสิทธิทางการเมือง ไม่มีสิทธิที่จะลงคะแนนเลือกตั้ง หรือการทำประชาพิจารณ์ทั้งสิ้น แล้วมีสิทธิอะไรขึ้นไปเกี่ยวข้องกับพรรคการเมือง เพราะฉะนั้น

นายสนธิญา กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ตนยังได้ยื่นคำร้องกรณีที่นพ.ชลน่าน ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนในการปราศรัยใหญ่ที่จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 4 มี.ค.2566 โดยระบุว่า "นี่คือปรากฎการณ์ใหม่ของการเมืองที่มีอดีตรัฐมนตรีช่วยวีรศักดิ์ (นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม) มีองค์การบริหารส่วนจังหวัดจ.นครราชสีมา และมีพรรคเพื่อไทย รวมเป็นแกนเดียวกัน จะนำไปสู่ชัยชนะในการเลือกตั้งแบบแลนสไลด์"

ซึ่งปัญหาคือการที่นพ.ชลน่าน ระบุเช่นนี้ นายวีรศักดิ์ และอบจ.นครราชสีมา เป็นสมาชิกของพรรคเพื่อไทยหรือไม่ โดยพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 28 ระบุว่าห้ามมิให้พรรคการเมืองยินยอมหรือกระทําการใดอันทําให้บุคคลอื่นซึ่งมิใช่สมาชิกกระทําการอันเป็นการควบคุม ครอบงํา หรือชี้นํากิจกรรมของพรรคการเมืองพรรคการเมือง และกฎหมายเดียวกันใน มาตรา 29 ระบุว่า ห้ามมิให้ผู้ใดซึ่งมิใช่สมาชิกกระทําการใดอันเป็นการควบคุม ครอบงํา หรือชี้นํา กิจกรรมของพรรคการเมืองในลักษณะที่ทําให้พรรคการเมืองหรือสมาชิกขาดความอิสระ ดังนั้นการกระทำดังกล่าวสามารถนำไปสู่การดำเนินการสั่งยุบพรรคกาาเมืองตามพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 92(3) ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช. แจง 'พิธา' ยื่นค้ำประกันหนี้-ถือหุ้นไอทีวีแล้ว

ป.ป.ช. เผย 'พิธา' ยื่นค้ำประกันหนี้เงินกู้แล้ว รอตรวจสอบเป็นหนี้ก้อนเดียวกันหรือไม่ ส่วนหุ้นไอทีวียื่นหลังเป็น ส.ส. ปี 62 ปัดตอบขาดคุณสมบัติ ชี้หน้าที่ กกต.

กกต. งานเข้า! ปมตู้แช่ไวน์ห้องทำงาน ถึงมือ ป.ป.ช. แล้ว

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เรื่องตู้แช่ไวน์ในห้องทำงานของกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) บัดนี้ได้รับแจ้งจากหน่วยงานที่ตรวจสอบว่า

จับตานับใหม่16จว. ก.ก.เชื่อไม่มีผลเปลี่ยนแปลง กลุ่ม3นิ้วจี้กกต.เร่งรับรองสส.

๐ "อิทธิพร" ลงนามคำสั่งนับคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.ใหม่ 47 หน่วย ใน 16 จังหวัด ภายใน 11 มิ.ย.นี้ "เพจสำนักงาน กกต." ปัดข่าวส่งหนังสือยุบพรรคก้าวไกล "พิธา" ไม่กังวลนับคะแนนใหม่

'พิธา' ไม่กังวล 'กกต.' นับคะแนนใหม่

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติสั่งให้