บรรยากาศคุ้นๆ 'อุ๊งอิ๊ง' ตอบเรื่องบประมาณ 'ชลน่าน' ต้องประกบอธิบาย

'อิ๊งค์' ตอบเรื่อง ครม.เคาะงบผูกพัน 6.8 หมื่นล้านต้องจัดการ 'ชลน่าน' มั่นใจไม่ห่วง เพราะหาเงินเก่ง บรรยากาศเหมือนยุคยิ่งลักษณ์ตอบเรื่องจีทูจี

08 มี.ค.2566 - น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม พรรคเพื่อไทย และหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่เมื่อวันที่ 7 มี.ค.คณะรัฐมนตรี(ครม.) อนุมัติการใช้งบประมาณเป็นวงเงินกว่า 6.8 หมื่นล้านบาท ว่างบประมาณที่มีผลผูกพันทุกงบที่มีอยู่ก็ต้องจัดการ ซึ่งเรามีผู้ที่มีความรู้ความสามารถอยู่แล้ว เราก็ต้องประชุมร่วมกันทั้งหมด เพื่อใช้ภาษีของประชาชน ให้คุ้มค่ามากที่สุด

ด้าน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวเสริมว่า เรื่องงบประมาณต้องแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ1.งบประมาณผูกพัน ที่ทำให้ก่อหนี้ และ 2.เป็นงบประมาณผูกพันตามข้อกฎหมาย ซึ่งในส่วนนี้รัฐบาลที่จะเข้ามารับช่วงต่อ ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลไหนก็ต้องดำเนินการตามนั้น จึงขอบอกกับประชาชนว่า ถ้าอนุมัติในยุคนี้ เป็นภาระของพี่น้องประชาชนต้องช่วยกัน ไม่ว่ารัฐบาลไหนเข้ามาก็ต้องรับผิดชอบต่อ ยกตัวอย่างเช่นการเพิ่มเงินเดือนให้กับ อสม. 2 พันบาท อนุมัติหลักการตามกฎหมาย เมื่อเป็นมติ ครม.และมีผลใช้บังคับ ก็ต้องรับภาระนี้ สำหรับพรรคเพื่อไทยเราไม่ห่วงในเรื่องดังกล่าว และเราสามารถดำเนินการในเรื่องนี้ได้ มั่นใจว่าทำได้ดีกว่า เพราะเราหาเงินเก่ง

ทั้งนี้บรรยากาศการถามตอบดังกล่าวคล้ายกับสมัย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ตอบเรื่องโครงการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือจีทูจี ซึ่งต้องมีนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ขนาบข้างเพื่ออธิบายในสิ่งที่สื่อมวลชนซักถาม และขยายความที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ตอบไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชลน่าน' สอนมารยาท 'ศิธา' อย่าดราม่าจนเกินพอดีทำเรื่องเล็กเป็นเรื่องใหญ่

'ชลน่าน' อัด 'ศิธา' ควรมีมารยาท เป็นคนร่วมร่างเอ็มโอยูไม่ควรลุกถามเหมือนสาวไส้ให้กากิน ชี้อย่าดราม่าจนเกินพอดีทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่

'ชลน่าน' ไม่หวั่น 'เรืองไกร' ร้องยุบพรรคลงนามเอ็มโอยูสวนกลับระวังเจอร้องเท็จ

'ชลน่าน' มั่นใจการลง MOU 8 พรรคไม่เข้าข่ายครอบงำชี้นำให้พรรคถูกยุบ เตือน 'เรืองไกร' ระวังยื่นคำร้องอันเป็นเท็จหรือไม่