18 มี.ค.2566 - นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โพสต์เฟซบุ๊กว่า ลุงป้อมกับการก้าวข้ามความขัดแย้ง
ก้าวข้ามความขัดแย้งหรือการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ พูดกันมาตลอดตั้งแต่ก่อนการรัฐประหารและระยะนี้ใกล้จะเลือกตั้งเพื่อจะมีอำนาจกันใหม่ คำพูดนี้ก็ถูกยกขึ้นมากล่าวอ้างในการหาเสียงกันอีกครั้ง ตอนรัฐประหารก็บอกว่าจะก้าวข้ามความขัดแย้ง ตอนจะเลือกตั้งก็บอกว่าจะสร้างความปรองดองสมานฉันท์ ทั้งนักเผด็จการทั้งนักประชาธิปไตยพูดตรงกันคือจะก้าวข้ามความขัดแย้ง
แต่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเกือบ 20 ปี เรายังอยู่ในวังวนของความขัดแย้ง บางครั้งแม้จะมีความสงบสยบความขัดแย้ง แต่มันก็เป็นไฟสุมขอนซ่อนอยู่กับการกดไว้ ไม่ว่าจะเป็นนักเผด็จการหรือนักประชาธิปไตย เมื่อได้อำนาจแล้วก็ทำไม่ได้หรือไม่ได้ทำ ซ้ำสร้างความขัดแย้งแตกแยกขึ้นมาใหม่ ขยายวงกว้างไปอีก การแบ่งสีแบ่งฝักแบ่งฝ่ายทำให้บ้านเมืองติดหล่มจมปลัก ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มทักษิณหรือกลุ่มรัฐประหารก็ยังก้าวข้ามความขัดแย้งไม่ได้
ทั้งหมดมาจากการเมืองและนักการเมืองที่ทะเลาะเบาะแว้งขัดแย้งกันเองจากการแย่งอำนาจทั้งในสภาและนอกสภา แล้วก็ลามเอาชาวบ้านเข้ามาห้ำหั่นกัน ถ้านักการเมืองรักกัน เลิกทะเลาะกัน รู้แพ้รู้ชนะรู้อภัย บ้านเมืองก็คงไม่เป็นอย่างที่เห็น ถ้าจะก้าวข้ามความขัดแย้งนักการเมืองต้องเข้าใจในเรื่องนี้ให้ดีเสียก่อน อย่าเที่ยวไปโทษคนโน้นคนนี้ เรื่องนั้นเรื่องนี้ แท้ที่จริงมาจากนักการเมืองทั้งสิ้น ถ้าจะแก้ต้องแก้ที่ตัวนักการเมือง ถ้านักการเมืองไม่ทะเลาะกันชาวบ้านก็คงไม่ทะเลาะกัน
หัวหน้าพรรคการเมืองทุกพรรคจะต้องเข้าใจในเรื่องนี้ อย่าโทษพรรคโน้นพรรคนี้ หรือพวกนั้นพวกนี้ แท้ที่จริงมันก็มาจากพวกอยากมีอำนาจด้วยกันทั้งนั้น เลือกตั้งครั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นลุงป้อมหรือใคร หรือนักการเมืองคนใดทำเรื่องนี้ได้สำเร็จผมถือว่าสุดยอด...ขอคารวะ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘บิ๊กป้อม’ลงหลังเสือ ปิดฉาก‘ป.สุดท้าย’ทางการเมือง
การถอนตัวจากแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของ ‘บิ๊กป้อม’ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ คือ การปิดฉากทางการเมืองของ ‘พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์’ แม้จะยังเป็นหัวหน้าพรรคในการเลือกตั้งครั้งนี้อยู่ก็ตาม
เปิดปาร์ตี้ลิสต์ 'พปชร.' 35 คน 'ภัครธรณ์' เบอร์ 1 แทน 'บิ๊กป้อม'
เปิดบัญชีรายชื่อ 'พลังประชารัฐ' ส่งทั้งหมด 35 คน 'ภัครธรณ์ เทียนไชย' อดีตผวจ.ชลบุรี ขึ้นแท่นเบอร์ 1 แทน 'บิ๊กป้อม' ที่วางมือ
'บิ๊กป้อม' ลั่นพอแล้ว! เปิดบ้านป่ารอยต่อฯ อวยพรปีใหม่
'บิ๊กป้อม' เปิดมูลนิธิป่ารอยต่อฯ อวยพรปีใหม่ ลั่นอายุ 80 ปี พอแล้ว ท่ามกลางปัญหาสุขภาพรุมเร้า ถอนตัวแคนดิเดตนายกฯ เตรียมวางมือการเมือง ขณะที่อดีตบิ๊กทหารตบเท้าร่วมรับพร
ไปอีกราย! ธีระชัยลาออกทุกตำแหน่งใน พปชร.
'ธีระชัย' ลาออกทุกตำแหน่งใน พปชร. หลัง 'บิ๊กป้อม' ถอนตัวแคนดิเดตนายกฯ ขอกลับไปเป็นนักวิชาการอิสระ
'ตรีนุช' สยบข่าวถอนตัวแคนดิเดตนายกฯ พปชร.ลั่นยังไม่ไปไหน!
'ตรีนุช' สยบข่าวถอนตัวแคนดิเดตนายกฯ 'พปชร.ยันยังไม่ไปไหน ชี้ข่าวลือ 'ลุงป้อม' วางมือให้รอฟังจากปาก ลั่นไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น พปชร.ต้องมูฟออน แย้มบ่ายนี้ชัดเจนทุกเรื่อง

