18 มี.ค.2566 - นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โพสต์เฟซบุ๊กว่า ลุงป้อมกับการก้าวข้ามความขัดแย้ง
ก้าวข้ามความขัดแย้งหรือการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ พูดกันมาตลอดตั้งแต่ก่อนการรัฐประหารและระยะนี้ใกล้จะเลือกตั้งเพื่อจะมีอำนาจกันใหม่ คำพูดนี้ก็ถูกยกขึ้นมากล่าวอ้างในการหาเสียงกันอีกครั้ง ตอนรัฐประหารก็บอกว่าจะก้าวข้ามความขัดแย้ง ตอนจะเลือกตั้งก็บอกว่าจะสร้างความปรองดองสมานฉันท์ ทั้งนักเผด็จการทั้งนักประชาธิปไตยพูดตรงกันคือจะก้าวข้ามความขัดแย้ง
แต่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเกือบ 20 ปี เรายังอยู่ในวังวนของความขัดแย้ง บางครั้งแม้จะมีความสงบสยบความขัดแย้ง แต่มันก็เป็นไฟสุมขอนซ่อนอยู่กับการกดไว้ ไม่ว่าจะเป็นนักเผด็จการหรือนักประชาธิปไตย เมื่อได้อำนาจแล้วก็ทำไม่ได้หรือไม่ได้ทำ ซ้ำสร้างความขัดแย้งแตกแยกขึ้นมาใหม่ ขยายวงกว้างไปอีก การแบ่งสีแบ่งฝักแบ่งฝ่ายทำให้บ้านเมืองติดหล่มจมปลัก ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มทักษิณหรือกลุ่มรัฐประหารก็ยังก้าวข้ามความขัดแย้งไม่ได้
ทั้งหมดมาจากการเมืองและนักการเมืองที่ทะเลาะเบาะแว้งขัดแย้งกันเองจากการแย่งอำนาจทั้งในสภาและนอกสภา แล้วก็ลามเอาชาวบ้านเข้ามาห้ำหั่นกัน ถ้านักการเมืองรักกัน เลิกทะเลาะกัน รู้แพ้รู้ชนะรู้อภัย บ้านเมืองก็คงไม่เป็นอย่างที่เห็น ถ้าจะก้าวข้ามความขัดแย้งนักการเมืองต้องเข้าใจในเรื่องนี้ให้ดีเสียก่อน อย่าเที่ยวไปโทษคนโน้นคนนี้ เรื่องนั้นเรื่องนี้ แท้ที่จริงมาจากนักการเมืองทั้งสิ้น ถ้าจะแก้ต้องแก้ที่ตัวนักการเมือง ถ้านักการเมืองไม่ทะเลาะกันชาวบ้านก็คงไม่ทะเลาะกัน
หัวหน้าพรรคการเมืองทุกพรรคจะต้องเข้าใจในเรื่องนี้ อย่าโทษพรรคโน้นพรรคนี้ หรือพวกนั้นพวกนี้ แท้ที่จริงมันก็มาจากพวกอยากมีอำนาจด้วยกันทั้งนั้น เลือกตั้งครั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นลุงป้อมหรือใคร หรือนักการเมืองคนใดทำเรื่องนี้ได้สำเร็จผมถือว่าสุดยอด...ขอคารวะ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ลุงป้อม' เปิดมูลนิธิฯเบิร์ธเดย์ 81 ปี 'ตรีนุช-อดีตบิ๊กทหาร-เอกชน' ร่วมอวยพรคึกคัก
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานที่ปรึกษาพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดให้อวยพรในวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 81 ปี
'ไอติม' ไม่สน 'ทรงศักดิ์' ฟ้องหมิ่น เปิดหลักฐานใหม่คดีฮั้ว สว.
'พริษฐ์' ไม่หวั่น 'ทรงศักดิ์' ฟ้องหมิ่นประมาท เดินหน้าเปิดหลักฐานใหม่คดีฮั้ว สว. ชี้ข้อมูลบัตรเลงคะแนนสอดคล้องโพย จี้ 'กกต.' ส่งศาลตรวจสอบ
'ศิริกัญญา' พูดเต็มปากไม่ได้ปั่นเฟคนิวส์แต่ที่ลบโพสต์เนื่องจากคลุมเครือ!
'ศิริกัญญา' ยันไม่เฟคนิวส์ ปมโพสต์ พรบ.นิรโทษกรรม เปิดช่องเอื้อคดีฮั้วสว. อ้างยัด พ.ร.ป.ที่มา สว.บัญชีแนบท้าย ด้าน 'เท้ง' จวกสุดอำมหิตตัดทิ้งกลไก กก.ทำแผนหาทางออกเซฟคนไม่เจตนาละเมิด 112
คิดให้ดี! กกต. ตัดจบ 'คดีฮั้ว สว.' เปิดช่องล้มรัฐบาล
ดร.ดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม ประธานสถาบันประชาธิปไตยสุจริต และอดีตสมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เสนอฟ้องศาล
สว. ลุ้นสภาฯ ไฟเขียว 'กม.นิรโทษกรรม' จบสมัยประชุมนี้
สว. ลุ้นสภาฯ ไฟเขียว 'พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข' สัปดาห์หน้า ก่อนปิดสมัยประชุม ชูล้างทุกสิ่งเพื่อกลับไปเริ่มต้นใหม่ หลังประเทศติดหล่มมา 20 ปี
'ชิบ' วอนรัฐบาลทบทวนโครงการขยายโรงกลั่นน้ำมันเอกชนชื่อดัง!
'สว.ชิบ' เรียกร้องรัฐทบทวนโครงการขยายโรงกลั่นน้ำมันเอกชนชื่อดัง จ.เพชรบุรี หลังชาวบ้านร้องปม EIA ไม่โปร่งใส

