'บิ๊กตู่' อารมณ์ดี จ้อสื่อหลังประกาศยุบสภาฯ เราไม่ใช่ศัตรูกัน ยังอยู่ด้วยกันต่อไป

“บิ๊กตู่” ขอบคุณพรรคร่วม ทำงานผลักดันนโยบายสำเร็จหลายเรื่อง ไม่ปฏิเสธเป็นนักการเมืองแล้ว เผย “อ.น้อง” ไม่ขวางให้อิสระการเมือง ขอบคุณสื่อฯไม่ใช่ศัตรูกัน ยังอยู่ด้วยกันต่อไป พร้อมร่วมถ่ายรูปอย่างอารมณ์ดี

20 มี.ค.2566 - เมื่อเวลา 15.07 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังราชกิจจานุเบกษาประกาศพระราชกฤษฎีกายุบสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวกับสื่อมวลชนที่มาดักรอสัมภาษณ์ ว่า มารออะไรกันเยอะแยะ มารอนายกฯหรอ ไม่มีอะไรหรอก ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามระเบียบข้อกฎหมาย นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมลงพระปรมาภิไธยตามที่รัฐบาลเสนอไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกฯมีอะไรจะพูดหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่มีอะไร ก็ขอขอบคุณทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสภาด้วย อยู่มา 4 ปีด้วยกัน มีทั้งสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้างก็ต้องขอขอบคุณ ซึ่งทุกคนทำเพื่อประเทศชาติบ้านเมืองของเรา ตนไม่ได้ไปขัดแย้งอะไรกับใครทั้งสิ้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า จากนี้ไปการลงพื้นที่หาเสียงของนายกฯจะเป็นอย่างไร หรือทางพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เป็นผู้วางแผน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า พรรคเป็นคนวางแผน ก็อาจไม่ได้ไปทุกที่อยู่แล้ว มีหาเสียงใหญ่หาเสียงย่อยเยอะแยะไปหมด ตนก็เวียนหัวเหมือนกัน

เมื่อถามว่าพอใจกับผลงาน 4 ปีที่ผ่านมาหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า พอใจไหมถ้าถามตนคงตอบไม่ได้ ต้องถามประชาชนว่าพอใจหรือเปล่า เขาได้รับอะไรไปมากน้อยเพียงใด เขาเห็นรึเปล่า ถ้าเขาไม่สังเกตเห็นก็ไม่รู้เหมือนกัน ต้องฝากไปดูด้วย เราก็ทำอะไรมาเยอะแยะพอสมควรหลายปีที่ผ่านมา เมื่อถามว่า มีอะไรที่ตั้งใจจะทำแล้วยังไม่ได้ทำ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ก็มีหลายเรื่องอย่าเพิ่งพูดตอนนี้เลย เพราะหลายเรื่องพยายามจะทำแต่ก็ติดขัด เรื่องข้อกฎหมาย การออกกฎหมายต่างๆก็ยังมีปัญหาอยู่ ยังค้างคาอยู่หลายเรื่องเหมือนกัน ก็หวังว่ารัฐบาลหน้าควรจะทำให้เรียบร้อย

เมื่อถามว่า สิ่งที่ภูมิใจที่สุดในการทำหน้าที่นายกฯมา 8 ปี พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สิ่งที่ภูมิใจคือขอบคุณในความร่วมมือของทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพรรคร่วมรัฐบาล หลายอย่างที่ออกมาเป็นนโยบายของแต่ละพรรคคือรัฐบาลทำไปแล้วหมด แต่ตอนนี้ก็มาแยกยอดกันออกไปในขณะนี้ จริงแล้วทุกเรื่องจะให้โน่นให้นี่ก็มีหมดแล้ว มีสมัยรัฐบาลเรานี่แหละ และเราก็ร่วมมือกันออกมาเป็นมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไม่อย่างนั้นทำไม่ได้หรอก ฉะนั้นวันหน้าจะทำอะไรก็ตาม ก็ต้องเป็นอย่างนี้ นโยบายต่างๆต้องนำมาหารือในครม.อีกครั้ง จะให้ใครอะไรอย่างไรเท่าไหร่ และต้องดูมาตรการทางการเงินการคลังด้วย มีเงินมากน้อยเพียงใดจะหาเงินได้พอหรือไม่ วันนี้รัฐบาลที่ผ่านมาตนดีใจอย่างน้อยได้สร้างสิ่งดีๆขึ้นมา สิ่งที่จะเป็นรายได้ของประเทศ ไม่ว่าจะเป็นอีอีซี การสร้างอุตสาหกรรมใหม่ และวันนี้ก็มีการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) มีความก้าวหน้าหลายประการ การลงทุนจากหลายบริษัทหลายหมื่นล้าน ต้องขอบคุณสื่อมวลชนด้วยแล้วกัน เราไม่ใช่ศัตรูกันอยู่แล้ว แต่บางครั้งนายกฯหงุดหงิดไปบ้าง เพราะทำงานเยอะก็เครียดบ้างอะไรบ้าง แต่ไม่ได้โกรธใคร

ถามว่าที่ผ่านมานายกฯได้อะไรจากการเมืองบ้าง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็คงต้องได้มั้ง เพราะนายกฯก็ทำงานกับการเมือง ยังไงก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ายังไงก็เป็นนักการเมืองอยู่เหมือนกัน ในการบริหาร นายกฯอยู่ในฐานะผู้บริหาร ดังนั้นสิ่งต่างๆที่ออกมาได้นายกฯได้เป็นคนตัดสินใจไม่ว่าอะไรก็ตาม ก็เสนอมาให้นายกฯตัดสินใจเพื่อนำเข้าครม. เมื่อยืนอยู่ตรงนี้ก็ต้องตัดสินใจในสิ่งที่ถูกต้อง สิ่งที่มันสมควร เพื่อนำเข้าครม.พิจารณาร่วมกัน ถ้าพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรคไม่เห็นด้วยมันก็ผ่านไม่ได้ มันไม่ได้หรอกถ้าครม.ต้องเห็นชอบร่วมกันในเรื่องที่มันจะเห็นชอบ ถ้าไม่เห็นชอบก็ไม่นำเข้าพิจารณาใช่ไหม

ถามอีกว่า ตัดสินใจที่จะลงส.ส.บัญชีรายชื่อหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ถามไปโน่นอีกแล้วยังไม่ตอบหรอก เมื่อถามว่ายุบสภาแล้วอนาคตทางการเมืองจะอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์​กล่าวว่า อนาคตการเมืองก็เป็นคู่แคนดิเดตนายกฯ เมื่อถามว่าหลังจากนี้กับพรรคร่วมรัฐบาลจะเดินหน้าทำงานร่วมกันอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทำงานเหมือนเดิม มันยากตรงไหน เมื่อถามย้ำว่าในทางการเมือง พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า การเมืองมันไม่มี แต่เป็นเรื่องของรัฐบาลในการทำงานในครม. ทำเพื่อประเทศชาติ ประชาชนโดยรวม ไม่ได้ทำเพื่อการเมือง ถ้าทำเพื่อการเมืองก็ทำไม่ได้หรอก เมื่อถามว่าหมายถึงในสนามเลือกตั้ง พล.อ.ประยุทธ์​กล่าวว่า ถ้าไม่ได้ก็อีกเรื่องหนึ่ง ต้องรู้จักแยกแยะสิ

ซักว่าการเข้ามาสู่เส้นทางการเมืองอย่างเต็มตัว ครอบครัวสนับสนุนให้กำลังใจอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็เป็นเรื่องที่เขาให้ผมเป็นคนตัดสินใจ และผมก็เป็นห่วงเขาอยู่ แน่นอนครอบครัวก็ต้องเป็นห่วง ไม่มีใครเขาอยากให้สามีมาเป็นนักการเมืองเต็มตัวหรอก ไม่มีหรอก” เมื่อถามว่า นางนราพร จันทร์โอชา ภริยานายกฯ ให้คำปรึกษาอย่างไร นายกฯกล่าวว่า ภรรยาตนไม่ยุ่งเรื่องพวกนี้ แต่เขาก็ดูแลสุขภาพเรา ดูแลด้วยความห่วงใย มีอะไรก็เตือนมา มีข้อมูลอะไรก็เตือนมาแค่นั้น ไม่ยุ่งกับเรา ไม่ยุ่งเรื่องการเมือง เมื่อถามว่าสนามการเมืองแข่งขันกันดุเดือด นางนราพร ส่งกำลังใจอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ให้กำลังใจตลอดอยู่แล้วเพราะเป็นสามีภรรยาจะไม่ให้ได้อย่างไรเล่า

ถามว่าสนามเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายของนายกฯหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญเขาเขียนว่าอย่างไรเล่า เมื่อถามว่าพรรครวมไทยสร้างชาติเสนอแคนดิเดตนายกฯกี่คน คนเดียวคือท่านหรือเปล่า พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ยังไม่ทราบเหมือนกัน เมื่อถามว่าต้องมีสำรองหรือไม่เพราะนายกฯอยู่ได้ถึงปี 68 เท่านั้น พล.อ.ประยุทธ์​กล่าวว่า เดี๋ยวก็ต้องหารือกันใหม่เป็นเรื่องของพรรคเขา อย่าถามดักหน้าดักหลังนักเลย

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ยืนให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนเป็นเวลา 7 นาที ก่อนที่จะเดินขึ้นไปประตูหลังตึกไทยคู่ฟ้าเพื่อเตรียมขึ้นไปยังห้องทำงาน โดยเมื่อสื่อมวลชนกล่าวหยอกว่ายังอยู่กับผู้สื่อข่าวอีกนานในช่วงรักษาการขอให้เบาๆลงหน่อย พล.อ.ประยุทธ์ จึงกล่าวว่าสื่อก็เบาๆหน่อยสิ

จากนั้นสื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาล ได้เชิญนายกฯร่วมถ่ายรูปเป็นที่ระลึกหลังจากที่ทำงานร่วมกันมากว่า 8 ปี พล.อ.ประยุทธ์ หัวเราะพร้อมกล่าวว่า “ มันต่างกันตรงไหน ฉันก็คนเดิมนี่แหละ ก่อนจะกล่าวว่า “ขอบคุณสื่อทุกคนมากๆอย่างไรก็ยังอยู่ด้วยกันนั่นแหละนะ “

อย่างไรก็ตามเมื่อผู้สื่อข่าวระบุว่าจากนี้ไปในสนามการเมืองพล.อ.ประยุทธ์ อาจจะต้องสูญเสียความเป็นส่วนตัวและอีกหลายอย่าง พล.อ. ประยุทธ์กล่าวอย่างอารมณ์ดีว่า”ไม่เป็นไรประเทศชาติประชาชนได้ประโยชน์ ฉันไม่เสียใจอยู่แล้ว”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนที่จะเดินกลับไปยังห้องทำงานบนตึกไทยคู่ฟ้า พล.อ.ประยุทธ์ได้หันมาทำสัญลักษณ์มือไอเลิฟยู และมินิฮาร์ท ให้กับกลุ่มสื่อมวลชนและช่างภาพอย่างอารมณ์ดี พร้อมกล่าวว่า” สวัสดีครับ “ ทั้งนี้เมื่อสื่อมวลชนขอให้เปลี่ยนสลับมือทำสัญลักษณ์ มินิฮาร์ท พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอย่างอารมณ์ดีว่า “ สั่งกันจัง” ก่อนเปลี่ยนมือทำตาม พร้อมปรารภกับคนใกล้ชิดว่า “ สื่อฯพวกนี้เขาก็ดีกับฉันนะ”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุชาติ' แจง 'บิ๊กตู่' พูดให้กำลังใจ ส.ส.รทสช. ไม่ได้ให้ความหวังจะได้ตั้งรัฐบาล

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าว สถานการณ์การเมืองในการตั้งรัฐบาลขณะนี้ ว่า ตนไม่มีความกังวล เรื่องการเมืองต้องปล่อยให้เป็นกลไกของประชาธิปไตย

นายกฯ เผยนักลงทุนกังวลจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ลั่นทุกอย่างกำลังไปด้วยดี ระวังอย่าให้เสียหาย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม โดยกล่าว “สวัสดีนะครับสื่อมวลชนที่รักทุกท่าน ทั้งประชาชนที่รับฟังอยู่ทางบ้านด้วยการประชุมครม.

'บิ๊กตู่' ชี้ไม่สมควร ยังไม่เป็นรัฐบาลแล้วไปคุยส่วนราชการ เมิน 'พิธา' เดินสายนายกฯซ้อน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) กรณีที่องค์กรต่างประเทศลงพื้นที่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มากขึ้น เพื่อเก็บข้อมูลการเจรจาสันติสุข

นายกฯ ชื่นชม 'คลัง-ธปท.' รักษาสถานะการเงินแข็งแกร่ง ขอให้ติดตามดูทุกอย่างดีขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ในที่ประชุมมีการรายงานสถานการณ์เศรษฐกิจภายในประเทศ ไตรมาสแรกปี 2566 รวมไปถึงการจ้างงานที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 2.4

นายกฯ ตอบสั้นๆ 'ไม่มี' หลังสื่อถามปมทักษิณจะกลับไทยได้ประสานตำรวจหรือไม่

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์หลังการเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ครั้งที่ 5/2566 ว่า การประชุมเรียบร้อยดี

'ธรรมนัส' ตัดไฟ ลูกพรรคดิ้นร้อง 'บิ๊กป้อม' โดนหักหัวคิวเงินเลือกตั้ง

"ธรรมนัส" สวมบทกาวใจหลัง "บิ๊กป้อม" มอบเคลียร์ 22 อดีตผู้สมัคร ส.ส.พปชร. เรียกร้องความเป็นธรรมค่าใช้จ่ายเลือกตั้ง อ้างถูก "เสธ.ต." หักหัวคิว