'จุรินทร์-เฉลิมชัย' ถือสิทธิ์ขาดจัดปาร์ตี้ลิสต์ปชป. เผยมีชื่อ 'ตั๊น' ใน 100 รายชื่อ


29 มี.ค.2566 - ที่พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคฯ ได้เรียกประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) โดยมีกก.บห.เข้าร่วมประชุมทั้งที่ห้องประชุมพรรคฯ และผ่านระบบโปรแกรมซูม ซึ่งน.ส.จัตภัสร์ ตั๊น กฤดากร อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองเลขาธิการพรรคฯ ซึ่งมีการออกมาเคลื่อนไหวก่อนหน้านี้เกี่ยวกับลำดับบัญชีรายชื่อ ได้เข้าร่วมประชุมโดยผ่าน ระบบซูม นอกจากนั้นได้มีการประชุมร่วมระหว่างกก.บห. และอดีตส.ส.ของพรรคชุดล่าสุดด้วย

จากนั้นเวลา 13.00 น. นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคปชป. ดูแลกทม. แถลงผลการประชุมกก.บห. และผลประชุมร่วมกก.บห.และอดีตส.ส.ว่า ที่ประชุมกก.บห.ได้พิจารณาเรื่องผู้สมัครเป็นสมาชิกพรรคและพิจารณารายชื่อผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งและแบบบัญชีรายชื่อ โดยที่ประชุมเห็นชอบผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งในระบบเขตเลือกตั้งทั่วประเทศ 400 เขต ซึ่งจะไปยื่นสมัครพร้อมกันในวันที่ 3 เม.ย. และมีมติให้ความเห็นชอบ ผู้ลงสมัครับเลือกส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 รายชื่อ ซึ่งรายชื่อทั้งหมดจะเปิดเผยในวันที่ 4 เม.ย.ซึ่งเป็นวันรับสมัครส.ส.แบบบัญชีรายชื่อวันแรก โดยนายจุรินทร์ จะเป็นผู้นำผู้สมัครบางส่วนไปด้วยตัวเอง นอกจากนี้ที่ประชุมยังมีมติเห็นชอบเสนอชื่อนายจุรินทร์ เป็นแคนดิเดตนายกฯเพียงชื่อเดียว

นายองอาจ กล่าวต่อว่า เรื่องการจัดลำดับบัญชีรายชื่อ พรรคฯดำเนินการเหมือนกับที่เคยทำมา คือให้หัวหน้าพรรคฯและเลขาธิการพรรคฯเป็นผู้พิจารณา ซึ่้งทุกคนในที่ประชุมก็ไม่มีข้อขัดข้องใดๆ โดยหัวหน้าพรรคฯและเลขาธิการพรรคฯ ยืนยันว่าการจัดลำดับจะดำเนินการด้วยความเที่ยงธรรม คำนึงถึงผลประโยชน์ของส่วนรวมเป็นหลัก ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถทำให้พรรคได้บุคคลที่เหมาะสมเข้ามาทำงานให้ประชาาชนได้ ส่วนตัวเลขเซฟโซน ว่าใครควรจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่นั้นพรรคฯไม่ได้มีการกำหนด เพราะเชื่อว่ารายชื่อทั้ง 100 คน ล้วนแล้วแต่เป็นผู้ที่มีความเหมาะสม มีความรู้ความสามารถ มีประสบการณ์ เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อได้

เมื่อถามว่า ทราบมาว่านายเฉลิมชัย ประสงค์ไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งทั้งระบบเขตและบัญชีรายชื่อ ข้อเทร็จจริงเป็นอย่างไร นายองอาจ กล่าวว่า ในพรรคฯทราบมานานแล้วว่า นายเฉลิมชัย มีความประสงค์ไม่ลงสมัครในทั้งสองระบบ ซึ่งที่ประชุมวันนี้จึงไม่มีคำถามอะไร และไม่มีการพูดถึง อย่างไรก็ตาม การที่นายเฉลิมชัยไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งนี้ก็ไม่มีนัยยะอะไร เพราะนายเฉลิมชัยสามารถทำงานได้ดี มีผลงานปรากฎ ซึ่งที่ผ่านมานายเฉลิชัยก็ไม่ได้เป็นส.ส.ก็ทำงานและมีผลงานเป็นที่ยอมรับขอประชาชน และไม่มีปัญหาอุปสรรคใดๆ ทุกงานบรรลุเป้าหมายทั้งของพรรคและรัฐบาล รวมถึงในฐานะเลขาธิการพรรคฯ ก็สามารถบริหารจัดการได้ราบรื่น

เมื่อถามว่าในบัญชีรายชื่อ ยังมีชื่อของน.ส.จัตภัสร์หรือไม่ นายองอาจ กล่าวว่า น.ส.จัตภัสร์ยังเป็นผู้สมัครของพรรคและเป็น1ใน100 ของบัญชีรายชื่อแน่นอน ซึ่งในที่ประชุมไม่ได้มีการพูดถึงการลาออก ส่วนจะอยู่ที่ลำดับเท่าไหร่นั้น ขึ้นอยู่การพิจารณาของหัวหน้าพรรคฯและเลขาธิการพรรคฯ ซึ่งนายเฉลิมชัย ก็ย้ำหนักแน่นว่า ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของการจัดลำดับบัญชีรายชื่อ จะดำเนินการเรื่องนี้อย่างเป็นธรรม คำนึงถึงพรรค และบ้านเมืองเป็นหลักมากกว่าประโยชน์ส่วนตัวของใครคนใดคนหนึ่ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประธาน กกต. เซ็นคำสั่งนับคะแนนใหม่ ส.ส.เขตและบัญชีรายชื่อ 47 หน่วย 16 จังหวัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)​ ได้ลงนามในคำสั่งกกต. ให้มีการนับคะแนนเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรใหม่ หลัง กกต.ได้รับรายงาน ผลการนับคะแนนเลือกตั้ง แล้วปรากฏว่าการนับคะแนนไม่ถูกต้อง จึงสั่งให้นับคะแนนใหม่ ใน 47 หน่วย ใน 16 จังหวัด โดยให้นับคะแนนใหม่ภายในไม่เกินวันที่ 11 มิ.ย. 2566 ประกอบด้วย

กกต. ยันไม่ละเว้นคดีอาญา หลังยุบพรรคอนาคตใหม่ ชี้ข่าวเท็จใบแดง 10 ส.ส.ก้าวไกล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำนักงาน​คณะ​กรรมการก​ารเลือกตั้ง (กกต.)​ ชี้แจง กรณีใช้ชื่อบัญชีว่า “Democracy PheuthaiParty” และเฟซบุ๊กชื่อ“แหม่มโพธิ์ดำ.” โพสต์ในทวิตเตอร์ ว่า “ส.ส.ก้าวไกล จะโดนใบแดงอีกเกือบ 10 คน เพราะว่า ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ก่อนหน้านี้ ซึ่ง ส่วนใหญ่ไม่ได้ไปเลือกตั้งท้องถิ่นนั่นแหละ เช่น อบต. เทศบาล อบจ. สก. สข.

'บิ๊กตู่' ลั่น 'ไม่กลัว' ถูกเช็กบิลหลังอำนาจเปลี่ยนมือ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตอบคำถามสื่อมวลชน ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กังวลหรือไม่จะ

'เปิ้ล ไอริณ' โดนตัดสิทธิ์ขึ้นเวทีร้องหลังโพสต์คัดค้านแก้ ม.112

หลังจากที่มีการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเมืองรวมถึงคัดค้านการแก้ ม.112 ล่าสุด เปิ้ล-ไอริณ ศรีแกล้ว ได้โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊กว่าตนถูกตัดสิทธิ์ในการขึ้นเวทีร้องเพลงในงานๆหนึ่ง จึงไม่ได้ไปร่วมงานตามที่เคยแจ้งไว้กับสื่อมวลชนว่าจะให้สัมภาษณ์ประเด็นต่างๆในงาน พร้อมยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาไม่ไปงานเพราะหนีสื่อหรือขาดความรับผิดชอบต่อคำพูดแต่อย่างใด