'จุรินทร์-เฉลิมชัย' ถือสิทธิ์ขาดจัดปาร์ตี้ลิสต์ปชป. เผยมีชื่อ 'ตั๊น' ใน 100 รายชื่อ


29 มี.ค.2566 - ที่พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคฯ ได้เรียกประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) โดยมีกก.บห.เข้าร่วมประชุมทั้งที่ห้องประชุมพรรคฯ และผ่านระบบโปรแกรมซูม ซึ่งน.ส.จัตภัสร์ ตั๊น กฤดากร อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองเลขาธิการพรรคฯ ซึ่งมีการออกมาเคลื่อนไหวก่อนหน้านี้เกี่ยวกับลำดับบัญชีรายชื่อ ได้เข้าร่วมประชุมโดยผ่าน ระบบซูม นอกจากนั้นได้มีการประชุมร่วมระหว่างกก.บห. และอดีตส.ส.ของพรรคชุดล่าสุดด้วย

จากนั้นเวลา 13.00 น. นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคปชป. ดูแลกทม. แถลงผลการประชุมกก.บห. และผลประชุมร่วมกก.บห.และอดีตส.ส.ว่า ที่ประชุมกก.บห.ได้พิจารณาเรื่องผู้สมัครเป็นสมาชิกพรรคและพิจารณารายชื่อผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งและแบบบัญชีรายชื่อ โดยที่ประชุมเห็นชอบผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งในระบบเขตเลือกตั้งทั่วประเทศ 400 เขต ซึ่งจะไปยื่นสมัครพร้อมกันในวันที่ 3 เม.ย. และมีมติให้ความเห็นชอบ ผู้ลงสมัครับเลือกส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 รายชื่อ ซึ่งรายชื่อทั้งหมดจะเปิดเผยในวันที่ 4 เม.ย.ซึ่งเป็นวันรับสมัครส.ส.แบบบัญชีรายชื่อวันแรก โดยนายจุรินทร์ จะเป็นผู้นำผู้สมัครบางส่วนไปด้วยตัวเอง นอกจากนี้ที่ประชุมยังมีมติเห็นชอบเสนอชื่อนายจุรินทร์ เป็นแคนดิเดตนายกฯเพียงชื่อเดียว

นายองอาจ กล่าวต่อว่า เรื่องการจัดลำดับบัญชีรายชื่อ พรรคฯดำเนินการเหมือนกับที่เคยทำมา คือให้หัวหน้าพรรคฯและเลขาธิการพรรคฯเป็นผู้พิจารณา ซึ่้งทุกคนในที่ประชุมก็ไม่มีข้อขัดข้องใดๆ โดยหัวหน้าพรรคฯและเลขาธิการพรรคฯ ยืนยันว่าการจัดลำดับจะดำเนินการด้วยความเที่ยงธรรม คำนึงถึงผลประโยชน์ของส่วนรวมเป็นหลัก ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถทำให้พรรคได้บุคคลที่เหมาะสมเข้ามาทำงานให้ประชาาชนได้ ส่วนตัวเลขเซฟโซน ว่าใครควรจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่นั้นพรรคฯไม่ได้มีการกำหนด เพราะเชื่อว่ารายชื่อทั้ง 100 คน ล้วนแล้วแต่เป็นผู้ที่มีความเหมาะสม มีความรู้ความสามารถ มีประสบการณ์ เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อได้

เมื่อถามว่า ทราบมาว่านายเฉลิมชัย ประสงค์ไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งทั้งระบบเขตและบัญชีรายชื่อ ข้อเทร็จจริงเป็นอย่างไร นายองอาจ กล่าวว่า ในพรรคฯทราบมานานแล้วว่า นายเฉลิมชัย มีความประสงค์ไม่ลงสมัครในทั้งสองระบบ ซึ่งที่ประชุมวันนี้จึงไม่มีคำถามอะไร และไม่มีการพูดถึง อย่างไรก็ตาม การที่นายเฉลิมชัยไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งนี้ก็ไม่มีนัยยะอะไร เพราะนายเฉลิมชัยสามารถทำงานได้ดี มีผลงานปรากฎ ซึ่งที่ผ่านมานายเฉลิชัยก็ไม่ได้เป็นส.ส.ก็ทำงานและมีผลงานเป็นที่ยอมรับขอประชาชน และไม่มีปัญหาอุปสรรคใดๆ ทุกงานบรรลุเป้าหมายทั้งของพรรคและรัฐบาล รวมถึงในฐานะเลขาธิการพรรคฯ ก็สามารถบริหารจัดการได้ราบรื่น

เมื่อถามว่าในบัญชีรายชื่อ ยังมีชื่อของน.ส.จัตภัสร์หรือไม่ นายองอาจ กล่าวว่า น.ส.จัตภัสร์ยังเป็นผู้สมัครของพรรคและเป็น1ใน100 ของบัญชีรายชื่อแน่นอน ซึ่งในที่ประชุมไม่ได้มีการพูดถึงการลาออก ส่วนจะอยู่ที่ลำดับเท่าไหร่นั้น ขึ้นอยู่การพิจารณาของหัวหน้าพรรคฯและเลขาธิการพรรคฯ ซึ่งนายเฉลิมชัย ก็ย้ำหนักแน่นว่า ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของการจัดลำดับบัญชีรายชื่อ จะดำเนินการเรื่องนี้อย่างเป็นธรรม คำนึงถึงพรรค และบ้านเมืองเป็นหลักมากกว่าประโยชน์ส่วนตัวของใครคนใดคนหนึ่ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แสวงเซ็ง! จวกพรรคการเมืองเอาแต่โยนบาปบอกหากกติกาไม่เป็นธรรมทำไมไม่แก้

'แสวง' จวกพรรคการเมือง โยนบาป กกต. ทั้งที่เห็นกติกาไม่เป็นธรรมกลับไม่แก้จุดบกพร่อง เอื้อให้ตัวเองทำงานสะดวก ชี้หากเห็นแก่พรรคจริง กฎหมายพรรคการเมืองน่าจะดีกว่านี้

เอาแล้ว! 'ดร.อ้อ' กรีด 'พี่แต๋ม' กลัวว่าต้องไลฟ์วนไปทุกสินค้า จนไม่มีเวลาให้ยุทธศาสตร์ชาติ เหน็บ 'อนุทิน' มี 'พรสวรรค์ทิพย์'

นางการดี เลียวไพโรจน์ สส.บัญชีรายชื่อ และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความว่าขอพระขอบคุณสำหรับความ