พท.โวยเอกสารแนะนำผู้สมัคร ส.ส.นอกราชอาณาจักรผิดซ้ำซากไม่สมกับไปดูงาน ตปท.

เพื่อไทยโวยเอกสารแนะนำผู้สมัคร ส.ส.นอกราชอาณาจักร ผิดซ้ำซากประชาชนสับสน จี้ กกต.เร่งแก้ไขให้ถูกต้องด่วน

27 เม.ย.2566 - นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีปรากฏเอกสารประกาศรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.กทม.เขตเลือกตั้งที่ 7 สำหรับการเลือกตั้งล่วงหน้านอกราชอาณาจักร ซึ่งออกโดยเอกอัคราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่าในเอกสารดังกล่าว ชื่อผู้สมัครพรรค พท.ไปอยู่ในช่องของผู้สมัครพรรคอื่น ในขณะที่ผู้สมัครพรรคอื่นก็ถูกล้อมกรอบภาพสังกัดพรรคที่ไม่ใช่ของตนเช่นเดียวกัน เมื่อประชาชนสอบถามกับทางสถานทูต ได้รับการแจ้งว่าเป็นเทมเพลตสำเร็จรูปจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และสถานทูตไม่สามารถแก้ไขได้ นอกจากนี้ยังพบเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันนี้ที่โอซาก้า ที่ใบแนะนำตัวผู้สมัครมีเพียง หมายเลข ชื่อ นามสกุล ผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขต 1 น.ส.กานต์กนิษฐ์ แห้วสันตติ แต่ชื่อพรรคไม่รวมอยู่ในช่องเดียวกันกับผู้สมัคร กลับปรากฏเหนือรูปผู้สมัครคนอื่นในหน้าถัดไป

“เหตุการณ์ดังกล่าวอาจสร้างความสับสน และอาจสร้างความเสียหายให้กับผู้สมัคร ส.ส. ได้ ฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย จึงเตรียมยื่นต่อ กกต. เพื่อให้ตรวจสอบ และชี้แจงถึงสาเหตุของความผิดพลาดครั้งนี้ และจะมีแนวทางในการรับผิดชอบอย่างไร รวมทั้งขอให้ตรวจสอบเอกสารแนะนำตัวผู้สมัคร นอกราชอาณาจักรทุกประเทศด้วย เพราะขณะนี้ประชาชนคนไทยที่อาศัยในต่างประเทศ ได้เริ่มทยอยลงคะแนนแล้ว”

นายชนินทร์กล่าวต่อว่า เหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นความผิดพลาดในการดำเนินการจัดการเลือกตั้งของ กกต.อย่างต่อเนื่อง สะท้อนให้เห็นความไม่เป็นมืออาชีพในการทำงานของ ประชาชนอาจกังขาต่อความแม่นยำและโปร่งใสที่ กกต.พึงมี อีกทั้งยังมีประเด็นเรื่องการใช้งบประมาณจัดการเลือกตั้งเพื่อดูงานต่างประเทศเตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรอีกหลายสิบล้าน แต่เหตุใดยังเกิดความผิดพลาดหลายกรณี พรรคเพื่อไทยมีความกังวลในเรื่องนี้ และขอให้ กกต.ดำเนินการอย่างถูกต้อง ยุติธรรมโดยเร็วด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขอแบ่งเบาบ้าง! 'ไชยา' เคลียร์ดรามาเปิดศึก 'ธรรมนัส'

'ไชยา' เหน็บกลัว 'ธรรมนัส' ทำงานหนักดูแล 11 หน่วยงาน กระทรวงเกษตรฯ ขอแบ่งเบาบ้าง ยันไม่ขัดแย้ง แต่ทำงานด้วยกันต้องไว้ใจ ให้เกียรติกัน มีธรรมาภิบาล

นายกฯ ร่ายนโยบาย 50 นาที พิทักษ์สถาบัน เติมเงินหมื่นฟื้นเศรษฐกิจ

'เศรษฐา' ร่ายยาว 50 นาที เสนอนโยบายต่อรัฐสภา เติมเงินหมื่นให้เศรษฐกิจหมุนเวียนทุกพื้นที่ โชว์ 4 นโยบายเร่งด่วนทำทันที เกษตรกรอู้ฟู่เป๋าตุงภายใน 4ปี พิทักษ์สถาบันพระมหากษัตริย์

นายกฯ ตื่นเต้น! เข้าสภาครั้งแรก ยันเตรียมตัวมาดีไม่หวั่น 'ก้าวไกล'

'เศรษฐา' เปิดความรู้สึกเข้ารัฐสภาครั้งแรก ลั่นเตรียมตัวมาดี ไม่กังวลแถลงนโยบายรัฐบาล พร้อมแจงก้าวไกลทุกประเด็น อยากเห็นบรรยากาศสามัคคี ไร้ขัดแย้ง